BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Nhạc sĩ Quốc Dũng - tác giả nhạc phẩm "Bài ca Tết cho em" qua đời
Thứ ba, 21:54, 26/09/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Nhạc sĩ Quốc Dũng - tác giả nhạc phẩm "Bài ca Tết cho em", phu quân của nữ danh ca Bảo Yến đã qua đời ở tuổi 72 vì bệnh tuổi già.

Ngày 24/9 vừa qua, người yêu nghệ thuật nước nhà đã phải đón nhận 1 tin buồn về sự ra đi của nhạc sĩ Quốc Dũng - phu quân của nữ danh ca Bảo Yến. Nhạc sĩ Quốc Dũng từ trần tại nhà riêng, hưởng thọ 72 tuổi do tuổi già và những di chứng sau vụ tai nạn giao thông vào 10 năm trước.

Nhạc sĩ Quốc Dũng tên thật là Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan. Khi lên 3 tuổi, ông theo gia đình hồi hương rồi gia nhập vào Ban nhạc thiếu nhi Tuổi Xanh của nữ kịch sĩ Kiều Hạnh (mẹ của ca sĩ Mai Hương). Quốc Dũng bộc lộ khả năng âm nhạc từ rất sớm, khi được 11 tuổi ông đã biểu diễn thành thạo mandolin và violon. Cũng trong năm này ông đã viết được một bản nhạc không lời, mà sau này ông đã hoàn chỉnh cả phần nhạc lẫn ca từ vào năm 17 tuổi. Đó là ca khúc “Em đã thấy mùa xuân chưa”.

Đầu thập niên 1970, Quốc Dũng là một trong những nhạc sĩ tiên phong của phong trào Việt hóa Nhạc trẻ (trước đó các nhạc sĩ thường đặt lời Việt cho các bản nhạc ngoại quốc, Quốc Dũng đã cùng với những nhạc sĩ Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang... chủ trương viết nhạc Việt, lời Việt bằng các giai điệu sôi động đang thịnh hành ở Âu Mỹ). Các tác phẩm nổi tiếng của Quốc Dũng trong thời kỳ này là: Mai, Bên nhau ngày vui, Cơn gió thoảng, Điệp khúc mùa xuân, Quê hương và mộng ước...

Không chỉ là ca sĩ, nhạc sĩ Quốc Dũng còn đóng vai chính trong bộ phim “Trường tôi” của đạo diễn Lê Dân (vào năm 1973). Sau năm 1975, Quốc Dũng làm biên tập âm nhạc ở Đài Truyền hình TP. HCM. Tại đây, ông đã gặp gỡ và đi đến hôn nhân với nữ ca sĩ Bảo Yến. Ca khúc "Bài ca Tết cho em" với giọng hát Bảo Yến từng là một trong những bài hát nổi tiếng về mùa xuân trong những năm đầu thập niên 1980. Đồng thời cũng là ca khúc đánh dấu cột mốc tình yêu của nhạc sĩ Quốc Dũng dành cho Bảo Yến.

Cũng trong thời gian này, nhạc sĩ Quốc Dũng đã phổ nhạc những bài thơ của Xuân Kỳ như: Chuyện ba người, Ngại ngùng, Kẻ đau tình... Năm 2012, NXB Thanh Niên đã ra mắt " Tuyển tập Hồi ký âm nhạc qua 100 ca khúc của  nhạc sĩ Quốc Dũng. Ở đó chúng ta bắt gặp những ca khúc tuyệt vời như: Lối thu xưa, Đường xưa, Chuyện hợp tan, Áo trắng thiên thần, Bài ca dao đầu đời.

Nói thêm về bài hát "Bài ca Tết cho em" một trong những tình khúc kinh điển về mùa xuân, gắn liền với người vợ của ông là danh ca Bảo Yến, sau khi ra mắt công chúng, nhạc phẩm lập tức phổ biến, thường được khán giả yêu cầu trên sóng phát thanh mỗi dịp Tết đến xuân về. Qua bốn thập kỷ, bài hát được nhiều ca sĩ thu âm, trong đó một số bản thu gây tiếng vang như Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng, Khưu Huy Vũ... Dù vậy, đông đảo khán giả nhiều thế hệ ghi nhớ bản đầu tiên do Bảo Yến thể hiện. MV với hình ảnh ca sĩ để tóc uốn xoăn, đôi mắt to tròn, vừa hát vừa nhún nhảy theo giai điệu, trở thành một trong những khoảnh khắc đáng nhớ suốt sự nghiệp Bảo Yến.

Bảo Yến thể hiện lại bài hát "Bài ca Tết cho em" năm 2015.

Ca sĩ cho biết suốt 40 năm ca hát, không biết bao lần chị được khán giả đề nghị trình bày Bài ca tết cho em. Với Bảo Yến, cảm xúc khi hát vẫn ấm áp, nguyên vẹn như lần đầu nghe lời tỏ tình của nhạc sĩ Quốc Dũng. 

Bài viết cùng chủ đề