BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" kết thúc thành công tốt đẹp.
Chủ nhật, 12:05, 10/07/2022
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3.
[VOV3] - Tại lễ bế mạc hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022", ban tổ chức đã trao 35 huy chương vàng, 44 huy chương bạc cho các tiết mục xuất sắc cùng 11 huy chương vàng và 15 huy chương bạc cho chương trình của các đơn vị tham gia.

Tối 09/07, lễ bế mạc hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.  

Tới dự lễ bế mạc hội diễn, về phía đại biểu trung ương có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trưởng ban chỉ đạo Hội diễn; Bà Thái Thu Xương, phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Về phía tỉnh Bắc Ninh có ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh; Ông Tạ Đăng Đoan, Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, bí thư thành ủy tỉnh Bắc Ninh cùng nhiều lãnh đạo các ban, ngành của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Ninh, Tổng Công đoàn Lao động Việt Nam và đông đảo diễn viên các đoàn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) và khán giả ở TP. Bắc Ninh.

Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" được diễn ra từ 05/07 đến 09/07 với lễ khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc; Thi diễn tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Lưu diễn phục vụ nhân dân, công nhân tại các khu công nghiệp huyện Yên Phong- TP. Từ Sơn và lễ bế mạc hội diễn tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.   

Sau 4 ngày thi diễn, các diễn viên của 26 Đoàn NTQC đại diện cho đội ngũ công nhân, lao động đến từ 24 tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Tĩnh, TP Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Cần Thơ và Đoàn NTQC Liên đoàn lao động các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và Đoàn NTQC Liên đoàn Lao động công nhân, viên chức tỉnh Bắc Ninh đã đem đến hội diễn những lời ca ngọt ngào, những điệu múa uyển chuyển và tiếng đàn, tiếng sáo bay bổng, ngân vang.

Chúng ta có thể kể ra các tiết mục tiêu biểu như: “Bình Dương ngày mới” Đoàn NTQC tỉnh Bình Dương, “Hào khí Bạch Đằng Giang” Đoàn NTQC TP. Hải Phòng, “Tôi là anh thợ lò” Đoàn NTQC tỉnh Quảng Ninh, “Yêu sao Đắk Lắk hôm nay” Đoàn NTQC tỉnh Đắk Lắk, “Hội cầu mưa” Đoàn NTQC tỉnh Hà Giang, “Chuyện hoa sen” Đoàn NTQC tỉnh Đồng Tháp, “Đất nước huyền thoại” Đoàn NTQC tỉnh Phú Thọ, “Hồn gốm” Đoàn NTQC tỉnh Bắc Ninh, “Nét duyên” Đoàn NTQC tỉnh Bắc Giang, “Giai điệu quê hương-Men tình Mẫu sơn” Đoàn NTQC tỉnh Lạng Sơn, “Vũ khúc quê hương” Đoàn NTQC tỉnh Hưng Yên, “Sương sớm xứ chè” Đoàn NTQC tỉnh Thái Nguyên, “Hà Tĩnh đất anh hùng” Đoàn NTQC tỉnh Hà Tĩnh  v.v…   

Nhận xét về nội dung và chất lượng các chương trình tại Hội diễn, bà Ninh thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết: “Chúng ta vừa trải qua những ngày hội diễn với những ấn tượng tốt đẹp, khó quên thể hiện qua 26 chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc, bám sát chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu trên bước đường xây dựng và phát triển đất nước, ca ngợi giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Các chương trình đều mang đậm bản sắc, đặc trưng văn hóa của địa phương, vùng miền nhằm giới thiệu, lan toả, quảng bá cũng như mời gọi bạn bè, du khách gần xa về thăm quê hương mình. Sự tâm huyết và nhiệt tình của các diễn viên trên sân  khấu đã để lại nhiều cảm xúc và dấu ấn không thể nào quên trong lòng khán giả.”

Tại lễ Bế mạc, NSND Phạm Ngọc Khôi, phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trưởng Ban giám khảo có những nhận xét vể chất lượng nghệ thuật của hội diễn: “Nhìn chung, các chương trình nghệ thuật của chúng ta vừa qua đã đạt được rất nhiều kết quả tốt. Nhiều tiết mục rất hay, giàu sự sáng tạo, mang tính chuyên nghiệp cao để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Qua việc lựa chon ra các tiết mục xuất sắc để trao giải, chúng ta thấy có nhiều tài năng bộc lộ.

Nghệ thuật của các anh chị em công nhân, nghệ sĩ, người lao động với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành phần dưới bàn tay đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, dàn dựng rất công phu, tạo được hiệu ứng tốt.

Trong hội diễn lần này, chúng ta thấy có sự đóng góp rất lớn của các biên đạo múa, cho ra đời các tác phẩm múa độc lập gây được sự xúc động, thán phục về sự lao động, sáng tạo, sự đa dạng trong các đề tài từ sử thi dân gian cho đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa rất hấp dẫn và từ truyền thống của cha ông đến tiên tiến, hội nhập với các thành tựu mới, để lại những ấn tượng tốt đẹp.

Có rất nhiều tiết mục độc tấu nhạc cụ dân tộc, hòa tấu dàn nhạc dân tộc đặc sắc như: dàn cồng Mường, chỉ xuất hiện trong những hội diễn chuyên nghiệp đã khẳng định tính chuyên nghiệp của hội diễn lần này, tạo ra sự đột phá, khác biệt.

Về thanh nhạc, chúng ta thấy rất phong phú từ đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca và lần đầu tiên tôi thấy có thể loại hợp xướng. Đây là một thể loại khó của nền âm nhạc thế giới. Bên cạnh đó, có nhiều giọng ca thể hiện rất là chuyên nghiệp các tác phẩm rất khó, có giá trị của nền âm nhạc Việt Nam bằng giọng hát rất đẹp và biểu diễn rất đa dạng.

Về nhược điểm, nhiều đơn vị dùng nhạc to quá gây khó cho ca sĩ khi sử lý tác phẩm, việc lạm dụng khói lạnh quá nhiều cũng gây phản cảm và việc sử dụng video clip đi theo tác phẩm nên có sự chắt lọc hơn nữa”.   

Có thể nói, hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" không chỉ là một hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Bắc Ninh chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ và thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 mà còn là ngày hội của công nhân và người lao động Việt Nam ./.

Bài viết cùng chủ đề