BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Từng bừng khai mạc Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền toàn quốc
Thứ sáu, 13:52, 04/08/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể qua những làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc truyền thống đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tối 1/8, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức “Lễ khai mạc Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền toàn quốc”. Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền là một hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp, góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những giá trị tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể qua những làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc truyền thống của các vùng miền gắn với đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023, Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền năm nay quy tụ khoảng 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên đến từ 29 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật – Điện ảnh thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mỗi đơn vị tham gia Hội diễn một chương trình nghệ thuật tối thiểu 5 tiết mục trong thời gian tối đa 35 phút, tập trung vào các chủ đề như: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình cảm gia đình, truyền thống đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc; phản ánh những thành tựu trong lao động sản xuất của quê hương, đất nước trên con đường phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Các đoàn nghệ thuật lựa chọn các thể loại gồm: “Dân ca truyền thống”, “dân ca phát triển” với các hình thức thi: Đàn (độc tấu, song tấu, tam tấu, hòa tấu với các loại nhạc cụ dân tộc); Hát  (đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca).

Tại chương trình, khán thính giả đã được thưởng thức một sân khấu nghệ thuật tổng hợp, đậm đà bản sắc với các tiết mục hòa tấu, hát múa, liên khúc mang màu sắc của ba miền cùng sự thể hiện chuyên nghiệp, ấn tượng, tự tin của các nghệ sĩ, ca sĩ.

Qua đó góp phần làm cho lễ khai mạc thêm tưng bừng và hoành tráng, gây ấn tượng với người xem. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sĩ diễn viên 3 miền được gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nhau, từ đó sẽ phát hiện thêm các tài năng nghệ thuật giúp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những chiến lược phát triển mới.  Các đoàn nghệ thuật tại hội diễn sẽ tiếp tục biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách đến hết ngày 5/8.

Phần biểu diễn “Dòng sông Ví Giặm” của tập thể nghệ sĩ thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Nghệ An 

 

Bài viết cùng chủ đề