BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
“Lắng” để cảm nhận cuộc sống…
Album đọc tấu đàn Nhị phong cách New Age, World Music
Thứ năm, 09:27, 14/12/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Album là sản phẩm âm nhạc đặc biệt kỷ niệm chặng đường 40 năm gắn bó với cây đàn Nhị, với sự kết hợp của NSUT Dương Thuỳ Anh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh trong vai trò sáng tác, sản xuất và hòa âm. (nghe chương trình ấn Play)
VOV3 TRÒ CHUYỆN VỚI NSUT DƯƠNG THUỲ ANH
VOV3 TRÒ CHUYỆN VỚI NSUT DƯƠNG THUỲ ANH
TÁC PHẨM BĂNG QUA CÁNH RỪNG
TÁC PHẨM BĂNG QUA CÁNH RỪNG
TÁC PHẨM NGÔI CHÙA TRONG SƯƠNG
TÁC PHẨM NGÔI CHÙA TRONG SƯƠNG
TÁC PHẨM NGÔI NHÀ TRÊN THẢO NGUYÊN
TÁC PHẨM NGÔI NHÀ TRÊN THẢO NGUYÊN

Album gồm 6 tác phẩm gồm: Băng qua cánh rừng, Tia nắng đầu tiên, Ngôi chùa trong sương, Lời kinh cầu, Ngôi nhà trên thảo nguyên, Vũ điệu bầy đom đóm. Các tác phẩm trong album "Lắng" kể về một khu rừng kỳ vĩ, huyền bí - nơi mà qua âm nhạc, người nghe như được khám phá sự sống mãnh liệt, trường tồn đang diễn ra.

Điểm độc đáo và lạ của NSUT Dương Thùy Anh trong album này thể hiện ở sự chuyển hoá khác biệt với cây đàn nhị , khiến người nghe không khỏi ngạc nhiên với những kỹ thuật điêu luyện và lối trình diễn cá tính. Điều này tạo nên một không gian âm nhạc “Lắng” phiêu hơn, chất hơn và quyện hơn cùng với vocal của nghệ sĩ Bảo Lan trong phong cách New Age, World Music - những thể loại âm nhạc mở rộng có tính toàn cầu, được kết hợp trong một không gian âm nhạc bao gồm các chất liệu nhạc cụ hiện đại, tới những nhạc cụ truyền thống của Việt Nam.

MV “Băng qua cánh rừng” như một câu chuyện kể về một chuyến đi khám phá khu rừng hoang dã. Nó giống như hành trình mà người nghệ sĩ chiêm nghiệm được, kể từ khi được truyền cảm hứng từ người cha. Thông điệp của MV là năng lượng tích cực từ yêu thương, chữa lành thế giới nội tâm và làm đẹp hơn giá trị của cuộc sống.

“Khó khăn lúc nào cũng có ở phía trước nhưng chúng ta sẽ cùng vượt qua bằng sự cố gắng, nỗ lực chinh phục chính mình. Để rồi ngay trong những gian truân thử thách ấy, những vẻ đẹp sẽ mở ra cho chúng ta khám phá, để nhận món quà đặc biệt mà đấng tạo hoá ban tặng con người. Động lực mạnh mẽ vô hình vẫn luôn tiềm ẩn trong yêu thương của vạn vật trên thế gian này. Nếu chúng ta được cùng nhau chia sẻ mà không có khoảng cách địa lý hay màu da sắc tộc nào", NSƯT Dương Thuỳ Anh bày tỏ.

Thạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Dương Thùy Anh sinh năm 1977 tại Hà Nội, là giảng viên đàn nhị, khoa nhạc cụ truyền thống của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Chị cũng là thành viên chính của nhóm Cỏ Lạ. Nữ nghệ sĩ từng giành giải Nhì cuộc thi "Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2008", huy chương Vàng sân chơi "Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2017", được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2019. Năm 2007, chị từng gây tiếng vang khi ra mắt album độc tấu đàn nhị "Ôi đàn cò".

"Hãy "Lắng" để cảm nhận cuộc sống quanh ta với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và để “đọng” lại những điều đẹp đẽ nhất luôn tiềm ẩn trong sâu thẳm mỗi con người"-Nsut Dương Thùy Anh

 

Bài viết cùng chủ đề