BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Nghệ Sĩ Ưu Tú Văn Vượng – Người truyền lửa Guitar đã qua đời.
Âm nhạc với Cuộc sống
Thứ năm, 23:26, 16/02/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Ông ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bè bạn, cho công chúng yêu nhạc. Nhưng tiếng đàn, những tác phẩm của ông - những âm thanh của thời gian sẽ vang vọng mãi trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

ANVCS TƯỞNG NHỚ NSUT VĂN VƯƠNG
ANVCS TƯỞNG NHỚ NSUT VĂN VƯƠNG
Trường Ca Sông Lô - Ghi ta Văn Vượng
Trường Ca Sông Lô - Ghi ta Văn Vượng
Người Hà Nội - Ghi ta Văn Vượng
Người Hà Nội - Ghi ta Văn Vượng

Nhạc sĩ Cát Vận (Nguyên Trưởng Ban Âm Nhạc VOV3 Đài TNVN):

NSUT Văn Vượng là một trong những cây guitar nổi tiếng, tài năng của Việt Nam. Mặc dù bị khiếm thị nhưng bằng nỗ lực hết mình và tình yêu đối với âm nhạc, ông trở thành một người nghệ sĩ biểu diễn tài danh, đồng thời cũng là một nhà sáng tác. Ông từng sáng tác ca khúc và cả sáng tác những bản nhạc không lời cho đàn ghi ta. Trong những thập niên cuối của thế kỷ trước, Đài Tiếng nói Việt Nam đã liên tục giới thiệu tiếng đàn của ông cũng như những tác phẩm của ông. Đối với công chúng yêu âm nhạc trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến nay, người nghe không thể quên được:  “Xe chỉ luồn kim” (Dân ca Quan Họ) hay “Trống cơm”, rồi những ca khúc nổi tiếng như “Làng tôi”, “Ngày mùa” của Văn Cao, “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi và đặc biệt là “Bài ca hy vọng” của Văn Ký. Như vậy, chúng ta thấy rằng với tiếng đàn của mình ông đã phát sáng trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Với tâm huyết của mình, ánh sáng ấy soi rọi trái tim, tình yêu cháy bỏng với âm nhạc, làm cho người nghe cảm xúc.  Và tiếng đàn của ông cũng là một tiếng đàn rất độc đáo, mang đầy cá tính của một người gửi toàn bộ tâm huyết, tình cảm của mình đối với non sông đất nước qua những cái bài ca bất hủ trong Âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ, Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha:

Anh Văn Vượng là người xứ Đông và tôi kính trọng vì anh khiếm thị, nhưng mà vẫn chơi guitar một cách tuyệt vời. Và cái hay nhất của anh Văn Vượng là anh đã chuyển soạn được “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi và “Trường ca sông Lô” của Văn Cao cho guitar. Xin chia buồn với gia đình anh Văn Vượng. Nguyễn Thụy Kha lúc nào cũng kính trọng anh Văn Vượng.

Nghệ sĩ Ghi ta Vũ Hiển - “Người giữ lửa” đối với guitar cổ điển ở Hà Nội :

Rất là tiếc, khi nghe tin nghệ sĩ Văn Vượng từ trần. Nghệ sĩ Văn Vượng có một đóng góp rất lớn đối với guitar cổ điển Việt Nam. Mặc dù bác bị khiếm thị từ năm 4 tuổi nhưng rất yêu đàn và liên tục tìm tòi, học hỏi về hòa thanh cũng như khúc thức và kỹ thuật ghi ta. Sau đó bác có một công rất lớn, đấy là đã soạn rất nhiều những ca khúc Việt Nam cho cho đàn guitar.  Điều tuyệt vời nhất bác ấy làm được, mà có lẽ ở Việt Nam mình không ai làm được đấy là đưa guitar đến với quần chúng. Tức là nếu mà tính số buổi biểu diễn của bác Văn Vượng, từ những buổi biểu diễn lớn nhỏ cho đến các nhà máy, cho công nhân, rồi thời kháng chiến thì lên đến tầm 6 hoặc 7.000 buổi biểu diễn. Và những đĩa CD mà bác xuất bản thì cũng phải đến đến mười mấy đĩa CD. Nghệ sĩ Văn Vượng luôn có một tâm niệm là chơi guitar thì phải đưa được đến với quần chúng. Với nghệ sĩ Văn Vượng thì Vũ Hiển có rất nhiều kỷ niệm phải từ hơn 20 năm nay, nghe tin bác mất trong lòng rất là buồn và cũng đã viết nhiều bài chia sẻ. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến cô Nguyệt vợ bác Văn Vượng cũng như con trai của bác  và toàn thể gia đình.

Bài viết cùng chủ đề