BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
"KÝ SỰ TRƯỜNG SA"
Sản phẩm âm nhạc ý nghĩa của Ca sĩ Hà Myo và Thế Phương VBK
Thứ ba, 09:44, 14/06/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - Ra đời sau chuyến công tác đặc biệt tới Trường Sa ngày 12/04/2022, ca khúc ngợi ca vẻ đẹp Trường Sa. Ngợi ca ý chí, nghị lực, tình cảm gắn bó giữa những người lính đảo với người dân, lan tỏa năng lượng và nhiệt huyết cũng như tình yêu với tổ quốc và biển đảo tới thế hệ trẻ.

“Ký sự Trường Sa” là một bài hát hoàn toàn mới, với sự cố vấn từ nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long, ekip Hà Myo - Thế Phương VBK đã quyết định đưa dân ca Nam Trung bộ vào sản phẩm “Ký sự Trường Sa”. Cô tin rằng những điệu Lý đặc sắc của vùng sẽ là những giai điệu người dân nơi đây cảm thấy quen thuộc và tự hào khi nghe được, đặc biệt là khi giai điệu đó có nội dung về Trường Sa. Người giúp Hà Myo cách luyến láy và cảm xúc, thể giọng nói, cách phát âm đặc hữu của khu vực Nam Trung bộ là NSƯT Diệu Hương Nhà hát Đài Tiếng Nói Việt Nam. 

Thế Phương VBK: Âm nhạc được kết hợp từ dân ca Nam Trung bộ và 2 dòng nhạc điện tử gắn liền với hình ảnh của biển là Deep House và Moombahton.  Khó khăn lớn nhất  là làm sao để ra được ý tưởng hoàn chỉnh cho một bản nhạc dẫn dắt được cảm xúc người nghe.Một phần khá là khó nữa là việc xử lý giọng hát của Hà sau khi đã thu âm vì việc xử lý trau chuốt giọng Hà khi thể hiện dân ca Nam Trung bộ là điều Phương chưa bao giờ thực hiện.

Trong ca khúc câu nói “Hết giờ nghỉ, toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu” là câu nói quen thuộc sẽ khó có thể quênđối với ai đã may mắn được đến với Trường Sa trên các con tàu. (Ngoài ra còn có nhiều câu khác như đến giờ ăn cơm, giờ thủ trưởng lên tàu…). Những khẩu lệnh đó vang lên trong cách hành trình tới với Trường Sa. Hà Myo đã có ý tưởng mang câu nói ấy vào sản phẩm âm nhạc của mình. Để mỗi khi nghe được, đều gợi lại cho chúng ta những kỷ niệm, những cảm xúc bồi hồi, lâng lâng…

Thế Phương VBK: Càng thực hiện nhiều sản phẩm, Phương càng thấy yêu thêm âm nhạc dân gian cũng như đất nước và con người Việt Nam. Chúng tôi rất mong muốn qua “Ký sự Trường Sa” các bạn trẻ và tất cả mọi người sẽ hiểu hơn về biển đảo, tăng thêm tình yêu tổ quốc, dân ca, con người và tự hào rằng mình là những người con của đất Việt.

Hà Myo và Thế Phương VBK mong muốn MV “Ký Sự Trường Sa” như một món quà, góp thêm nguồn cảm hứng và động lực lớn cho các chiến sĩ đang canh gác ngoài hải đảo xa xôi. Và thông qua đó phần nào thể hiện được bức tranh toàn cảnh về vẻ đẹp của Trường Sa, vẻ đẹp của biển trời quê hương ta. MV cũng mang đến những gửi gắm thay lời tâm sự của rất nhiều thành viên trong các đoàn công tác gửi tới những chiến sĩ trên đảo, cũng là lời chia sẻ với người dân cả nước về nơi thiêng liêng này.

Dự định trong năm 2022 và tương lai của Thế Phương VBK và Hà Myo: Trong 2022 Phương còn 2 dự án lớn nữa kết hợp cùng Hà Myo và tất nhiên vẫn sẽ là ấp ủ về việc đưa âm nhạc dân gian đến gần hơn với cộng đồng thông qua việc kết hợp với âm nhạc hiện đại. Ngoài việc sản xuất âm nhạc ra thì Phương còn đào tạo về âm nhạc điện tử và hy vọng trong năm 2022 này, trung tâm âm nhạc của riêng mình sẽ kịp thời được thành lập và đi vào hoạt động.Sa

Bài viết cùng chủ đề