BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Nhạc sĩ Ngọc Tuyết - Khúc tình xanh
Hành trình sáng tạo
Thứ hai, 00:40, 22/01/2024
Xuân Kỳ
[VOV3] - Nhạc sĩ Ngọc Tuyết, hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Music wave, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân xứ Trà tỉnh Thái Nguyên. Khách mời của Phượt Fm sẽ chia sẻ về hành trình Âm nhạc của mình. Ấn Play nghe chương trình.
V3 - Phượt Fm với Nhạc sĩ Ngọc Tuyết
V3 - Phượt Fm với Nhạc sĩ Ngọc Tuyết
Khúc tình xanh - NS Ngọc Tuyết
Khúc tình xanh - NS Ngọc Tuyết
Anh người chiến sĩ doanh nhân - NS Ngọc Tuyết
Anh người chiến sĩ doanh nhân - NS Ngọc Tuyết
Hải Phòng miền cửa biển -  NS Ngọc Tuyết
Hải Phòng miền cửa biển - NS Ngọc Tuyết

PV: Hành trình âm nhạc của chị thế nào?

NS Ngọc Tuyết: Từ nhỏ mình đã được theo học tại Khoa Âm nhạc Trường Caao Đẳng VHNT Quân Đội nay là trường Đại học VHNT Quân đội. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, mình vừa hoạt động nghệ thuật và vừa học chính quy Đại học Sư phạm Âm nhạc. Tháng 4 năm 2022 mình đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ Lý luận và Phương pháp dạy học âm nhạc.

PV: Người thầy có tầm ảnh hưởng nhất của nhạc sĩ Ngọc Tuyết là ai ? Chị chia sẻ kỉ niệm giữa chị và người thầy của mình?

NS Ngọc Tuyết: NT rất may mắn khi được học rất rất nhiều thầy cô giỏi, là những cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam, mỗi thầy cô đều cho Tuyết những kiến thức, những bài học vô giá và thật sự Ngọc Tuyết rất biết ơn về người thầy có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất đối với Ngọc Tuyết. Đó là một người thầy trẻ, vừa là 1 người thầy nhưng cũng là 1 người anh- Nhạc sĩ Đức Tân. Ngoài việc hướng dẫn kiến thức, nhạc sĩ Đức Tân là người đầu tiên giúp mình có suy nghĩ, động lực là bản thân mình sẽ làm tốt được nghề mình học khi mình 16 tuổi.

PV: Cảm hứng cho sáng tác đầu tay của chị ?

NS Ngọc Tuyết: Sáng tác đầu tiên của Ngọc Tuyết là thể loại ca khúc, ca khúc “Anh! Người chiến sĩ doanh nhân” - Lấy cảm hứng từ những người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

PV: Cho tới bây giờ, khi nghe lại tác phẩm sáng tác đầu tay của mình chị có cảm xúc như thế nào ?

NS Ngọc Tuyết: Mỗi ca khúc là một câu chuyện, là cảm xúc của người nhạc sĩ, đôi khi nghe lại ta sẽ nhớ lại những cảm xúc đó, những câu chuyện đó. Ca khúc này được Ngọc Tuyết viết rất nhanh vì trước khi viết đã tư duy về nhân vật và thực tế cũng được tiếp xúc với rất nhiều anh chị cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

PV: Có thể thấy những tác phẩm âm nhạc do chị sáng tác đều là phổ nhạc cho thơ, đây có phải là phong cách sáng tác mà chị lựa chọn ? Tại sao chị lại quyết định đi theo hướng sáng tác như vậy ?

NS Ngọc Tuyết: Trong nhạc có thơ, trong thơ có nhạc...nhưng với mình phổ nhạc cho thơ chưa bao giờ là một câu chuyện đơn giản. Bởi tránh việc “Thơ tới đâu nhạc bâu tới đó” thì người nhạc sĩ phải làm rõ được chủ đề âm nhạc mà vẫn giữ được lời thơ, ý thơ...

PV: Có thể thấy các sáng tác của chị phần lớn được phổ nhạc cho lời thơ của doanh nhân Phạm Hồng Điệp. Cơ duyên giữa chị và doanh nhân Phạm Hồng Điệp ?

