BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Hòa nhạc "Điều còn mãi 2023" - Sống lại hồi ức lịch sử chói lọi của dân tộc Việt Nam
Thứ sáu, 16:10, 08/09/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Âm nhạc của chương trình “Điều còn mãi 2023” lấy nhạc giao hưởng làm nền tảng nhưng không bỏ qua yếu tố thời đại. Với thông điệp nhân văn sâu sắc, những nội dung phong phú về truyền thống văn hóa Việt, chương trình đã làm sống lại hồi ức lịch sử chói lọi của dân tộc Việt Nam.

Ngày 2/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi 2023” đã trở lại với khán thính giả thủ đô. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức. Với thông điệp nhân văn sâu sắc, những nội dung phong phú về truyền thống văn hóa Việt, chương trình đã làm sống lại hồi ức lịch sử chói lọi của dân tộc Việt Nam. Trong không khí thiêng liêng của Ngày Tết Độc lập, chương trình là dịp để nhân dân thể hiện lòng biết ơn tới các thế hệ cha ông, trân trọng hòa bình của hiện tại và hy vọng vào sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Với thời lượng 120p, hoà nhạc Quốc gia “Điều còn mãi 2023” bắt đầu với lễ chào cờ. Tiết mục “Quốc ca Việt Nam” với lễ chào cờ là biểu tượng và một phần quan trọng của buổi hoà nhạc. Ca khúc thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam đã được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng phối khí, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Trong không gian trang trọng tại khán phòng, chương trình hòa nhạc đã tái hiện lại thời khắc vô cùng ý nghĩa của cả dân tộc Việt Nam. Mở đầu cho hòa nhạc “Quốc gia Điều còn mãi 2023”, người xem đã cùng sống lại những giây phút hào hùng, thiêng liêng, đầy xúc động của dân tộc với tiết mục “Overture mùa xuân thế kỷ” (tác giả Hoàng Cương) qua phần biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Tác giả Hoàng Cương là nhà giáo tên tuổi, đã sáng tác tác phẩm vào năm 2000, viết cho dàn dây và bộ gõ. Tiếp đó, khán thính giả đã được lắng nghe những ca khúc như: “Bóng cây Kơ Nia” của tác giả Phan Huỳnh Điểu, “Trăng sáng đôi miền” của tác giả An Chung do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn, …

Ca khúc: “Đàn chim Việt”, st ns Văn Cao, trình bày ca sĩ Phạm Thu Hà và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Phần 2 của “Điều còn mãi 2023” đưa người xem đến với những ca khúc quen thuộc nhưng đã được làm mới, đúng như tinh thần chương trình hướng đến – “là nơi những giá trị vững bền cùng năm tháng hòa cùng với làn gió mới mang hơi thở hiện đại”. Khép lại chương trình là ca khúc “Tổ quốc yêu thương” của nhạc sĩ Hồ Bắc, qua phần trình diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, hợp xướng Kosmos Opera, NSƯT Đăng Dương, các ca sĩ: Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Phạm Thu Hà và Đào Mác.

Chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi 2023” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các nghệ sĩ, ca sĩ đã mang đến một buổi hòa nhạc ngập tràn cảm xúc sâu lắng và lan tỏa niềm tin yêu tự hào về Tổ quốc tới tất cả mọi người. Sau đây, AN168h mời qv&cb cùng quay trở lại không khí của chương trình qua ca khúc: “Đàn chim Việt”, st ns Văn Cao, trình bày ca sĩ Phạm Thu Hà và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề