BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Ngày Vinh Quang Gọi Tên- ca khúc cổ động SEA Games 31 của nhạc sĩ Kiên Ninh
Nhạc sĩ Kiên Ninh
Thứ sáu, 11:44, 06/05/2022
Tuanpham
[VOV3] - Con đường bước đến đỉnh vinh quang luôn đầy chông gai, nhưng với niềm đam mê khát khao bỏng cháy, sự kiên cường vượt mọi khó khăn, vất vả của các vận động viên... thì sẽ đến ngày chạm vào vinh quang, đỉnh vinh quang sẽ khắc ghi tên mình.

Những chia sẻ của nhạc sĩ Kiên Ninh về bài hát "Ngày Vinh Quang Gọi Tên"?

Nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ ý tưởng khi anh sáng tác ca khúc này?

Trong những năm gần đây, Thể thao Việt Nam đã có những bước tiến lớn, tạo được những thành công vang dội khắp châu lục và đấu trường quốc tế. Và với mong muốn có một ca khúc khắc hoạ niềm hạnh phúc ngập tràn trong ngày mà các vận động viên của Việt Nam - niềm tự hào Việt Nam bước lên, ghi khắc tên mình trên đỉnh vinh quang nên tôi đã ấp ủ để viết 1 bài hát về đề tài này nhưng đến tận bây giờ mới hoàn thành được. Ca khúc “Ngày vinh quang gọi tên” muốn nói lên con đường bước đến đỉnh vinh quang luôn đầy chông gai, nhưng với niềm đam mê khát khao bỏng cháy, sự kiên cường vượt mọi khó khăn gian khổ của các vận động viên... thì sẽ đến ngày chạm vào vinh quang, đỉnh vinh quang sẽ khắc ghi tên mình.

Anh muốn gửi gắm thông điệp gì vào ca khúc này của mình?

Với ca khúc này Kiên Ninh muốn những hình ảnh trong bài nó phải có những nét mới, những điều mà chưa xuất hiện ở những ca khúc trước đây. Kiên Ninh muốn tác phẩm có thể khích lệ động viên, truyền cảm hứng, truyền thêm động lực, truyền năng lượng tích cực đến các vận động viên đang mỗi phút giây cống hiến sức lực, tuổi xuân, đang cố gắng vượt mọi khó khăn vươn lên vì hình ảnh thể thao nước nhà. Ca khúc cũng nói lên lòng tự hào dân tộc, về tinh thần yêu nước. Tinh thần ấy càng được nhân lên sau mỗi lần “Niềm tự hào Việt Nam” bước lên một tầm cao mới. Nó giúp cho mỗi người dân Đất Việt thêm yêu tổ quốc, thêm đoàn kết đồng lòng. Đó chính là những phút giây muôn triệu trái tim hoà vào làm một- tất cả cùng chung 1 nhịp đập. Đó cũng chính là giá trị và tinh thần mà thể thao đã mang lại cho mỗi chúng ta.

Việc kết hợp âm nhạc điện tử EDM và Rap trong sảm phẩm này có ý nghĩa như thế nào?

Với mong muốn là phong cách trẻ trung sôi động phù hợp nhiều hơn với thị hiếu thịnh hành của giới trẻ. Ca khúc này phần chính là khúc thức 2 đoạn đơn được định vị vào phong cách Electro Dance Music- EDM có kết hợp với Rap. Phần Rap tạo không gian Chill và nói thêm được những điều mà lời chính của ca khúc chưa đề cập hết được. Phần coda là thủ thuật hát nói, feeling trên nền Drop đặc trưng của EDM kết hợp với những lời chúc ý nghĩa đại diện các thế hệ nghệ sỹ gửi tới đội tuyển VN. Kết quả là phần sản xuất đã tạo ra một ca khúc có nhiều màu sắc thú vị trên nền nhạc điện tử EDM.

Còn lý do anh mời đông đảo các nghệ sĩ để tham gia vào dự án này?

Kiên Ninh muốn ca khúc có được sự lan toả rộng trong công chúng. Vì vậy đã chọn cách thể hiện là tập thể các nghệ sỹ từ Nam ra Bắc, từ Nsnd đến các ca sĩ Sao mai, Idol, The Voice… từ Mc diễn viên đến nhà báo cùng tham gia thể hiện. Việc tập hợp rất nhiều nghệ sỹ của Việt Nam trong cùng một thời điểm nhất là rất khó khăn, đặc biệt khi Sea games đã đến rất gần,  đây cũng là thời điểm các nghệ sĩ, ca sĩ chạy kín show phục vụ các chương trình sau khi Covid và các show kỷ niệm 30/04. Tuy nhiên với tinh thần thiện quyện, vì cộng đồng, vì các vận động viên thể thao của Việt Nam nên các nghệ sĩ đã rất nhiệt tình tham gia, cùng góp tiếng hát trong dự án này của tôi.

 

Sự xuất hiện của các nghệ sĩ gạo cội như NSND Trần Hiếu, Quang Thọ rồi Quốc Hưng… có ý nghĩa như thế nào?

Sự xuất hiện của các nghệ sĩ tên tuổi là một điều đáng trân quý. Nó thể hiện cho công chúng thấy được mỗi người nghệ sỹ khi đã thành dành và được sự ghi nhận của công chúng thì các nghệ sỹ này sẵn sàng tham gia biểu diễn phục vụ công chúng nhất là đối với một sự kiện lớn là Sea games 31. Sự xuất hiện của các nghệ sĩ trong MV nó cũng làm tăng khả năng lan toả sâu rộng trong các tầng lớp và các thể hệ công chúng yêu nhạc, yêu thể thao, yêu đất nước…

Những khó khăn khi thực hiện MV này?

Thực hiện MV gặp nhiều khó khăn vì việc thu âm diễn ra ơ cả Sài Gòn và Hà Nội. Việc số lượng nghệ sỹ nhiệt tình tham gia đông nên việc tổ chức phối hợp lịch thu âm và quay hình cũng là một quá trình rất công phu. Hơn nữa thời gian quá gấp vì Seagame đã cận kề. Thời gian thu âm và ghi hình chỉ có khoảng 5 ngày. Team hậu kỳ phải làm việc xuyên cả kỳ nghỉ lễ để có thể đáp ứng được yêu cầu về tiến độ. Để thực hiện được kế hoạch sản xuất Mv này như dự kiến thì thực sự Kiên Ninh và ekip cũng đã dường như tóc bạc thêm nhiều… Phần hậu kỳ cũng gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Việc thu âm và ghi hình ở nhiều nơi làm cho phần đồng bộ hình ảnh gặp khó khăn (có 03 team quay hình khác nhau cùng ghi hình cho các nghệ sỹ…). Điều này cũng được team sản xuất bàn bạc và dự liệu từ trước để đưa ra giải pháp. Dữ liệu gửi về thì có rất nhiều track audio và hình ảnh. Nên khi hậu kỳ thì có lẽ chưa bao giờ dữ liệu nhiều đến thế. Máy tính xử lý hậu kỳ cũng đơ lên đơ xuống vì quá tải.v.vv.

Quả thật chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện MV này. Nhưng với tinh thần đầy lạc quan, tinh thần cống hiến để mang đến 1 sảm phẩm âm nhạc tốt nhất gửi tặng các vận động viên thể thao Việt Nam thi đấu tại Sea games 31 và người hâm mộ- chúng tôi đã hoàn thiện MV này trong khoảng thời gian nhanh nhất, kịp thời gửi đến tất cả mọi người.

Từ khóa: Kiên Ninh
vov3
Bài viết cùng chủ đề