NS Ngọc Tuyết: Từ nhỏ mình đã được sống và học tập trong mái trường Nghệ thuật Quân đội, Doanh nhân Luật sư Phạm Hồng Điệp trước đây cũng là bộ đội biên phòng, tư tưởng có nhiều điểm dễ hiểu và tương đồng bởi tính kỷ luật mà môi trường quân đội tạo nên. Và cảm hứng viết ca khúc đầu tiền của Ngọc Tuyết cũng xuất phát từ cựu quân nhân Phạm Hồng Điệp khi được tới thăm Khu công nghiệp sinh thái đầu tiên của Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ. Đó là Khu công nghiệp do cựu quân nhân Phạm Hồng Điệp là chủ đầu tư.

PV: Vừa qua ca khúc “Hải Phòng miền cửa biển” sáng tác nhạc sĩ Ngọc Tuyết, lời thơ Phạm Hồng Điệp đã dành được giải ba cuộc thi sáng tác các ca khúc về thành phố Hải Phòng, do Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng tổ chức nhằm phát huy khả năng và tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các tổ chức, cá nhân vào việc phát triển văn hóa nghệ thuật, góp phần khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa đặc sắc của thành phố Hải Phòng. Chị còn nhớ Cảm xúc của chị khi nhận được thông báo ca khúc “Hải Phòng cửa biển” là một trong 9 tác phẩm đã xuất sắc vượt qua gần 200 tác phẩm dự thi được tiến vào vòng chung kết?

NS Ngọc Tuyết: Ngọc Tuyết thấy rất vui vì đứa con tinh thần của mình được lựa chọn, được vang lên và được khán giả đón nhận. trong cuộc thi này mình là nhạc sĩ nhỏ tuổi nhất có ca khúc lọt gala trao giải, được nhận giấy khen từ Thành phố Hải Phòng - Đó là vinh dự lớn của cá nhân Ngọc Tuyết.

PV: Phần âm nhạc của ca khúc này được nhạc sĩ Ngọc Tuyết triển khai như thế nào để làm nổi bật hình tượng muốn truyền tải ?

NS Ngọc Tuyết: Đối với ca khúc mình thường làm rõ chủ đề âm nhạc, từ đó bám vào và phát triển. VD: trong Ca khúc Hải phòng - Miền cửa biến có motip: “Non sông bao la khơi nguồn hy vọng, vùng đất linh thiêng hào khí đang bừng lên. Vươn ra năm Châu những đôi cánh bay, niềm tin này luôn rực sáng không hề nguôi....”

PV: Còn phần phối khí thì thế nào thưa nhạc sĩ ?

NS Ngọc Tuyết: Ở bất cứ ca khúc nào thì bản phối là một trong những yếu tố quan trọng của 1 tác phẩm, chính vì vậy mình luôn có sự bàn bạc kỹ lưỡng với ekip để đưa ra phương án tốt nhất. Minh chọn ca sĩ Ram C thể hiện vì Ram C là 1 ca sĩ trẻ làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm, cũng rất trăn trở cùng nhạc sĩ để làm nên tác phẩm thành công nhất. và điều quan trọng là phong cách của RamC rất phù hợp với tính chất của ca khúc này. Trẻ trung – lịch sự và rất “chất”.

PV: Câu hỏi cuối dành cho Nhạc sĩ trẻ Ngọc Tuyết, những dự định âm nhạc sắp tới của chị năm nay, 2024 ?

NS Ngọc Tuyết: 5 năm nay mình có thói quen cứ ngày 1/1 sẽ ngồi suy nghĩ và note ra những mục tiêu cần thực hiện cho cả 1 năm. Trong đó không thể thiếu những mục tiêu dành cho âm nhạc và giáo dục nghệ thuật. năm 2024 mình dự định sẽ có những sản phẩm khác biệt, đổi mới. Có lẽ năm nay mình sẽ thử sức với việc sáng tác cho Khí nhạc.

PV: Xin cảm ơn và xin chúc nhạc sĩ thành công với những dự định của mình!

Bài viết cùng chủ đề