BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Gặp mặt chương trình “Mạch nguồn Ví, Giặm” tri ân 5 nhạc sỹ tài danh của quê hương Nghệ An
Thứ hai, 18:35, 10/04/2023
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3.
[VOV3] - Chiều 09/04 tại Khách sạn Bảo Sơn - Hà nội, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà nội đã tổ chức buổi gặp gỡ, tọa đàm về chương trình nghệ thuật “Mạch nguồn Ví, Giặm” tri ân, tôn vinh 5 nhạc sỹ tài danh của quê hương Nghệ An và nền Âm nhạc Việt Nam là: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn Trọng Tạo và An Thuyên.

Tham dự buổi gặp mặt có  TS. Lê Doãn Hợp-Nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà nội; Đạo diễn NSND Lê Tiến Thọ; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; Thiếu tướng- Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; đại diện gia đình của 5 nhạc sỹ, các ca sĩ biểu diễn trong chương trình, đông đảo hội viên Hội đồng hương Nghệ An tại Hà nội và nhiều phóng viên thông tấn báo chí.

12 ý kiến rất cởi mở, nghiêm túc, trí tuệ và tình nghĩa của những đại biểu tham gia buổi gặp mặt đã làm rõ nhiều khía cảnh của việc chuẩn bị cho đêm nhạc  “Mạch nguồn Ví, Giặm” như: quyên góp tài chính, làm clip phóng sự trong chương trình, xây dựng kịch bản, những kỷ niệm khó quên với các nhạc sỹ, sự đóng góp của 5 nhạc sỹ quê Nghệ An với nền âm nhạc Việt Nam v.v…

-  Thiếu tướng- Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam chia sẻ: “Có thể nói, 5 nhạc sỹ của xứ Nghệ khi nói đến, có lẽ không ai lại không biết cả. Đặc biệt là những tác phẩm của họ rất nổi tiếng từ Nguyễn Văn Tý cho tới Hồng Đăng, An Thuyên, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Tài Tuệ.  Không gì có thể diễn tả được tài năng của các anh. Sáng tác ca khúc đã đành, có nhạc sỹ như Hồng Đăng lại viết cả nhạc phim, nhạc khí.

Có lẽ, chất Ví, Giặm đã ngấm sâu vào các anh. Cho nên, mặc dù bản thân được học hành, nhưng mà vẫn có cái gì đó rất là bản năng trong những con người tài năng, ra đi từ miền quê Ví, Giặm, cho đến bây giờ đã để lại biết bao ca khúc cho nền âm nhạc Việt Nam. Tự hào xứ Nghệ, chúng ta có thể nói ngắn gọn là Tự hào của nền Âm nhạc Việt Nam.

Về ca khúc, khi nói về 5 nhạc sỹ đó, ngày nào, chúng ta cũng thấy các tác phẩm của họ vang lên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Và đặc biệt là công chúng đều nghe, yêu thích các ca khúc đó. Đấy là một niềm tự hào của xứ Nghệ và cũng là niềm tự hào của các nhạc sỹ Việt Nam.”

Nhà thơ, nhạc sỹ, nhà báo, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thụy Kha chia sẻ: “Đây là một ngũ hành của đất Nghệ An, cùng rất nhiều ngũ hành khác đóng góp cho lịch sử nền Âm nhạc Việt Nam. Có thể nói, sự đóng góp lớn nhất của các nhạc sỹ này là toàn tâm cho sự nghiệp cách mạng của chúng ta.

Bắt đầu từ ông Nguyễn Văn Tý cho đến người trẻ nhất là anh Nguyễn Trọng Tạo đều hướng về âm hưởng của dân ca xứ Nghệ và đồng thời mang âm hưởng đó ra với đất nước và thế giới. Cho nên, đóng góp của các anh ấy là đóng góp của một phần riêng của Việt Nam đối với nhân loại.

Đêm nhạc  “Mạch nguồn Ví, Giặm” tri ân 5 nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn Trọng Tạo và An Thuyên do Hội đồng hương Nghệ An tại Hà nội tổ chức sẽ diễn ra vào tối 14/05/2023 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô- Hà nội.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới cũng như tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các nhạc sỹ tài hoa của quê hương Nghệ An, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân xứ Nghệ nói chung và bà con Nghệ An ở Hà nội nói riêng.

Tại đêm nhạc, mỗi nhạc sỹ sẽ được công diễn 3 ca khúc được khán thính giả yêu thích. Việc lựa chọn các tác phẩm và ca sĩ thể hiện trong chương trình sẽ do ban tổ chức sự kiện cùng đại diện 5 gia đình nhạc sỹ thống nhất bàn bạc, quyết định. 15 ca khúc của 5 nhạc sỹ quê hương Nghệ An sẽ được 12 nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn, tổng đạo diễn chương trình NSND Tiến Thọ, nhạc sỹ An Hiếu làm cố vấn nghệ thuật và sẽ được phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Nghệ An, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Hà nội, Truyền hình Quốc Hội và được nhiều Đài PT-TH trên cả nước tiếp sóng.

*. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

1. Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh-Biểu diễn: Phạm Phương Thảo

2. Dư âm- Biểu diễn: Đức Long

3. Mẹ yêu con-Biểu diễn: Đinh Trang

*. Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ

1. Mơ quê- Biểu diễn: Huyền Trang

2. Tiếng hát giữa rừng Pác Pó-Biểu diễn: Vũ Thắng Lợi

3. Xa khơi- Biểu diễn: Anh Thơ

*. Nhạc sĩ Hồng Đăng

1. Biển hát chiều nay-Biểu diễn: Tiến Lâm

2. Hoa sữa- Biểu diễn: Thanh Lam

3. Ký ức đêm- Biểu diễn: Thanh Lam

*. Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo

1. Khúc hát sông quê- Biểu diễn: Thanh Tài

2. Làng Quan họ quê tôi- Biểu diễn: Lương Nguyệt Anh

3. Đôi mắt đò ngang- Biểu diễn: Đinh Trang, Lương Nguyệt Anh, Đỗ Tố Hoa

*. Nhạc sỹ An Thuyên

1. Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác-Biểu diễn: Bùi Lê Mận

2. Neo đậu bến quê-Biểu diễn: Phạm Phương Thảo

3. Em chọn lối này- Biểu diễn: Đỗ Tố Hoa./.

Bài viết cùng chủ đề