BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Vĩnh biệt NSND Dương Liễu
Chương trình Dân ca thiểu số
Thứ ba, 03:15, 27/12/2022
Quỳnh Chi
[VOV3] - NSND Dương Liễu – người được mệnh danh là “Chim sơn ca của núi rừng Đông Bắc” - Nguyên Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng là một trong những nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp trong việc lan tỏa những làn điệu dân ca của quê hương Cao Bằng.
Tưởng nhớ NSND Dương Liễu
Tưởng nhớ NSND Dương Liễu

NSND Dương Liễu sinh ra, lớn lên ở huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, trong một gia đình không ai làm nghệ thuật. Bà là người Kinh nhưng có thể nói thạo tiếng Tày, tiếng Nùng. NSND Dương Liễu theo học ngành Sư phạm Mẫu giáo, nhưng mong ước được hát đã thôi thúc bà gia nhập Đoàn Văn công Cao Bằng (cuối năm 1979).

Hơn 30 năm gắn bó với ánh đèn sân khấu, NSND Dương Liễu nghỉ hưu theo chế độ năm 2015, nhưng bà vẫn say đắm với tiếng đàn, tiếng hát, giọng ca  vẫn trong veo, thánh thót như tiếng chim vang ngân giữa ngàn. Mới đây thôi, cùng với NSUT Kim Tuế - nguyên Trưởng đoàn NT tỉnh Cao Bằng - Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Cao Bằng, NSND Dương Liễu đi đến các huyện, xã vùng sâu để truyền nghề cho bà con các dân tộc ở nơi đây những làn điệu hát then và các làn điệu dân ca dân tộc Tày, Nùng. NSND Dương Liễu qua đời, để lại những trang giáo án dang dở và để lại sự tiếc thương cho đồng nghiệp và những người yêu mến giọng hát của NSND Dương Liễu.

Xin được vĩnh biệt 1 trong những giọng ca hay nhất của núi rừng Việt Bắc.

Bài viết cùng chủ đề