BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Việt Nam ơi ta bước tiếp
Nhạc sĩ trẻ Kiên Ninh
Thứ sáu, 14:17, 02/09/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - Trong không khí chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 thành công, Quốc Khánh mùng 02/09. Chào mừng ngày âm nhạc Việt Nam 03/09/2022. VOV3 mời bạn yêu nhạc cùng trò chuyện với nhạc sĩ trẻ Kiên Ninh để lắng nghe những chia sẻ của anh về ca khúc “Việt Nam ơi ta bước tiếp”. Một ca khúc ý nghĩa những ngày mùa thu lịch sử này.
ANVCS-PV NS KIÊN NINH
ANVCS-PV NS KIÊN NINH

PV: Xin chào Nhạc sĩ Kiên Ninh (NS Kiên Ninh), thông điệp của ca khúc “Việt Nam ơi, ta bước tiếp” với lớp trẻ nói riêng mà anh gửi gắm?

NS Kiên Ninh: Vâng! Xin cảm ơn anh, cảm ơn VOV. Thông điệp mà Kiên Ninh muốn gửi gắm đó chính là: chúng tôi đầy lòng tự hào về truyền thống và lịch sử của dân tộc. Chúng tôi sẽ bước tiếp chặng đường đầy hào hùng và vinh quang mà cha ông đã để lại. Và sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp đó, sẽ tô thắm thêm những trang sử ấy bằng tất cả tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết và lòng khát khao của tuổi trẻ.

PV: Lựa chọn đề tài ngợi ca Tổ quốc, một đề tài lớn với các nhạc sĩ, đặc biệt là nhạc sĩ trẻ, Kiên Ninh có cảm nhận như thế nào?

NS Kiên Ninh: Đây là một đề tài lớn và khó viết, đặc biệt là với những người trẻ . Kiên Ninh cũng đã phải trăn trở một thời gian khá dài, đọc và nghiên cứu để tìm ra cho riêng mình những yếu tố có điểm nhấn riêng khi đưa vào ca khúc. Và Kiên Ninh cũng rất vui là những điều mình ấp ủ, trăn trở, những thông điệp Kiên Ninh muốn truyền tải đã được vang lên đầy năng lượng trong ca khúc này.

PV: Nghe ca khúc thấy được sự tự hào, niềm tin vào sự lớn mạnh của Đất nước và khát khao vươn lên , để diễn tả nội dung đó, âm nhạc được tiến hành như thế nào?

NS Kiên Ninh: Ca khúc được viết ở hình thức cơ bản là hai đoạn đơn, nhưng bên cạnh đó có thêm phần mở rộng, đó chính là đoạn mở đầu và đoạn kết bổ sung. Kiên Ninh sử dụng thủ pháp chuyển điệu nhằm tạo ra độ tương phản trong tính chất âm nhạc của từng đoạn. Tác phẩm được hòa âm, phối khí dựa trên phong cách chính là giao hưởng thính phòng, để thể thể hiện được tính chất hào hùng, hào sảng. Và kết hợp với đó là phong cách pop nhạc nhẹ để tác phẩm mang tinh thần của thời đại, hướng tới tương lai và gần gũi hơn với giới trẻ.

PV: Một bài hát gần như “đo ni đóng giầy” cho giọng Bass nổi tiếng - Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Hưng . Việc lựa chọn giọng hát của NSND Quốc Hưng khiến anh sử dụng âm nhạc như vậy phải không?

NS Kiên Ninh: Vâng! đúng là Kiên Ninh đã định hình phong cách âm nhạc của tác phẩm này ngay từ khi lên ý tưởng.  Và đã xác định rằng sẽ gửi gắm ca khúc này cho giọng hát của Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Hưng. Bởi đây là một giọng hát hào sảng, đầy nội lực, đầy truyền cảm và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới công chúng.

PV: Dịp này chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc Khánh mùng 2/9. Đây là một ca khúc hay, ý nghĩa mà VOV3 chọn để giới thiệu tới công chúng yêu nhạc . Kiên Ninh có muốn chia sẻ thêm điều gì về tình cảm của một nhạc sĩ trẻ với không khí những ngày mùa thu cách mạng này?

NS Kiên Ninh: Vâng, Kiên Ninh thực sự rất là vui khi mà ca khúc “Việt Nam ơi, ta bước tiếp” lại được vang lên giữa những ngày mùa thu lịch sử này. Và Kiên Ninh cũng hy vọng rằng sẽ sớm có thêm nhiều tác phẩm hay nữa về đề tài này, để gửi tới công chúng .  Cũng là để thể hiện tinh thần kế thừa, nối tiếp bước chân chân cha ông ta của tuổi trẻ nói chung và những người hoạt động nghệ thuật trẻ nói riêng như Kiên Ninh. Xin cám ơn.

PV: Xin cám ơn Nhạc sĩ trẻ Kiên Ninh!

Xuất thân từ một ca sĩ với giọng hát đầy nội lực, hiện nay Kiên Ninh là nhà sản xuất âm nhạc, chuyên gia thu âm có uy tín, và là giảng viên thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Những năm gần đây, anh tham gia vào lĩnh vực sáng tác. Chủ đề chính trong các tác phẩm của Kiên Ninh là ngợi ca quê hương đất nước và con người, hướng tới cộng đồng: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” (tôn vinh những người chiến sĩ áo trắng tham gia chống dịch Covod-19), “Lặng lẽ mẹ tôi” (Nhân mùa lễ Vu Lan 2021), “Ngày vinh quang gọi tên” (Cổ vũ Sea Game 31), “Hào khí Đông Sơn” (Nhân dịp Giổ Tổ Hùng Vương 2022).

Bài viết cùng chủ đề