BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Khát vọng Thanh niên Việt Nam
Kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS HCM
Chủ nhật, 01:04, 26/03/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Bài hát được nhạc sĩ Đạt Lương (chi hội Nhạc sĩ tỉnh Thanh Hóa) phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Vũ Tuấn (NT Vũ Tuấn) hiện đang sinh sống làm việc tại huyện Thanh Ba , tỉnh Phú Thọ. Âm nhạc với Cuộc sống Vov3 đã cùng các tác giả chia sẻ về ca khúc này. (ấn play để nghe)
ANVCS- Khát Vọng Thanh Niên Việt Nam
ANVCS- Khát Vọng Thanh Niên Việt Nam

PV: Thưa nhà thơ Vũ Tuấn (NT Vũ Tuấn) ,  bài thơ “Khát vọng Thanh niên Việt Nam” ra đời trong hoàn cảnh nào?

NT Vũ Tuấn: Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị đón mùa xuân năm 2021, một mùa xuân mới tràn đầy sức sống, niềm tin và hy vọng, mang đến cho con người bao khát vọng vươn lên. Tôi đã liên tưởng đến thế hệ thanh niên Việt Nam và tôi đã viết Khát vọng thanh niên Việt Nam.

PV: Từ bài thơ trở thành tác phẩm âm nhạc, vậy cơ duyên để thơ nhạc gặp nhau, anh có thể chia sẻ chứ?

NT Vũ Tuấn: Tôi có một thói quen là cứ viết xong một bài thơ thì đăng lên Facebook cá nhân, và bài Khát vọng thanh niên Việt Nam cũng thế. Trưa ngày hôm sau thấy nhạc sĩ Đạt Lương nhắn tin cho tôi bảo là bài thơ của anh hay quá, em muốn phổ nhạc cho bài thơ này, tô rất vui và đồng ý với ý tưởng của Đạt Lương. Và bài hát Khát vọng thanh niên Việt Nam ra đời như vậy.

Nhạc sĩ Đạt Lương:

"Tôi và tác giả thơ Vũ Tuấn có một cơ duyên là quen biết nhau trên mạng xã hội . Khi tôi đọc được bài thơ “Khát vọng thanh niên Việt Nam” của anh, thì thấy đây là một bài thơ giàu hình ảnh và rất thực tế viết cho lứa tuổi đoàn viên, thanh niên. Tôi đọc đến đâu giai điệu bật ra đến đó và tôi đã quyết định lựa chọn thể  loại nhạc pop rock sôi động để phổ nhạc cho bài thơ, với tính chất vui tươi, khỏe khoắn, kết hợp với lời thơ của tác giả” .Tôi muốn gửi đến tất cả mọi người như một thông điệp, lời hiệu triệu thể hiện khí thế sục sôi. Với khát khao được cống hiến, xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ trong thời đại mới. Tôi gần như giữ trọn vẹn bài thơ, chỉ thay vài từ cho phù hợp với giai điệu của ca khúc và có viết thêm lời cho hai câu kết cuối cùng nhằm nhắc lại thông điệp, nội dung của bài hát thêm một lần nữa, đó là: “dù có bão dông, ta hãy vững tin, vượt mọi khó khăn đi lên thanh niên. Lời hiệu triệu trái tim, Tổ quốc chờ ta , nguyện viết tiếp bài ca, Khát vọng thanh niên Việt Nam”."

PV: Khi nghe bài hát , cảm nhận của nhà thơ Vũ Tuấn thế nào?

NT Vũ Tuấn: Tôi rất vui với giai điệu của bài hát, đó là bài hát rất sôi nổi, đầy khí thế của tuổi trẻ. Khi bài hát được thu âm thì tôi đã đăng lên trang cá nhân của mình và cũng được khá nhiều người nghe. Mọi người đều bảo ca khúc sôi động, khí thế, đúng chất của thanh niên và khát vọng vươn lên. Một số bạn trẻ cũng nhận xét như trên và tôi rất vui về tác phẩm âm nhạc này.

PV: Khát vọng thanh niên Việt Nam đã là 1 thông điệp rồi, còn với cá nhân nhà thơ Vũ Tuấn, anh có thông điệp nào của riêng mình gửi tới các bạn trẻ không?

NT Vũ Tuấn: Tôi muốn gửi đến thế hệ trẻ một thông điệp đó là sống nên có niềm tin sống, sống có ước mơ và khát vọng, luôn phấn đấu hết mình để vươn lên, để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

PV: Xin cảm ơn.

KHÁT VỌNG THANH NIÊN VIỆT NAM

Tác giả: Vũ Tuấn

Ta tự hào là thanh niên Việt Nam

Luôn trong mình một trái tim khát vọng

Những công trình mang tầm cao , chiều rộng

Đoàn kết một lòng đưa đất nước đi lên...

Xung phong tuyến đầu là thanh niên Việt Nam

Lời Bác dạy cùng non sông ghi mãi

Phát huy truyền thống  cha ông để lại

Quên tuổi thanh xuân xây đất nước đẹp giầu...

Khát vọng Việt Nam ! Ta nắm tay nhau

Kết nối trái tim , cùng chung nhịp bước

Trọng trách trên vai làm sao quên được

Chân lí chói ngời, sáng mãi trong ta.

Đất nước của mình đẹp như gấm hoa

Nguyện mang sức trẻ  quê hương gìn giữ

Sánh bước năm châu, đạp bằng sóng cả

Chẳng quản gian lao vì khát vọng tuôn trào ...

Đêm  10/2/2021

Bài viết cùng chủ đề