BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
“Ơn Mẹ”
Nhạc Nguyễn Khắc Hiển, lời thơ Vũ Tuấn Anh
Chủ nhật, 13:46, 24/04/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - Bài hát được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao tặng giải C, Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật 2021. Nhạc sĩ Nguyễn Khắc Hiển (Phó giám đốc Trung Tâm Văn Hoá Nghệ Thuật tỉnh Hà Nam) đã dành thời gian chia sẻ với Vov3 về ca khúc này.
Bài hát "Ơn Mẹ " st NS Nguyễn Khắc Hiển, Lt Vũ Tuấn Anh - TB: Minh Long
Bài hát "Ơn Mẹ " st NS Nguyễn Khắc Hiển, Lt Vũ Tuấn Anh - TB: Minh Long

PV: Xin chào nhạc sĩ. Trước hết, nhạc sĩ có thể giới thiệu qua đôi nét về tiểu sử, bản thân cũng như công việc hiện nay của anh.

Nhạc sĩ Nguyễn Khắc Hiển (NS NKH):Vâng! trước hết Khắc Hiển xin chân thành cảm ơn Đài Tiếng nói Việt Nam  đã tạo điều kiện cho Khắc Hiển được mang đứa con tinh thần của mình. Đó là ca khúc "Ơn Mẹ" đến với bạn yêu âm nhạc trên mọi miền Tổ Quốc. Tôi đến với âm nhạc nó như là một cơ duyên, từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường đã rất mê âm nhạc, nhất là âm nhạc truyền thống. Đến khi tốt nghiệp Phổ thông xong thì  thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhập ngũ tháng 3/1988, đến tháng 5/1991 ra quân về địa phương. Sau đó nộp hồ sơ thi vào Trường Văn hóa Nghệ thuật Khoa Accordion, ra trường về công tác tại Đoàn Cải lương Nam Hà rồi Nhà hát Chèo Hà Nam. Năm 2001 thi vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, khoa Chỉ huy Sáng tác Kịch hát Dân Tộc. Sau khi tốt nghiệp lại tiếp tục công tác tại Nhà hát Chèo Hà Nam và hiện nay là Phó Giám đốc Trung Tâm Văn Hoá Nghệ Thuật , Trưởng đoàn Chèo Hà Nam. Với kiến thức được học từ các thầy cô và nhất là sự ảnh hưởng của những làn điệu dân ca Hà Nam, nơi mà mình đã sinh ra và lớn lên. Tôi cũng mạnh dạn viết và phối cho dàn nhạc các trích đoạn chèo, các làn điệu dân ca,  được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá cao.

PV: Có thể thấy các sáng tác dành cho ca nhạc mới của nhạc sĩ không nhiều? Vậy do sự bận rộn? hay do chưa tìm được đề tài hay thưa anh?

NS NKH: Đúng là mình ít quan tâm sáng tác đến ca khúc, phần vì công việc ở cơ quan cũng hơi bận, hiện nay đãm nhận cả hai vai trò Phó Giám đốc Trung tâm VHNT tỉnh Hà Nam và Trưởng đoàn Chèo tỉnh. Vì vậy, thời gian dành cho sáng tác âm nhạc nói chung và ca khúc nói riêng cũng không được nhiều,  số lượng ca khúc viết chỉ vài tác phẩm.

PV: Nhưng có lẽ hướng đi mới với các ca khúc cũng là một hướng đi thành công. Dù ít tác phẩm nhưng ngay lập tức anh đã có được cái giải thưởng với ca khúc Ơn Mẹ - một giải thưởng lớn. Anh thấy hướng đi này như thế nào?

