BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
"Xẩm Xuân Chúc Phúc" - Đón năm Nhâm Dần 2022
Ca sĩ Hà Myo
Thứ tư, 00:22, 29/12/2021
Xuân Kỳ
[VOV3] - Tác phẩm tiếp theo nằm trong dự án “Xẩm Xuân Đất Việt ” của nữ ca sĩ trẻ Hà Myo – Nhà Hát Ca Múa Nhạc Việt Nam , chào đón năm mới Nhâm Dần 2022.

Sau khi Xẩm Xuân Xanh ra mắt, như một lời chúc phúc, lời động viên cũng như lời tâm sự về một năm khó khăn Việt Nam đã trải qua năm 2020 mang lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả, như một món ăn tinh thần giúp cả nước tạm quên đi nhọc nhằn đã qua và hướng tới một năm mới tươi đẹp hơn, Hà Myo đã ấp ủ xây dựng lên dự án âm nhạc mang tên “ Xẩm Xuân Đất Việt”. Xẩm Xuân Đất Việt là chuỗi các bài hát về mùa Xuân được lấy chất liệu từ nghệ thuật Xẩm. Mỗi năm sẽ đều có một hoặc nhiều sản phẩm như thế vào dịp cuối năm để nhìn lại 1 năm với những thay đổi, những biến động, những thành quả đã đạt được, những khó khăn đã trải qua cũng như chuẩn bị 1 tinh thần thật lạc quan, yêu đời để chào đón 1 năm mới đầy bình an và hạnh phúc.

Lại một lần nữa Hà Myo cho khán giả thấy sự sáng tạo, thông minh, lao động nghệ thuật không mệt mỏi của mình với lý tưởng bảo tồn Âm nhạc dân gian. MV “Xẩm xuân chúc phúc” là sự kết hợp độc đáo, đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Tuy vẫn lấy chất liệu từ Xẩm nhưng khác với Xẩm Hà Nội hay Xẩm Xuân Xanh mà Hà Myo đã ra mắt cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là sử dụng làn điệu Xẩm Chợ và Xẩm Tàu Điện, ở Xẩm Xuân Chúc Phúc lại là làn điệu mang tên Trống Quân của nghệ thuật Xẩm. Với điệu Trống Quân sẽ mang lại không khí lễ hội, vui tươi và tràn đầy nhựa sống. Khoác lên Xẩm một màu sắc hoàn toàn mới mẻ, thu hút, ấn tượng. "Xẩm Xuân Chúc Phúc" hội tụ đầy đủ ý nghĩa của mùa xuân an lành với những lời chúc đầu năm an khang - thịnh vượng, về tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm gia đình và tình yêu đôi lứa. MV “Xẩm Xuân Chúc Phúc” với gam màu rực rỡ của mùa xuân, tươi vui đón chào năm mới với những điều tươi đẹp mở ra một cánh cửa hy vọng cho một năm nhiều sức khoẻ, bình an.

 Hà Myo: “ Người ta cứ nói hiểu quá thường hay chán, mà Xẩm với Hà Myo, càng tìm hiểu, lại càng “yêu”. Càng hát lại càng thích, cứ nghêu ngao suốt ngày, vui cũng hát, buồn cũng hát, mệt mỏi cũng hát. Cảm thấy may mắn và tự hào lắm vì được đóng góp một phần nhỏ trong công cuộc lưu giữ và phát triển môn Nghệ Thuật Cổ Truyên này. Đúng là không phải tự dưng mà nghệ thuật Xẩm được ông cha ta gây dựng nên và lưu truyền được đến ngày hôm nay mà vẫn được nhiều người yêu mến đến thế. Xẩm chưa được phổ biến rộng rãi có lẽ bởi chưa thực sự phù hợp với thời đại. Hà Myo hy vọng bằng tình yêu mãnh liệt này có thể lan toả tới mọi người dân Việt Nam, đặc biệt với thế hệ trẻ về một điều đáng tự hào, hãnh diện - một nét chấm phá đặc biệt trong kho tàng Nghệ thuật cổ truyền. Đó là Xẩm”

 

Sản phẩm âm nhạc “Xẩm Xuân Chúc Phúc” tiếp tục khẳng định sự chỉnh chu, nghiêm túc của nữ ca sỹ Hà Myo trên con đường giữ gìn và phát triển, lan toả âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với khán giả trong nước và quốc tế. Một sản phẩm âm nhạc đột phá, đầy sáng tạo. Món quà gửi tới công chúng yêu nhạc Việt Nam dịp tết Nhâm Dần - 2022 này.

Bài viết cùng chủ đề