BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
“Hà Nội thơm”
Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh
Thứ hai, 01:26, 24/04/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Hà Nội mang đến vô vàn cảm xúc cho sự sáng tạo của các nhạc sĩ. Hà Nội anh dũng, kiên cường, Hà Nội của truyền thuyết, với các mùa hoa, với vẻ đẹp của 4 mùa... Bắt gặp cái tứ từ bài thơ cùng tên “Hà Nội thơm” của tác giả Phạm Hồng Điệp, nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh đã viết thêm những cung bậc âm thanh đầy xúc cảm.

PV: Nhạc sĩ có thể lý giải tên gọi ca khúc “Hà Nội thơm”?

NS Đỗ Hoàng Linh: Xin chào các bạn, Hà Nội rất là đẹp và rất nhiều các loài hoa thơm. Như hoa đỗ quyên, hương mộc lan , tháng 3 hoa gạo rất đẹp, tháng 4 có hoa loa kèn, rồi hương xấu non, hương cốm thơm, hoa sữa rất là nồng nàn. Bài thơ “Hà Nội thơm” của nhà thơ , luật sư Phạm Hồng Điệp đã khiến tôi cảm xúc và viết lên những giai điệu này. Trong vòng hai ngày tôi đã hoàn thiện xong ca khúc và gần như phổ nguyên lời thơ của của luật sư Phạm Hồng Điệp. Anh là người Hải Phòng, nhưng yêu Hà Nội và rất nhớ Hà Nội , chắc chắn anh ấy đã tìm hiểu nhiều về Hà Nội mới viết ra những lời thơ yêu thương “Hà Nội thơm” như vậy.

PV: Vậy “Hà Nội thơm” trong âm nhạc thế nào, thưa nhạc sĩ?

NS Đỗ Hoàng Linh: Hà Nội là một đề tài yêu thích của tôi, mọi người có thể nghĩ đề tài này khó. Nhưng tôi là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, ăn uống, sống với Hà Nội. Vì vậy đề tài này đối với tôi rất thân quen để đưa âm nhạc vào một cách tự nhiên. Thế nhưng , có một điều đặc biệt, tôi lồng ghép tình cảm của mình, khi đưa con gái út đi ăn kem ở bờ hồ, tôi viết “Hà Nội của em thơm ngọt đến vô cùng” vào đúng đoạn điệp khúc. Nó tạo một quãng li điệu rất hay, chuyển từ G (son trưởng) sang Eb (mi giáng trưởng), rồi E major 7 (mi trưởng 7)dần chuyển điệu lên Ab (la giáng trưởng) . Tiếp theo là li điệu từ B7 (si 7) sang Em (mi thứ ) làm cho ca khúc nó nhẹ nhàng nhưng mà rất sâu lắng. Ca khúc tôi viết điệu đầu tiên là G (son trưởng), về sau này ca sĩ Hoàng Hải (hoàng tử Vpop một thời) thì hát giọng Bb (si giáng trưởng) vì Hoàng Hải giọng ca rất cao. Còn một ca sĩ nữa thể hiện rất hay, bạn Ngô Hương Diệp giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc Gia và đồng thời là nữ nghệ sĩ opera của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. Em Ngô Diệp thì cũng thể hiện bản này cũng rất là thành công. Đặc biệt, đoạn cuối Ngô Hương Diệp lên một tông rất là cao, thanh, rất là thơm, đắm say về Hà Nội.

PV: Và để làm nổi bật những hình tượng âm nhạc của anh, ca khúc được phối khí thế nào?

NS Đỗ Hoàng Linh: Phần phối khí của ca khúc thì tôi đã đưa cho em anh Chu Kỳ Oanh, gọi là Oanh Alex . Em cũng phối khí rất nhiều bài hát của tôi, trong đó có bài mới nhất là “Biển gọn em về”, viết về biển Hải Phòng . Bạn ấy có một cái cái loop tiếng rất hay, đặc biệt là tiếng ghi ta. Tôi đã hòa âm trước cho ca khúc rồi, nên phần hòa âm có sẵn. Tuy nhiên, em Oanh rất khéo léo trong việc đẩy hòa âm lên cao và đặc biệt là Oanh phối rất nhiều loại màu sắc rất hợp với bài này. Sau đó tôi có nhờ em Lê Duy Mạnh,em ấy cũng là giảng viên khoa Jazz, Học viện Âm nhạc Quốc Gia, em chơi kèn sắc phong phú và truyền tải được cái màu nhạc Jazz ở trong ca khúc. Vì vậy là tôi rất ưng ý bản phối này.

PV: “Hà Nội thơm” trong cung bậc âm thanh là vậy, còn “Hà Nội thơm” trong MV thì sao, nhạc sĩ và những người bạn của mình đã thực hiện MV thế nào?

NS Đỗ Hoàng Linh: Để diễn đạt hình ảnh “Hà Nội thơm” qua MV rất đặc biệt, ai cũng thích Hà Nội, yêu Hà Nội, quý Hà Nội. Mỗi người có một ý tưởng riêng, một phong cách riêng, vì vậy tôi tổng hợp ý kiến của mọi người và đi quay MV. Quay thì rất vui, vì đâu đâu cũng đẹp và để Hà Nội đẹp hơn và có cá tính hơn ở trong thước phim rất khó. Tôi chọn phương án làm cả MV rồi sau đó mới là cả clip ảnh để thể hiện rõ từng lời thơ của anh Điệp . Tôi quay trong vòng ba ngày , tuy nhiên, khi hoàn thiện xong, cảm thấy còn nhiều cảnh của Hà Nội rất đẹp, chưa quay được, thấy thiếu. Vì vậy, sau đó lại tiếp tục kỳ công trau chuốt , anh em đi mỗi người một máy riêng, chớp được những cơ hội hay, hoặc tự nhiên đến chỗ thấy mùi hoa thơm, hay hoa nở rất đẹp, lại lập tức là cầm máy và quay luôn. Mong quý vị hưởng ứng, và chân thành đón nhận những tình cảm của tôi đối với Hà Nội.

PV: Xin cảm ơn nhạc sĩ!

Bài viết cùng chủ đề