BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO
Bài hát Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2023
Thứ năm, 21:51, 16/11/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Thày giáo, Thạc sĩ Phạm Thanh Hải hiện đang giảng dạy bộ môn Âm nhạc Phổ thông tại Trường THPT Lục Ngạn số 1 , tỉnh Bắc Giang. Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023, thày giáo Phạm Thanh Hải sáng tác ca khúc “Tri ân ngày nhà giáo” như một món quà gửi tới những thày cô giáo trên cả nước nhân dịp này. (ấn Play nghe phỏng vấn)
TRO CHUYEN VOI NHAC SI PHAM THANH HAI
TRO CHUYEN VOI NHAC SI PHAM THANH HAI
CA KHUC TRI AN NGAY NHA GIAO
CA KHUC TRI AN NGAY NHA GIAO

PV: Xin gửi lời chào, lời cảm ơn tới món quà mà thầy giáo Phạm Thanh Hải gửi tặng các thầy cô giáo trên cả nước, công việc hiện tại của thày thế nào?

Thày giáo Phạm Thanh Hải: Công việc của tôi là giảng dạy âm nhạc cho các bạn học sinh phổ thông nhằm giúp các em có kiến thức âm nhạc nhất định để lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, với sở trường và năng lực của mình. Cũng là để các em thấy được cái hay, cái đẹp, cái giá trị của cuộc sống trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, khơi dậy cho các em niềm đam mê sáng tạo và hình thành nhân cách, đạo đức, hình thành trí tuệ, phẩm chất tốt. Từ đó các em có được những hành trang tốt để bước vào cuộc đời.

PV: Ca khúc này được thầy Hải sáng tác trong hoàn cảnh nào?

Thày giáo Phạm Thanh Hải: Vâng! Cứ đến tháng 11 hàng năm là tháng tri ân các thầy giáo, cô giáo. Tôi lại bồi hồi, xúc động, nhớ về những kỷ niệm, nhớ về bạn bè, nhớ về các thầy cô. Ký ức đó cứ hiện lên trong đầu tôi, khi ngồi vào đàn piano, cảm xúc chợt đến, những cung điệu và ca từ vang lên thành ca khúc này. Tôi viết để kính tặng và tri ân những người đã dìu dắt tôi cho đến lúc tôi trưởng thành tới ngày hôm nay.

PV: Bài hát có tính chất trữ tình, tự sự. Tại sao thầy Hải lại chọn phong cách âm nhạc này?

Thày giáo Phạm Thanh Hải: Tôi viết bài này ở giọng rê thứ nhịp 3/8 để các bạn hát giọng cao có thể khoe được giọng của mình, nhưng tôi thấy không phù hợp với giọng của các bạn học sinh nên tôi dịch xuống còn ở giọng si thứ để các bạn đều hát được. Biểu thức thứ giai điệu này khiến người nghe có cảm xúc, nhớ về những kỉ niệm xưa.

PV: bên cạnh lời gửi gắm của các em học sinh, tri ân tới những thầy cô giáo của mình, trong ca khúc cũng thể hiện lời gửi gắm của học trò Phạm Thanh Hải tới thầy cô của mình đúng không ạ?

Thày giáo Phạm Thanh Hải: Vâng! Bài hát thay lời gửi gắm tình cảm của các em học sinh trên cả nước, tri ân với các thầy giáo, cô giáo của mình. Ca khúc này tôi xin gửi tặng đến tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh của Trường Trung học Phổ thông Lục Ngạn số 1 nơi tôi đang công tác nhân dịp 60 năm thành lập -  Và tất cả các thầy giáo, cô giáo cũ của tôi, đã dìu dắt tôi khi tuổi còn thơ ấu đến bây giờ trưởng thành , từ học sinh bây giờ đứng ở cương vị người thầy.

PV: Chặng hành trình này có rất nhiều kỷ niệm ấn tượng, xúc động phải không thầy?

Thày giáo Phạm Thanh Hải: Ngay từ khi còn là học sinh, tôi đã được sự giáo dục của thầy cô về lòng biết ơn, tinh thần vượt khó và vươn lên trong học tập, sự rèn luyện, cố gắng phấn đấu, không ngại khó khăn, gian khổ để đạt được ước mơ của mình. Khi tôi làm thầy giáo đến bây giờ là cũng đã hơn 20 năm, có rất là nhiều kỉ niệm thăng trầm để lại trong cuộc đời nhưng mà nhận lại được sự yêu mến của các thế hệ học trò dành cho mình. Ngày xưa tôi còn công tác ở trên vùng cao ấy thì cứ đến ngày 20/11, các bạn tặng những bông hoa rừng, khi thì tặng đôi tất khi thì tặng chiếc áo, khi tặng chiếc cà vạt rồi là cốc uống nước …. Tôi rất là xúc động khi đến ngày 20/11 này.

PV: Thầy nhận xét thế nào về phần trình bày này?

Thày giáo Phạm Thanh Hải: Ca khúc Tri ân ngày Nhà giáo được thể hiện bởi ca sĩ Ngọc Khánh Chi là học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Tôi rất là tâm đắc và hài lòng với giọng ca của bạn Ngọc Khánh Chi. Chính bạn ấy đã quyết định được ca khúc này, quyết định được vị trí và tầm của ca khúc trong lòng công chúng. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn ca sĩ Ngọc Khánh Chi đã thể hiện xuất sắc ca khúc này.

PV: Xin cảm ơn thầy giáo Phạm Thanh Hải. Chúc thầy công tác tốt!

Bài viết cùng chủ đề