BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn với các ca khúc thiếu nhi ca ngợi Bác Hồ kính yêu
Thứ bảy, 10:31, 01/06/2024
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn được các em thiếu nhi biết đến qua các ca khúc cho tuổi thơ như: “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh”, “Nụ cười đón ánh bình minh”, “Bản làng nhớ ơn Người” v.v..

Anh hiện công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội với vai trò là một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và nhạc sĩ hòa âm phối khí. Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa phóng viên VOV3 với thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn về việc sáng tác 2 ca khúc “Bản làng nhớ ơn Người” và “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” của anh. 

(PV) Xin chào thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn.

Vừa qua, chúng tôi được biết anh phát hành online MV ca khúc“Bản làng em nhớ ơn Người”. Trước đây, nhạc sĩ cũng phát hành MV ca khúc “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh”. Anh có thể cho biết từ nguồn cảm hứng nào, anh đã viết lên các ca khúc ca ngợi Bác Hồ kính yêu?.

(TDT) Với lòng kính trọng và niềm biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Tuấn cũng như bao lớp nhạc sĩ trẻ khác muốn nói lên tiếng lòng của mình để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Bác Hồ kính yêu.

Tuấn cũng muốn các em thiếu nhi, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ luôn cố gắng học hỏi, phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu.

Và nguồn cảm hứng khi Tuấn viết những ca khúc thiếu nhi dành cho các em, đó là từ chính con gái của Tuấn. Khi mà cháu học các bài học về Bác Hồ Chí Minh, Tuấn nảy ra ý tưởng là: Sao mình không viết ra những ca khúc dành cho tuổi thơ để các em hiểu hơn về Bác Hồ, về quê hương, đất nước mình và luôn cố gắng noi theo tấm gương của Bác. 

(PV) Nhạc sĩ có thể chia sẻ đã sử dụng chất liệu âm nhạc vùng miền, dân tộc nào để sáng tác lên các ca khúc ca ngợi Bác Hồ Chí Minh?.

(TDT) Ở ca khúc “Chúng em yêu Bác Hồ chí Minh”, Tuấn sử dụng âm nhạc cổ điển, mang hơi hướng thính phòng, có những phần hát (vocal) rất là kỹ thuật. Tuy nhiên, các em vẫn có thể hát theo được. Nó giống như là bản hòa ca thính phòng giữa phần hát của ca sĩ và các em.  

Còn ở ca khúc “Bản làng em nhớ ơn Người”, Tuấn sử dụng chất liệu âm nhạc Tày, Nùng. Và âm hình đặc trưng của ca khúc thì Tuấn lấy từ âm hình của tiếng Tính tẩu của vùng Tây Bắc để viết ca khúc.

(PV) Trong quá trình sáng tác các ca khúc ca ngợi công ơn của Bác Hồ kính yêu, nhạc sĩ có gặp khó khăn, thuận lợi gì không?.

(TDT)  Khó khăn, thuận lợi khi viêt các ca khúc ca ngợi Bác Hồ Chí Minh, theo Tuấn là: Những lớp nhạc sĩ gạo cội đã có quá nhiều tác phẩm hay về Bác Hồ, đạt được đỉnh cao của tác phẩm.

Điều khó khăn ở đây là: Mình làm thế nào để vừa nối tiếp truyền thống đó, vừa đưa ra được những cái riêng, mang hơi thở thời đại về chủ đề Bác Hồ để lan tỏa đến các em và mọi người. Còn về thuận lợi khi viết các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là lòng yêu mến trân thành và sự kính trọng của Tuấn với Bác Hồ kính yêu.

(PV) Nhạc sĩ có thể chia sẻ, qua các ca khúc ca ngợi công ơn cuả Bác Hồ Chí Minh, anh muốn nhắn nhủ điều gì với các em thiếu nhi ?.

(TDT) Thông điệp của Tuấn khi sáng tác các ca khúc này là Tuấn muốn nhắn nhủ đến các em thiếu nhi: Việt Nam quê hương, đất nước, bản làng của chúng ta ở trên khắp dải đất hình chữ S này có được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc như ngày  hôm nay là nhờ công ơn trời biển của Bác Hồ Chí Minh.

(PV) Nhạc sĩ đã làm như thế nào để các ca khúc ca ngợi công ơn của Bác Hồ Chí Minh hấp dẫn hơn với các em thiếu nhi?.

(TDT) Đúng như Tuấn chia sẻ ở trên, đã có nhiều ca khúc hay của các bậc tiền bối đi trước viết về Bác Hồ. Điều làm cho các ca khúc của Tuấn hấp dẫn hơn với các em thiếu nhi, đó là sự trẻ trung, hồn nhiên và tính chất của âm nhạc đương đại được áp dụng vào, với lời ca rất là bay bổng, mộc mạc và dản dị.

(PV) Hiện nay, thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn đang công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội. Vậy, thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn có thể chia sẻ công việc tại Nhà hát có ảnh hưởng thế nào đến sáng tác ca khúc thiếu nhi ca ngợi Bác Hồ Chí Minh của mình không ?.

(TDT) Là một nhạc sĩ được trưởng thành và lớn lên trong chiếc nôi của quân đội và đặc biệt là công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, với trách nhiệm là Đảng viên, đứng trong hàng ngũ của Quân đội, Tuấn cảm thấy mình phải có trách nhiệm lan tỏa và giữ gìn hình ảnh của Bác Hồ trên không gian mạng cũng như là trong trái tim mọi người và các em.

Sự ảnh hưởng khi công tác trong môi trường Quân đội với Tuấn là: Mình đã được rèn luyện về chính trị, phẩm chất đạo đức và muốn lan tỏa điều đó đến mọi người một cách rộng rãi hơn.

(PV) Nhạc sĩ có thể chia sẻ kế hoạch sắp tới, đặc biệt là sáng tác các ca khúc thiếu nhi ca ngợi công ơn của Bác Hồ Chí Minh không?.

(TDT) Sắp tới, Tuấn và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội lại tiếp tục bắt tay sản xuất để tham gia Hội diễn toàn quốc trong năm nay, chào mừng Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tiếp theo đó, Tuấn dự định ra mắt một Album Âm nhạc dân gian Việt Nam, nhưng được làm mới lại (Remake) để tiếp cận với các bạn trẻ. Tuấn muốn giữ gìn bản sắc văn hóa, bản sắc dân tộc qua các bài dân ca như: Cò lả, Bèo dạt mây trôi, Ra ngõ mà trông… với một hơi thở hiện đại, đương đại để đem đến người nghe những cảm nhận mới.

Tiếp theo đó, cuối năm, Tuấn sẽ ra măt một Album khoảng 8 bài hát được sáng tác ở dòng Bán cổ điển (Semi-classic) cũng nói về chủ đề tình yêu quê hương, đất nước. Và để tiếp nối mạch cảm xúc đó, Tuấn cũng có nhiều ý tưởng viết tiếp những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước.   

(PV) Xin cảm ơn thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn./. 

Bài viết cùng chủ đề