BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Về miền nắng gió
Âm nhạc Võ Xuân Hùng, lời thơ Hoàng Yến
Chủ nhật, 00:18, 30/04/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - “Chính nhạc sĩ Võ Xuân Hùng là người truyền cảm hứng cho tôi viết bài thơ Về miền nắng gió. Đó là những ngày mùa hè. Tôi thấy nhạc sĩ đi công tác ở Phan Rang, đăng ảnh tới tấp và đầy hào hứng kể chuyện với tôi. Tôi lại là người rất yêu vùng đất này nên đã bắt tay vào viết trong thời gian rất ngắn” - NT Hoàng Yến
VOV3-ANVCS NS VÕ XUÂN HÙNG
VOV3-ANVCS NS VÕ XUÂN HÙNG
CA KHÚC VỀ MIỀN NẮNG GIÓ
CA KHÚC VỀ MIỀN NẮNG GIÓ

PV: Trước hết xin gửi lời chào, lời chúc sức khoẻ tới NS Võ Xuân Hùng. Nhạc sĩ có thể cho biết, anh tìm thấy điều gì trong bài thơ cùng tên ca khúc “Về miền nắng gió” của nhà thơ Hoàng Yến để gửi gắm những giai điệu của mình?

NS Võ Xuân Hùng: Xin chào VOV3! Tôi là Võ Xuân Hùng hiện đang là Giảng viên âm nhạc, Phụ trách Khoa Sư phạm Nghệ thuật trường Đại học Đồng Tháp. Trước hết có thể nói bài thơ “Về miền nắng gió” của nhà thơ Hoàng Yến là một bài thơ rất hay viết về miền quê Ninh Thuận, với nhiều cung bậc cảm xúc, có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp làm say đắm du khách muôn phương (Vịnh Vĩnh Hy, những đền Tháp của người Chăm,những bãi cát vàng cùng nắng và gió…,những đặc sản (Nho), văn hoá của vùng đất này trong đó có văn hoá dân tộc Chăm với những điệu dân ca, dân vũ, tiếng trống Paranung, Ghi năng, tiếng kèn Saranai, lễ hội...

PV: Khi sáng tác anh sử dụng hết cả bài thơ hay có phát triển, chọn lọc phần lời thơ?

NS Võ Xuân Hùng: Đây là một bài thơ giàu tính nhạc điệu, giàu hình ảnh, lại cân đối về khúc thức, câu đoạn nên việc phổ nhạc rất thuận lợi, chính vì thế mà tôi khi phổ tôi giữ hình như nguyên vẹn bài thơ này.

PV: Còn Âm nhạc? anh sử dụng khúc thức và chất liệu nào để diễn tả ,làm nổi bật hình tượng của “Miền nắng gió”?

NS Võ Xuân Hùng:  Khi phổ nhạc tôi dùng hình thức 2 đoạn đơn, đặc biệt ở đoạn B tôi sử sụng những quảng rộng, những âm vực cao, tiết tấu rộn ràng, tính chất âm nhạc vui tươi mang chút âm hưởng của nhạc Chăm để lời thơ và nhạc có tính quyện hoà hơn.

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về phần hoà âm phối khí của tác phẩm cũng như ca sĩ biểu diễn ca khúc? Nghệ sĩ thể hiện là người Chăm phải không?

NS Võ Xuân Hùng: Còn về phần hoà âm phối khí thì tôi đã làm việc rất kỹ với ns Hoà Âm Nghiêm Ngọc Duy, một người rất âm hiểu về thể loại âm nhạc này. Đặc biệt chú trọng đến nhạc cụ như Kèn Saranai, bộ gõ trống Ghi năng, phần Intro và đoạn Solo trống ở phần gian tấu chính là điểm nhấn của bài chính là điểm nhấn rất rõ để toát lên được tinh thần của ca khúc này.  Đúng, ca sĩ thể hiện ca khúc này chính là một người con miền quê Ninh Thuận, là một ca sĩ có chất giọng cao, sáng, xử lí rất tốt các nốt cao và những luyến láy, hoa mỹ mang âm hưởng nhạc Chăm, anh là ca sĩ Lâm Quốc Anh Dinh thuộc biên chế của TTVH tỉnh Ninh Thuận và cũng một học viên âm nhạc của Khoa Sư Phạm Nghệ Thuật Đại học Đồng Tháp đào tạo.

PV: Nhìn vào ds 1 số ca khúc của NS: “Nhớ thương câu ví quê mình” “Đẹp mãi Kỳ Anh” “Tháng năm miền Nam nhớ Bác” “Cây ngàn nào ru anh” phổ thơ Lâm Bằng (giải C cuộc thi sáng tác ca khúc đồng bằng sông Cửu Long năm 2012 – 2013 do tỉnh Hậu Giang tổ chức), “Lời ru chiều nghĩa trang” phổ thơ Đậu Hoài Thanh”(giải Ba giải thưởng Hội NSVN năm 2021), “Lời của biển” (giải KK của Hội NSVN năm 2022),  “Yêu lắm Bạc Liêu”, đạt giải 3 cuộc thi sáng tác chào mừng Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất tổ chức ở tỉnh Bạc Liêu. “Đồng tháp ngày mới bay lên”. Có thể thấy phần lớn nhạc sĩ lựa chọn chủ đề để viết về những miền quê hương đất nước là chính. Anh có thể lý giải việc lựa chọn chủ đề này?

NS Võ Xuân Hùng: Đúng vậy, trong các ca khúc của tôi, phần lớn chủ đề tôi chọn lựa để sáng tác đó chính là quê hương đất nước. Vì chủ đề này luôn là nguồn cảm hứng vô tận không chỉ cho riêng tôi mà còn cho rất nhiều nhạc sĩ trên mọi miền đất nước. Bởi quê hương là nơi chất chứa bao kỉ niệm, là nơi sinh ra và lớn lên trong điệu hò, câu hát mẹ ru, là dòng sông tuổi thơ, là tiếng sóng trưa hè đầy hoài niệm. Đất nước là bề dày lịch sử hào hùng, là sự hi sinh của biết bao thế hệ cha ông đi trước để dành lại độc lập và hôm nay cho chúng ta được học hành, được hưởng sự yên bình, hạnh phúc. Chính vì thế trong rất rất nhiều ca khúc tôi sáng tác, tôi luôn dành sự ưu ái cho 2 mảng đề tài này.

PV: Xin cảm ơn NS VXH và chúc anh bút lực dồi dào để có thêm những tác phẩm hay cho đời sống âm nhạc Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề