BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
HẠNH PHÚC NGHỀ Y
Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Thuỷ
Thứ hai, 11:06, 27/02/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - "Tôi đã chứng kiến được sự hy sinh cũng như sự nỗ lực, cố gắng của các bác sĩ ở đây. Thời điểm Bệnh viện Bạch Mai tổ chức 105 năm ngày thành lập, tôi nghĩ rằng mình là một người làm âm nhạc thì món quà đẹp nhất để tặng các bác sĩ chính là những giai điệu, lời ca, những bài hát mà mình viết từ tấm lòng của mình". (ấn Play để nghe)

PV NS THANH THUY
PV NS THANH THUY
Hạnh Phúc Nghề Y - Ca sĩ Tùng Dương
Hạnh Phúc Nghề Y - Ca sĩ Tùng Dương

PV: Xin chào nhạc sĩ, khi tìm bài hát để giới thiệu tới công chúng, nhân ngày truyền thống ngành y 27/2/2023 - chúng tôi thấy có ca khúc “Hạnh Phúc Nghề Y” của chị. Đáng chú ý là có rất nhiều lời nhận xét ý nghĩa và xúc động , xin được trích:

Đinh Tuyến: niềm tin đưa chúng tôi đến đây, nơi ấm áp tình người, nơi hạnh phúc giản đơn chỉ là nụ cười, nghe mà thấy yêu nghề muốn rơi nước mắt

Sầm thị Hạnh Hiền : Tuyệt vời! 27/02/2016 thật ý nghĩa! Cảm ơn tác giả, đạo diễn và ca sỹ!

Nguyễn Văn Tình: cảm ơn CS Tùng Dương, cảm ơn TG Thủy Nguyễn, đơn giản áo trắng tinh khôi mang cho cuộc đời thêm tươi vui

Nguyễn Hùng: Cảm ơn bài hát . Và đã lm tôi yêu nghề hơn . Tôi làm bác sĩ cũng đã 19 năm

Phạm Sơn: chúc mừng ngày lễ của chúng ta. xin chúc mọi người có ngày 27/7 vui vẻ an bình cố gắng giữ sức khỏe nha.

Với vai trò tác giả, chắc hản chị thấy rất xúc động và tự hào?

NS Nguyễn Thanh Thuỷ: Vâng! khi nghe bài hát vang lên và nghe được những nhận xét của các bác sĩ thì thật sự sự xúc động và niềm tự hào phải nhân lên gấp đôi. Bởi vì là đấy là một thành quả lao động của mình đã được những người làm nghề y họ công nhận.

PV: Vậy câu chuyện của Hạnh Phúc Nghề Y thế nào? Tác giả Nguyễn Thanh Thủy có thể chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài hát, bài hát này?

NS Nguyễn Thanh Thuỷ: Lúc đó, bố chồng tôi là nhạc sĩ Thế Song đang nằm viện một thời gian rất dài. Sống trong môi trường của khoa Hồi sức Tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, như anh và các bạn cũng biết, nơi đây mọi người thường nói với nhau rằng là “đi vào thì dễ mà đi ra thì khó” vì những trường hợp nằm ở trong khoa Hồi sức Tích cực là những trường hợp rất nặng. Tôi đã chứng kiến được sự hy sinh cũng như sự nỗ lực, cố gắng của các bác sĩ ở đây. Thời điểm Bệnh viện Bạch Mai tổ chức 105 năm ngày thành lập, tôi nghĩ rằng mình là một người làm âm nhạc thì món quà đẹp nhất để tặng các bác sĩ chính là những giai điệu, lời ca, những bài hát mà mình viết từ tấm lòng của mình. Cho nên tôi đã quyết định sáng tác bài hát “Hạnh Phúc Nghề Y” để tặng các bác sĩ khoa Hồi sức Tích cực của Bệnh viện Bạch Mai

PV:Vậy về ca từ của ca khúc, làm sao để chị có thể chắt lọc những ca từ ý nghĩa và xúc động như vậy?

NS Nguyễn Thanh Thuỷ: Thật sự tôi viết bài này cũng rất nhanh, bởi vì mình lấy được cảm xúc thực của mình với những gì mình đã chứng kiến. Có những người ngày hôm nay đi vào vẫn còn thấy họ nói cười với các bác sĩ, nhưng chỉ vài ngày sau thôi thì cái giường đấy đã trống rồi, đấy là những cái cảm xúc thật sự. Cho nên ca từ cũng đơn giản thôi, nó là tấm lòng của mình. Mình chân thành muốn gửi tới các bác sĩ chắt lọc từ trong tâm hồn và trái tim. Đúng không ạ?

PV: Vâng, nhạc sĩ có thể cho biết câu hát nào khiến chị thấy cảm xúc nhất? 

