BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Vở nhạc kịch “Treo đèn đón trăng lên” đề cao sự tự tin và việc bảo tồn âm nhạc dân tộc
Chủ nhật, 21:26, 24/09/2023
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] -Chiều 23/09 tai rạp Hồng Hà đã diễn ra vở nhạc kịch dành cho thiếu nhi “Treo đèn đón trăng lên” do Chương trình giáo dục âm nhạc Cremusic và Nhà xuất bản sách thiếu nhi Lionbook tổ chức.

Vở nhạc kịch này được dựng từ cuốn sách “Treo đèn đón trăng lên” của tác giả Nguyễn Chiều Xuân. Đây là món quà tinh thần giàu ý nghĩa, vui tươi, có tính giải trí cao của đơn vị tổ chức gửi tặng các em thiếu nhi nhân dịp tết Trung thu năm nay.

Nội dung của nhạc kịch là câu chuyện xoay quanh một số con vật sống ở trong một quần thể của ngôi Làng Hồng đỏ, nơi có một gốc Hồng cổ thụ mà cứ đến dịp gần trung thu là toàn bộ cư dân ở trong làng bao gồm: Bác Cóc tía trưởng làng, Ốc sên mõ làng và các nhân vật khác rộn rã chuẩn bị cho ngày tết Trung thu.

Trong khung cảnh rộn rã, tươi vui ấy, nổi bật lên hình ảnh bạn Sâu xanh, một bạn nhỏ rất yêu đời, nhưng lại không tự tin với vẻ ngoài của mình mà luôn mong chờ vào cuộc  hóa thân trở thành một chú Bướm xinh đẹp, để có thể biểu diễn tốt hơn trong Đêm hội Trung thu. Mặc dù, chú rất tích cực giúp đỡ mọi người hưởng thụ cuộc sống, nhưng mãi đến ngày lễ Trung thu mà vẫn chưa được hóa thân.

Và rồi, trời mưa xuống đã làm chú rất là buồn bã. Trong tâm trạng như vậy, chú gặp bạn Giun đất. Mặc dù sống trong lòng đất, nhưng bạn Giun đất lại rất vui vẻ, tự tin vào vẻ đẹp của mình. Bạn tin rằng mỗi người đều có vẻ đẹp riêng và ai cũng có vẻ đẹp ấy.

Và rồi, bạn Sâu xanh đã được bạn Giun đất truyền cảm hứng về sự lạc quan, tự tin vào vẻ đẹp của chính mình, đã vui vẻ trở lại, mặc dù không hóa thân thành chú bướm xinh đẹp nhưng vẫn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người. Cuối cùng, đêm hội trung thu diễn ra và cả Làng Hồng đỏ cùng treo đèn, trang trí hoa, cờ, mâm ngũ quả để đón một trung thu êm ấm và xum vầy. 

Đạo diễn Hà Thị Thư chia sẻ về hai thông điệp mà những người tổ chức muốn gửi đến các em thiếu nhi qua vở nhạc kịch này: “Vở nhạc kịch “Treo đèn đón trăng lên”, gửi tới các em thiếu nhi và các quí vị phụ huynh 2 thông điệp:

Một là, chúng ta hãy trân trọng, tận hưởng những giây phút trong cuộc sống và hãy tập trung vào hiện tại để trải nghiệm nó thay vì cố gắng để đạt được một hạnh phúc nào đó trong tương lai mà chúng ta không đoán định được.

Hai là, trân trọng các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc. Trong vở nhạc kịch này, chúng tôi đã đưa vào phần biểu diễn của một số nhạc cụ dân tộc và thông qua đó mong muốn các bạn trẻ và các vị phụ huynh sẽ yêu hơn và có ý thức bảo vệ các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc.

Đạo diễn Hà Thị Thư cũng chia sẻ thêm về 3 bí quyết hấp dẫn các em thiếu nhi được sử dụng ở vở nhạc kịch này:

Thứ nhất là, dùng các âm thanh gần gũi với các em như: tiếng các con vật, phương tiên giao thông, thiên nhiên … trong vở nhạc kịch sẽ khiến các em cảm thấy an toàn, yên bình và dễ dàng tiếp nhận nó hơn.

Thứ hai là, các em nhỏ thích những cái gì đó đẹp đẽ, lung linh, lấp lánh, có màu sắc tươi tắn và mang chút gì đó cổ tích, thần tiên. Do đó, tất cả các phần liên quan đến thiết kế từ trang phục đến sân khấu, chúng tôi đều đưa những yếu tố này vào.

Thứ ba là, các yếu tố tò mò và gây cười đã được chúng tôi sử dụng trong vở nhạc kịch này, qua đó sẽ khiến khán giả nhí cảm thấy hấp dẫn và thú vị hơn.

Dưới đây là một vài hình ảnh về vở nhạc kịch dành cho thiếu nhi "Treo đèn đón trăng lên".

C

Có thể nói, vở nhạc kịch “Treo đèn đón trăng lên” đã gửi đến các em thiếu nhi những bài học quí báu không chỉ về sự tự tin, sự trân trọng và tận hưởng cuộc sống mà còn đề cao ý thức gìn giữ, bảo tồn các giá trị âm nhạc truyền thống  quí báu mà cha ông ta đã truyền lại./.

        

Bài viết cùng chủ đề