NS NKH: Thực sự mình cũng hơi bất ngờ khi có giấy báo của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Đầu tiên thì nghĩ là giải không cao. Nhưng khi lên nhận giải tại Nhà hát của Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thông báo là có 59 tác phẩm của các đơn vị, Hội Văn học Nghệ thuật trong cả nước thì chỉ có 6 tác phẩm được giải, trong đó có hai giải B, hai giải C và hai giải khuyến khích, không có cái giả A. Và thật vinh dự bài hát "Ơn Mẹ" được giải C. Lúc đó Khắc Hiển nghĩ đứa con tinh thần đầu tiên mà được như thế này, thì quá là thành công đối với mình rồi. Đây chắc chắn là nguồn động lực cho mình tiếp tục quan tâm, dành nhiều thời gian sáng tác ca khúc hơn nữa.

PV: Trở lại với "Ơn Mẹ", ca khúc đoạt giải C - Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2021. Bài hát ra đời trong hoàn cảnh như thế nào, thưa anh ?

NS NKH: Khi tìm đề tài sáng tác ca khúc, từ sâu trong tâm khảm của Hiển có hai người mà mình kính trọng nhất và được ví như hai vị thánh sống trong gia đình, đó là người mẹ và người cha. Vì vậy, ngoài những ca khúc mình viết về đề tài người lính hay về doanh nhân, về tình yêu thì hai đề tài này được đặt lên hàng đầu. Và Ơn mẹ Hiển viết để tặng tất cả những người mẹ, người cha nói chung và trong gia đình mình nói riêng.  "Ơn Mẹ" được ra đời trong một hoàn cảnh cũng khá đặc biệt, hôm đó là vào ngày 25/02/2020, chỉ còn 12 ngày nữa là đến ngày mùng 8/3. Mình có điện cho anh bạn là nhà thơ, Đại tá Quân Đội Vũ Tuấn Anh hỏi anh có bài thơ nào viết về mẹ mà anh tâm đắc nhất thì gửi ngay cho em, mm muốn sáng tác làm món quà đặc biệt tặng cho các mẹ kịp vào ngày mùng 8/3. Rồi sau đó hai anh em cùng sửa lời , sau hai ngày thì hoàn thiện và ra bản mộc đầu tiên. Nhưng nghe đi nghe lại vẫn cảm thấy không ưng, lại tiếp tục sửa cho đến ngày mùng 3/3, tức là sau 6 ngày nhận được bài thơ, bài hát mới được coi là hoàn chỉnh. Đây cũng là món quà ý nghĩa nhất trong các món quà tặng mẹ của mình nói riêng và các bà mẹ Việt Nam nói chung.

PV: Anh sử dụng âm nhạc như thế nào trong ca khúc?

NS NKH: Về ca khúc "Ơn Mẹ" viết nhịp 4/4 theo hình thức ba đoạn đơn, tức là A, B, C. Tính chất âm nhạc; tình cảm sâu lắng. Đoạn A, ca từ và âm nhạc mang tính tự sự, đoạn B là đoạn phát triển và đoạn C là đoạn cao trào và kết.

PV: Nội dung và thông điệp chính, nhạc sĩ muốn gửi gắm?

NS NKH: Vâng, thưa bạn yêu âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam yêu quý. Đề tài viết về người mẹ, người cha, thì những môn nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng sẽ không bao giờ viết hết. Khắc Hiển muốn nói lên công lao to lớn và đức hy sinh,  san sẻ một phần xương máu cho con cái, mà không bao giờ mong trả lại của các bậc làm cha, làm mẹ. Vì vậy, cả đời chúng ta chỉ có nhận chứ chưa hề có trả. Có thể nói rằng, không có cha mẹ thì sẽ không bao giờ có sự tồn tại của chúng ta. Vì thế, hãy trân trọng tình cảm và đức hy sinh đó để tất cả mọi người sống tốt hơn, tích cực hơn, làm nhiều điều lành và xa tất cả những điều xấu. Xây dựng xã hội ngày 1 tốt hơn.

Vâng, xin cảm ơn nhạc sĩ!

 Nghe trọn vẹn phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Hiển trong chương trình Âm nhạc với Cuộc sống của VOV3 tại đây.

 

Bài viết cùng chủ đề