BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Liveshow "Hà Nội riêng tôi" - Riêng nhưng rất chung
Chủ nhật, 21:11, 04/12/2022
Trần Minh Đức
[VOV3] - Vũ Thắng Lợi đưa người nghe qua những cung bậc cảm xúc, những ký ức đôi khi đẹp buồn, đôi khi sôi nổi, lúc lại đầy lãng mạn, những ký ức mà khán giả đã có lúc đánh mất hoặc lãng quên qua những ca khúc hay nhất về Hà Nội

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Vũ Thắng Lợi là ca sĩ dòng thính phòng đầu tiên thực hiện một đêm nhạc riêng về Hà Nội, với chủ đề “Hà Nội riêng tôi” vào tối 3-12 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội.

Chương trình mở màn bằng hai ca khúc "Truyền thuyết Hồ Gươm" (Hoàng Phúc Thắng) và "Tình yêu Hà Nội" (Hoàng Vân), như một cách để anh dẫn dụ khán giả bước vào một không gian âm nhạc của mình. Ở đó, Hà Nội của nam ca sĩ đầy cảm xúc, như chia sẻ của anh, Hà Nội bắt đầu từ truyền thuyết Hồ Gươm và tình yêu anh dành cho Hà Nội cũng bắt đầu từ những điều thiêng liêng ấy.

Vũ Thắng Lợi tự sự rằng, dù không sinh ra ở Hà Nội, nhưng anh luôn nặng lòng với mảnh đất này, bởi cha anh là người Hà Nội và nơi đây cũng nuôi dưỡng giấc mơ âm nhạc và giúp anh có một sự nghiệp bền vững, có lối đi riêng. Bởi thế, Vũ Thắng Lợi dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm âm nhạc về Hà Nội. Anh quyết định thực hiện liveconcert “Hà Nôi riêng tôi” ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát như là cách để anh tri ân với Thủ đô. 

“Hà Nội riêng tôi” của Vũ Thắng Lợi có một không gian rất riêng và khác với nhiều đêm nhạc từng tổ chức tại đây. Nam ca sĩ đã kết hợp với họa sĩ Lê Thiết Cương thiết kế một không gian triển lãm tranh ngay tại sảnh Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô với những bức tranh đẹp về Hà Nội. Triển lãm đưa người xem vào không gian đẹp đẽ của một Hà Nội tinh khôi, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy ký ức xưa. 

Còn trên sân khấu, một thiết kế tối giản, nhưng tinh tế để giúp người xem như được sống trong không gian của những kỷ niệm về Hà Nội. Không sử dụng ánh sáng hiện đại, không sử dụng kỹ xảo mapping, màn hình led, đồ họa thời thượng, sân khấu đêm nhạc “Hà Nội riêng tôi” là hình vẽ của một dãy nhà cổ Hà Nội, thi thoảng được đổi màu, đủ để khán giả cảm nhận được sự ấm áp và những hoài niệm về Hà Nội xưa và nay.

Và với tinh thần ấy, nam ca sĩ mang đến cho người nghe những ca khúc trữ tình quen thuộc, đã được nhiều thế hệ khán giả yêu mến. Một "Hà Nội và tôi" (Lê Vinh) thật cảm động, "Hà Nội ngày chia xa" (Hữu Xuân - Lê Kim Thanh) thật khắc khoải, da diết. "Hà Nội ngày ấy" (Trần Tiến) đầy hoài niệm hay "Sẽ về Thủ đô" (Huy Du) hào sảng, lạc quan như tình yêu và niềm tin sắt đá vào sự thắng lợi của cuộc chiến giành lại độc lập như biết bao thế hệ cha ông đã sắt son tin tưởng.  Ca khúc "Sẽ về Thủ đô" được sáng tác từ 80 năm trước nhưng vẫn đầy hơi thở của đời sống, nhất là qua giọng hát của Vũ Thắng Lợi.

Ca sĩ Vũ Thắng lợi đã có những chia sẻ về cảm xúc khi thực hiện liveshow "Hà Nội riêng tôi"

“Hà Nội riêng tôi” còn cho thấy, giọng hát của Vũ Thắng Lợi đang bắt đầu vào độ chín, nồng nàn cảm xúc. Ngoài giọng hát Vũ Thắng Lợi, liveshow “Hà Nội riêng tôi” còn có 2 khách mời là Mỹ Linh và Tấn Minh, đây cũng là hai nghệ sĩ gắn bó với mảng âm nhạc về Hà Nội.

Với cách thể hiện riêng và tâm huyết, Vũ Thắng Lợi đã thực hiện một đêm nhạc chất lượng về Hà Nội, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa Thủ đô những ngày cuối năm 2022, như lời của nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha nhận xét trong đêm nhạc: “Hà Nội riêng tôi của Vũ Thắng Lợi đẹp cả về âm nhạc và không gian sáng tạo”.

Bài viết cùng chủ đề