BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Ngàn tình yêu cho con-Đưa âm nhạc Ngũ Cung tới gần hơn với công chúng
Album Ngũ Cung đầu tiên tại Việt Nam.
Chủ nhật, 13:37, 13/03/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - “Ngàn tình yêu cho con” được thực hiện bởi Ca sĩ, Chỉ huy Hợp xướng Hà Ny và Thạc sĩ – Giảng viên Piano Trúc Vy. Nằm trong dự án đưa âm nhạc Ngũ Cung tới gần hơn với công chúng nói chung và giới trẻ nói riêng. VOV3 đã có cuộc trò chuyện với hai nghệ sĩ trong Âm nhạc với Cuộc sống để tìm hiểu về album. (ấn Play để nghe chương trình)
ANVCS-ALBUM NGAN TINH YEU CHO CON
ANVCS-ALBUM NGAN TINH YEU CHO CON

PV: Trước khi nói về album “Ngàn tình yêu cho con”- album ngũ cung đầu tiên của VN. Hà Ny và Trúc Vy có thể giải thích cho thính giả biết khái niệm của Ngũ cung?

Trúc Vy: Trúc Vy và Hà Ny xin được gửi lời chào , lời chúc sức khỏe tới quý độc giả, thính giả Đài TNVN. Âm nhạc ngũ cung là thang âm được tạo nên từ 5 âm, đây cũng là thang âm cổ xưa nhất xuất hiện từ những năm 560 trước công nguyên. Suốt chiều dài lịch sử thì nhiều học giả đã nghiên cứu và đi đến kết luận chung về tác dụng của thang âm ngũ cung đối với tâm trí, cơ thể và tâm hồn con người. Có rất nhiều loại thang âm ngũ cung trên thế giới và ở Việt Nam ta cũng vậy, tuy nhiên dự án mà chị em mình hướng tới sử dụng thang âm ngũ cung phù hợp với sự phát triển tư duy và cảm xúc cho trẻ cũng như nuôi dưỡng tâm hồn, giúp mọi người an lành và bình yên khi nghe và hát. Kết cấu giữa 5 âm luôn tạo ra các quãng thuận, dù có chơi ở bất kể âm nào thì cũng luôn tạo ra cảm giác nhẹ nhàng.

PV: Nói về album “Ngàn tình yêu cho con”, như đã chia sẻ , đây chính là sản phẩm hiện thực hóa việc sáng tác trên âm hưởng ngũ cung, vậy album được hoàn thiện thế nào?

Trúc Vy: Được lấy cảm hứng từ tình yêu trong gia đình, như là những kỉ niệm trong tuổi thơ, quá trình chăm sóc và nuôi dạy 2 em bé của Trúc Vy, Hai chị em mình đã cùng sáng tác những giai điệu ngũ cung gần gũi, những ca từ gợi lên những hình ảnh đẹp, từ đó tạo nên sự kết nối yêu thương, không chỉ với con người mà còn với thiên nhiên. Bên cạnh đó thì hai chị em cùng lên ý tưởng cho album giống như 1 quyển sách, Trúc Vy còn tự tay thiết kế, vẽ các hình ảnh trong album. Mỗi trang bìa đều là các câu chuyện hoặc các lời tâm sự từ cảm nhận trong cuộc sống, mà những chia sẻ này chính là các nguồn cảm hứng cho các tác phẩm trong album. Ngoài ra album còn có các gợi ý về trò chơi, cách tương tác với trẻ bằng âm nhạc.

Hà Ny: Album có 10 tác phẩm do 2 chị em mình sáng tác, ngoài ra còn có 2 tác phẩm do 1 bạn nhỏ 7 tuổi sáng tác, con vừa là học sinh Thanh Nhạc với Ny từ 18 tháng và học piano với Vy. Con cũng chính là thông điệp bí mật mà chị em mình lồng ghép trong albumJ. Nội dung xoay quanh tình yêu gia đình và thiên nhiên.

PV: Hai nghệ sĩ có thể cho biết, phần phối khí trong album?

Trúc Vy: Phần phối khí đã được cân nhấc rất kĩ khi lựa chọn các nhạc cụ gần gũi với thiên nhiên như Sáo, Harp…và điều đặc biệt các bài hát trong album đã được điều chỉnh về tần số nuôi dưỡng cảm xúc con người, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, kết nối mạnh mẽ với chính cảm xúc bên trong và cả thiên nhiên xung quanh.

Hà Ny: Và đương nhiên là không sử dụng những âm thanh có khuynh hướng nhạc cụ điện tử ….dễ gây ra những hiệu ứng đi ngược với mục tiêu nuôi dưỡng cảm xúc bằng âm nhạc.

PV: Album ra đời cũng 1 thời gian rồi, những phản hồi của đồng nghiệp, người nghe thế nào?

Hà Ny: Với đồng nghiệp có lẽ đã quen thuộc khi nghe khái niệm Ngũ cung, tuy nhiên phát triển âm nhạc ngũ cung như một chất liệu nuôi dưỡng cảm xúc và tâm hồn thì còn rất mới tại Việt Nam. Bởi lẽ là chất liệu âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn và tác động mạnh mẽ đến tâm thức của trẻ từ 0-9 tuổi, nên những ca khúc này đã được các mẹ, anh chị đặc biệt là những người biết tới phương pháp giáo dục Steiner vô cùng đón nhận.

