BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Xuân về trên chốt
Món quà tinh thần, ý nghĩa với người lính biên phòng
Thứ bảy, 14:21, 27/01/2024
Xuân Kỳ
[VOV3] - Bài hát mới sáng tác của Thượng tá, Nhạc sĩ Xuân Đại hiện đang công tác tại Phòng Tuyên Huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên Phòng với phần lời thơ của Trung tá , Nhà văn Phạm Vân Anh. Cũng là món quà ý nghĩa dành cho những người linh biên phòng, dịp tết đến xuân về. Ấn Play nghe chương trình.
V3 - PV NHẠC SĨ XUÂN ĐẠI
V3 - PV NHẠC SĨ XUÂN ĐẠI
V3 BÀI HÁT - XUÂN VỀ TRÊN CHỐT
V3 BÀI HÁT - XUÂN VỀ TRÊN CHỐT

PV: Nhạc sĩ có thể chia sẻ câu chuyện của ca khúc Xuân về trên chốt mà anh muốn chuyển tải ?

NS Xuân Đại: Mùa xuân mang đến cho chúng ta nhiều niềm vui và những khát vọng mới. Tuy nhiên, trên điểm cao biên giới, những chiến sĩ biên phòng vui đón một mùa xuân với cách riêng của mình trong điều kiện còn nhiều khó khăn vất vả, thiếu bàn tay, hơi ấm của những người thân yêu trong gia đình. Tuy nhiên chúng ta luôn thấy hình tượng người chiến sĩ  khắc phục khó khăn, vượt qua gian khổ, chính điều đó đã xây dựng một hình ảnh đẹp về bộ đội Cụ Hồ và tình đoàn kết quân dân thắm thiết. Trong tiết trời giá lạnh,  hình ảnh đó đã mang đến không khí và hơi ấm, đặc biệt tạo ra một mùa xuân chiến sĩ trên biên giới

PV: Để gửi gắm nội dung câu chuyện, nhạc sĩ đã sử dụng chất liệu và thủ pháp âm nhạc như thế nào?

NS Xuân Đại: Tác phẩm âm nhạc được viết với tình cảm hướng về biên cương Tổ Quốc, với tinh thần tin yêu, trẻ trung, gần gũi, khỏe mạnh nhưng cũng không thể thiếu phần tình cảm ấm áp theo cảm xúc của những vần thơ mà tác giả, trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh đã sáng tác.  Do vậy, tôi đã sử dụng âm hưởng dân gian vùng cao để truyền tải ý tưởng của ca khúc.

PV: Câu hát nào trong ca khúc mang lại cho nhạc sĩ Xuân Đại nhiều cảm xúc nhất?

NS Xuân Đại: Ca từ của bài hát đều thể hiện rõ tinh thần lạc quan, yêu đời của những chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên điểm chốt tiền tiêu. Câu hát “..ban mai chào cờ bên cột mốc” hay là “..già làng ngược dốc đến vui cùng” đều là những câu hát đầy cảm xúc mạnh mẽ trong bài hát. Giữa tiết trời xuân trên biên giới, hình ảnh người chiến sĩ biên phòng đứng nghiêm trang chào cờ Tổ Quốc hay hình ảnh đồng bào đến vui đón xuân cùng những chiến sĩ biên phòng trên điểm tựa đó là hình ảnh đầy xúc cảm.

PV: Trước thềm năm mới, đón xuân Giáp Thìn, nhạc sĩ có điều gì muốn gửi gắm tới đồng đội của mình không?

NS Xuân Đại: Xuân mới đang về trên khắp mọi miền Tổ Quốc, trong không khí vui xuân ấm áp, xin trân trọng gửi tới các đồng chí, đồng đội và đồng bào nơi biên giới lời kính chúc sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thành công. Vui đón một mùa xuân mới với khí thế thi đua sôi nổi, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

PV: Xin cảm ơn anh!

Bài viết cùng chủ đề