BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Nhạc sĩ Xuân Phương - tác giả ca khúc 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời
Thứ tư, 16:06, 29/11/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Nhạc sĩ Xuân Phương, người nổi tiếng với nhiều ca khúc nhạc phim như "Lời ru cho con", "Mong ước kỷ niệm xưa", "Lời chưa nói"... vừa qua đời sáng 29-11 ở tuổi 50.

Ngày 29/11, những người yêu nhạc Việt Nam đã phải đón nhận một tin buồn về sự ra đi của nhạc sĩ Xuân Phương. Nhạc sĩ Xuân Phương đột ngột qua đời sau thời gian chống chọi căn bệnh ung thư, hưởng thọ 50 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Phương sinh ngày 25-12-1973, quê ở Văn Giang, Hưng Yên. Anh từng theo học piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, năm 1991, nhạc sĩ Xuân Phương tiếp tục học ngành sáng tác và tốt nghiệp năm 1998. Anh sau đó tiếp tục học thạc sĩ về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian. Nhạc sĩ Xuân Phương là một trong những người thành lập ban nhạc Chìa Khóa Vàng, nổi tiếng ở Hà Nội đầu những năm 1990. Với phong cách tươi trẻ, lại hợp tác cùng những giọng ca nổi tiếng lúc ấy như ca sĩ Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh 3A. Ban nhạc Chìa Khóa Vàng được thế hệ 7X, 8X rất yêu thích.

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sĩ Xuân Phương đã sáng tác nhiều ca khúc nhạc phim đi vào lòng công chúng, có thể kể đến như: Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau, Lời chưa nói, Nếu một ngày… Đặc biệt, ca khúc "Mong ước kỷ niệm xưa" được anh sáng tác cho phim "Xin hãy tin em" (đạo diễn Đỗ Thanh Hải) lên sóng vào năm 1997 được coi là ca khúc đặc biệt yêu thích của tuổi học trò.

Nhạc phẩm "Mong ước kỷ niệm xưa", sáng tác nhạc sĩ Xuân Phương do nhóm tam ca 3A trình bày.

Hơn 25 năm đã trôi qua, nhưng ca khúc vẫn thường xuyên ngân vang tại các sự kiện chia tay cuối cấp, liên hoan, kỷ niệm trường, chứng minh sức sống mãnh liệt theo thời gian. Viết nhạc phim từ năm 1997 đến nay, nhạc sĩ Xuân Phương đã sáng tác cho khoảng 70 bộ phim truyền hình. Anh được tặng danh xưng "nhạc sĩ của những bài hát trong phim", thể hiện sự yêu mến của khán giả thường xuyên theo dõi phim truyền hình Việt Nam dành tặng cho anh. 

Bên cạnh làm nhạc phim, sáng tác ca khúc, nhạc quảng cáo… Nhạc sĩ Xuân Phương còn sáng tác âm nhạc cho nhiều tác phẩm sân khấu, kịch múa như vở nhạc kịch Đất nước đứng lên, Hòn đất, kịch múa Ngọn lửa Hà thành, Mệnh trời tình đất… Không chỉ làm tốt vai trò của một giảng viên, Xuân Phương còn là tác giả quen mặt của nhiều bộ phim, các sân khấu, các đơn vị nghệ thuật trong nước. Điểm chung của những tác phẩm âm nhạc của Xuân Phương là giá trị nghệ thuật, giai điệu hấp dẫn trong cách làm, cách phối nhạc.

 

Bài viết cùng chủ đề