Trúc Vy: Những bài hát này không những giúp các mẹ hoặc người hát cân bằng cảm xúc mà còn mang đến cho trẻ cảm giác trong lành, được ôm ấp, vỗ về trong tình yêu của mẹ, của gia đình. Mỗi đứa trẻ sẽ trở nên nhân ái, mạnh mẽ trên hành trình của mình. Trong thời gian qua Hà Ny-Trúc Vy nhận được rất nhiều lời chia sẻ từ các mẹ. các anh chị đã mua Album hoặc đã nghe các bài hát ở các kênh Music Seeds, phần lớn là những chia sẻ rất ngọt ngào khi âm nhạc thực sự chạm vào cảm xúc, những thay đổi của các bé khi được nghe âm nhạc ngũ cung hằng ngày hoặc được nâng niu qua giọng hát của bố mẹ. Thêm nữa là những chia sẻ khi mọi người thấy hình ảnh của mình phản chiếu cùng với sự lớn lên của các con.

Hà Ny: Và điều này làm cho Ny-Vy vô cùng hạnh phúc, và có thêm động lực để lan toả thông điệp yêu thương đó tới mọi người.

PV: Một ý tưởng rất tuyệt vời, đặc biệt cho những bà mẹ và các em thiếu nhi. Vậy hai nghệ sĩ có thể giới thiệu hiện nay mình có những hoạt động gì bên cạnh album “Ngàn tình yêu cho con”?

Trúc Vy: Sau khi ra mắt album, chị em mình đã thực hiện dự án có tên là “work shop Nâng Niu”. “Work shop Nâng Niu” có hình thức là khoá học dài hạn, cũng có những buổi chia sẻ để âm nhạc ngũ cung được biết đến rộng hơn. Ngoài ra thì chị em mình cũng chia sẻ 2 ca khúc trong album lên các kênh thông tin như youtube để mọi người đều có thể nghe và cảm nhận.

PV: Vậy thời gian tới thì sao? bạn có ấp ủ kế hoạch sản xuất thêm những sản phẩm âm nhạc ý nghĩa như vậy không?

Hà Ny: Về những sản phẩm âm nhạc ngũ cung tiếp theo thì chị em mình đã có kế hoạch và đã lên lịch thực hiện rồi, Hà Ny và Trúc Vy rất hi vọng sẽ được nhiều người đón nhận hơn nữa! Chị em mình rất mong ước âm nhạc ngũ cung sẽ lan toả rộng rãi trong xã hội, để ai cũng có thêm sự lựa chọn khi muốn tìm về sự bình yên, cảm xúc bên trong của chính mình. Quan trọng nhất là thay đổi được cách nhìn của mọi người khi chọn lựa âm nhạc dành cho trẻ em, đặc biệt là các bậc cha mẹ, những người làm việc với trẻ em hoặc những không gian dành cho trẻ như khu vui chơi, công viên,…

Trúc Vy: Chúng ta thường chọn cho trẻ những điều tốt nhất như: bỉm sữa thì lựa chọn những loại tốt nhất trong khả năng kinh tế, thực phẩm organic, hay từ đồ chơi đến quần áo, thì âm nhạc ngũ cung cũng giống như âm nhạc organic dành cho trẻ, thuần khiết và trong lành, chính điều đó sẽ xây dựng 1 tâm hồn đẹp phát triển khả năng tự thân cho trẻ.

PV: Xin cảm ơn và chúc hai nghệ sĩ thành công hơn nữa với tâm nguyện của mình.

Ca sĩ, Chỉ huy Hợp xướng Hà Ny và Thạc sĩ – Giảng viên Piano Trúc Vy là hai chị em ruột, lớn lên trong 1 gia đình yêu âm nhạc và nghệ thuật. Năm 2005,  Hà Ny đỗ vào khoa thanh nhạc của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khoảng 10 năm học tập, biểu diễn và lọt vào top 7 nữ Vietnam Idol 2008, Hà Ny ra Hà Nội nghiên cứu và học tập theo chuyên ngành chỉ huy hợp xướng . Năm 2019 , cô tốt nghiệp chuyên ngành chỉ huy hợp xướng tại Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam

Thạc sĩ , Giảng viên Piano Trúc Vy từ năm 2005 đến 2014 học tập chuyên ngành đàn phím và Piano biểu diễn tại trường Đại Học Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội. Năm 2018 tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành phương pháp giảng dạy piano chuyên nghiệp tại Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam.

Hiện nay cả 2 chị em điều hành trung tâm âm nhạc Music Seeds, tổ chức các lớp học nhạc cụ, thanh nhạc, thực hiện các dự án nghiên cứu âm nhạc ngũ cung, âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn cho cộng đồng và đặc biệt là trẻ em, bên cạnh đó hai nghệ sĩ là giảng viên âm nhạc tại trường liên cấp Sentia. Bên cạnh đó, Hà Ny còn đảm nhận vai trò chỉ huy của dàn hợp xướng Đa Dạng, và là hướng dẫn viên thanh nhạc cho các dự án nhạc kịch của Hay.

Bài viết cùng chủ đề