BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Thanh Niên Việt Nam Tự Hào Tiến Bước
Chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII
Thứ hai, 22:45, 12/12/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - Một ca khúc mới sáng tác và hoàn thiện những ngày gần đây của Thượng úy Trần Thanh Tùng (bút danh: Trần Tùng), Biên tập viên, Phòng Thời sự Truyền hình, Trung tâm PT-TH Quân Đội. VOV3 đã có dịp phỏng vấn anh về ca khúc ý nghĩa này.
PV MC TRẦN TÙNG
PV MC TRẦN TÙNG
THANH NIEN VIET NAM TU HAO TIEN BUOC
THANH NIEN VIET NAM TU HAO TIEN BUOC

PV: Chào mừng thành công Đại Hội Đại Biểu Đoàn TNCS HCM Quân Đội lần thứ X , Trần Tùng đã viết “Thanh niên quân đội khát vọng cống hiến”, và lần này là “Thanh niên Việt Nam tự hào tiến bước”. Ca khúc ra đời trong hoàn cảnh nào?

Trần Tùng: Vâng, xin cám ơn VOV3. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Chính vì vậy, ngoài việc làm tốt công việc chuyên môn hằng ngày, với vai trò là một cán bộ Đoàn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ; tôi thấy mình phải có đóng góp cụ thể để hướng tới chào mừng Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh lần thứ XII sắp tới. Xuất phát từ tình cảm và suy nghĩ đó, tôi đã ấp ủ viết ca khúc này trong hơn 1 năm. Và tôi đặt tên cho ca khúc là: “Thanh niên Việt Nam tự hào tiến bước”.

PV: Bài hát với tiết tấu nhanh mạnh, sôi động, điều này khiến người nghe cảm nhận được sức trẻ , sự nhiệt tình, xông pha nơi tuyến đầu của thanh niên Việt Nam. Đây có phải ý đồ khi sử dụng âm nhạc của Tùng không?

Trần Tùng: Vâng, đúng là như vậy. Tác phẩm có ca từ ngắn gọn, súc tích và có tính cổ động cao với tiết tấu trẻ trung, sôi động phù hợp cho âm nhạc cổ động và dễ tiếp cận đến lớp trẻ để góp phần động viên, cổ vũ tinh thần các bạn đoàn viên thanh niên Việt Nam. Vì là ca khúc viết về thanh niên, về tuổi trẻ nên tôi lựa chọn cách hát tập thể.

PV: Bên cạnh ý nghĩa là 1 ca khúc đồng hành, chào mừng Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII - một đóng góp của mình với đại hội, Trần Tùng còn muốn chuyển tải thông điệp gì tới tuổi trẻ Việt Nam?

Trần Tùng: Thông qua ca khúc “Thanh niên Việt Nam tự hào tiến bước”, tôi muốn tâm sự cùng các bạn trẻ rằng: Chúng ta luôn mang trong mình niềm tự hào và lòng yêu nước với lịch sử hào hùng của dân tộc. Tuổi trẻ Việt Nam sẽ tạo nên một hơi thở mới, một làn gió mới băng qua mọi thác ghềnh, đi lên phía trước để chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc; khát vọng của tuổi trẻ cả nước về một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường. Và dù ở độ tuổi nào, môi trường nào chúng ta vẫn mang trong mình một tâm hồn trẻ, nhiệt huyết, lạc quan và yêu đời.

- Xin cảm ơn!

Bài viết cùng chủ đề