NS Nguyễn Thanh Thuỷ: Có lẽ câu hát mà tôi cảm thấy xúc động nhất là : “nơi hạnh phúc giản đơn chỉ là nụ cười, mà nỗi đau thì day dứt khôn nguôi”. Bởi vì tôi đã chứng kiến, bác sĩ hằng ngày họ chứng kiến sự ra đi của rất nhiều bệnh nhân, họ cũng là con người như chúng ta thôi. Họ cũng rơi nước mắt vì những ca cấp cứu mà họ không cứu được. Tôi nghĩ mỗi một lần tiễn được bệnh nhân về nhà là một sự vui mừng khôn xiết của cả một tập thể y, bác sĩ. Và khi một người bệnh ra đi trên giường bệnh ngay trong vòng tay của các bác sĩ, đều là một nỗi đau trong lòng họ hết. Đâm ra, đúng là nụ cười ngày hôm nay, thậm chí là ngay giờ phút này bạn cười được. Nhưng mà chỉ vài phút sau thôi, ở một cái giường bệnh khác thì bạn đã có thể khóc vì sự ra đi của một bệnh nhân khác. Cảm xúc nó rất là giằng xé.

PV: Để truyền tải những cảm xúc, những tình cảm đấy, nhạc sĩ đã sử dụng âm nhạc như thế nào ạ?

NS Nguyễn Thanh Thuỷ: Trước tiên, tôi nghĩ rằng với một bài hát ca ngợi một nghề nghiệp nhất định, thì cũng không cần thiết phải sử dụng quá nhiều những giai điệu trúc trắc. Và tôi chọn cách viết đơn giản, dễ nghe. Một phần là để có thể sau này khi các bác sĩ muốn hát thì họ cũng dễ dàng tiếp cận được với bài hát hơn. Vả lại, những giai điệu dễ nghe thì cũng sẽ dễ gần với khán giả hơn. Còn về cách viết, tôi cũng không viết ở những quãng mà nghe nặng nề hoặc là những giai điệu mang tính chất buồn bã nhiều. Bởi vì, thực ra nghề y cũng có những cung bậc cảm xúc lúc vui, lúc buồn.

PV: Tôi nghĩ cũng như vậy, với phần trình bày của ca sĩ Tùng Dương lại càng khiến cho ca khúc có cảm xúc và lay động lòng người hơn. Khi viết thì chị đã chọn lựa Tùng Dương thể hiện ca khúc hay là viết xong thì mới chọn người thể hiện?

NS Nguyễn Thanh Thuỷ:  Thực ra khi viết ca khúc này tôi cũng không nhắm đến một đối tượng nào. Trước tiên là muốn viết một ca khúc để tặng các bác sĩ, làm thế nào để cho mọi người đều có thể hát được. Và khi chúng tôi quyết định làm MV này tặng cho các bác sĩ thì mới gửi gắm ca sĩ Tùng Dương. Tùng Dương là một ca sĩ rất tuyệt vời, giọng hát của cậu ấy hiếm có, vả lại Tùng Dương cũng rất yêu quý nhạc sĩ Thế Song , cũng là một trong những ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc “Nơi đỏ xa” của ông. Đó là một mối liên kết, một sợi dây liên hệ giữa những con người, giữa các thế hệ khác nhau. Và tôi nghĩ rằng, giọng hát ấm áp của Tùng Dương truyền tải ca khúc này sẽ là thành công nhất.

PV: Dịp này ngày Thày thuốc Việt Nam 27/2/2023, bên cạnh những chia sẻ của “Hạnh Phúc Nghề Y”, NS Nguyễn Thanh Thủy còn điều gì muốn gửi tới những y, bác sĩ, những cán bộ ngành y không ạ?

NS Nguyễn Thanh Thuỷ: Có lẽ trong thời điểm hiện tại thì lời chúc tốt nhất dành cho các bác sĩ, tôi nghĩ đấy là sức khỏe và sự bình yên. Bởi vì như chúng ta đã biết,  chúng ta đã trải qua một thời gian dịch bệnh nặng nề, và bác sĩ là những người khó khăn nhất trong thời điểm hiện tại, phải đối diện với quá nhiều áp lực, hơn rất nhiều người bình thường chúng ta. Hàng ngày họ phải đối diện với biết bao nhiêu căn bệnh, biết bao nhiêu con người. Vì vậy tôi nghĩ là sức khỏe và bình an là hai thứ mà tôi muốn chúc các bác sĩ nhất. Sau đó là một lời cảm ơn chân thành nhất từ tận đáy lòng gửi đến tất cả các y, bác sĩ nhân ngày 27/2.

PV: Xin cảm ơn nhạc sĩ Nguyễn Thanh Thuỷ.

Bài viết cùng chủ đề