BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Hội thi “Hát dân ca và tài năng nhạc cụ TP. Hà nội mở rộng năm 2023” sắp khai mạc
Thứ sáu, 14:01, 28/04/2023
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Trong 2 ngày 26 và 27/05, tại rạp Khăn quàng đỏ ở Cung thiếu nhi Hà nội sẽ diễn ra “Hội thi hát dân ca và tài năng nhạc cụ TP. Hà nội mở rộng năm 2023” do Cung thiếu nhi Hà nội tổ chức.

Tham gia hội thi là các thí sinh nhí từ 6 đến dưới 16 tuổi, biểu diễn một bài dân ca tự chọn hoặc các bài hát sáng tác mới được phát triển từ chất liệu dân ca như: Hát ru, Ca trù, Hát xẩm, Hát xoan, Bài chòi, Hò Huế, Cò lả, Chầu văn, Hát dô, Hát dặm, Quan họ, Trống quân, Hát ví, hoặc những trích đoạn các loại hình nghệ thuật truyền thống như Tuồng, Chèo, Cải lương v.v… với thời gian tối đa không quá 7 phút một tiết mục, nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước, con người, truyền thống văn hóa dân tộc v.v… cũng như độc tấu, hòa tấu 1 tác phẩm bằng các nhạc cụ dân tộc như: Đàn tranh, Sáo trúc, Đàn bầu, Tỳ bà, Đàn đáy, Đàn nguyệt, Đàn nhị, Tam thập lục, Đàn tam, Đàn sến, Đàn đá, T’rưng, Đàn tứ, Khèn, Cồng chiêng v.v... trên nền nhạc đệm được chuẩn bị sẵn hoặc dàn nhạc dân tộc đệm.

Về độc tấu nhạc cụ và đơn ca, các thí sinh được chia làm 3 bảng: Bảng A: Từ 6 đến 9 tuổi, bảng B: Từ 10 đến 13 tuổi và bảng C: từ 13 đến 16 tuổi và hòa tấu nhạc cụ, hát tốp ca từ 7 đến 16 tuổi. Chương trình Gala trao giải Hội thi sẽ được diễn ra vào chiều thứ bảy ngày 27/05 tại rạp Khăn quàng đỏ ở Cung thiếu nhi Hà nội.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của anh Quang Vinh với chị Võ Thị Thanh Diệp, Phó Giám đốc (PGĐ) phụ trách Cung thiếu nhi Hà nội.

Quang Vinh: Xin chào chị Thanh Diệp PGĐ phụ trách Cung thiếu nhi Hà nội.

Thanh Diệp: Xin chào các độc giả của trang vov3.vov.vn.

Quang Vinh: Thưa Chị! Chị có thể chia sẻ từ ý tưởng nào mà Cung thiếu nhi Hà nội tổ chức “Hội thi hát dân ca và tài năng nhạc cụ TP. Hà nội mở rộng năm 2023” không?.

Thanh Diệp: Thời gian gần đây, nhạc ngoại đã xâm lấn sân diễn của thiếu nhi rất nhiều. Và các con cũng ít được tiếp cận hơn với các làn điệu dân ca và nhạc cụ dân tộc. Là người điều hành về chuyên môn tại Cung thiếu nhi Hà nội trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy: Niềm đam mê với nhạc cụ dân tộc và các làn điệu dân ca của các em thiếu nhi dần dần bị mai một. Và đây là thiệt thòi rất lớn khi mà các em không được tiếp cận với văn hóa của dân tộc ta. Từ ý tưởng này, tôi và các cán bộ Cung Thiếu nhi Hà nội đã tâm huyết tổ chức cuộc thi để đem lại cho các con niềm cảm hứng say mê với văn hóa cổ truyền dân tộc. Và từ đó, khơi gợi, bảo tồn, phát huy những làn điệu dân ca và nhạc cụ dân tộc của chúng ta trong thời gian tới. Hy vọng rằng: Thông qua các làn điệu dân ca và nhạc cụ dân tộc, các em sẽ thêm yêu quê hương đất nước và tự hào về văn hóa dân tộc mình.  

Quang Vinh: Vậy, Cung thiếu nhi Hà nội đã và đang chuẩn bị như thế nào cho cuộc thi này?.

Thanh Diệp: Chúng tôi đã lên một chương trình rất là kỹ và cho các con được tổng duyệt, rồi tập sân khấu cũng như hỗ trợ cho các đơn vị, các con về chuyên môn. Và chúng tôi thiết kế sân khấu rất là đẹp, đi xin tài trợ của các đơn vị, doanh nghiệp cũng như các nhà hảo tâm có tâm huyết với sự phát triển văn hóa dân tộc, làm sao cho các con đến tham dự hội thi này phát huy hết khả năng của mình và có những trải nghiệm rất là thú vị, bổ ích, qua đó góp phần định hướng tương lai nghề nghiệp của mình sau này.

Quang Vinh: Xin cảm ơn Chị.

Có thể nói, “Hội thi hát dân ca và tài năng nhạc cụ TP. Hà nội mở rộng năm 2023”  là hoạt động thiết thực của Cung thiếu nhi Hà nội nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, động viên phong trào hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc của thiếu nhi Hà nội và cả nước./.

Bài viết cùng chủ đề