BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Hà Myo - Dân ca Việt
Âm nhạc với Cuộc sống
Chủ nhật, 01:07, 04/02/2024
Xuân Kỳ
[VOV3] - Trước thềm năm mới, Vov3 lại có dịp gặp gỡ với gương mặt nghệ sĩ điển hình trong năm qua. Và lựa chọn cuối năm Quý Mão để chào đón Giáp Thìn là nữ ca sĩ quen thuộc với công chúng yêu nhạc trong hành trình truyền bá âm nhạc dân gian với những sản phẩm kết hợp giữa âm hưởng dân gian với âm nhạc hiện đại - ca sĩ Hà Myo. (ấn Play để nghe pv)
VOV3 - TRÒ CHUYỆN VỚI HÀ MYO
VOV3 - TRÒ CHUYỆN VỚI HÀ MYO
BA VÌ ƠI - HÀ MYO
BA VÌ ƠI - HÀ MYO
TRÒ CHƠI Í A TRỜI CHO - HÀ MYO
TRÒ CHƠI Í A TRỜI CHO - HÀ MYO
DÂN CA VIỆT - HÀ MYO
DÂN CA VIỆT - HÀ MYO
XẨM XUÂN CHÚC PHÚC - HÀ MYO
XẨM XUÂN CHÚC PHÚC - HÀ MYO

PV: Một ca sĩ thành công, người ta sẽ nhìn vào rất nhiều yếu tố đó là tác phẩm âm nhạc mới, show diễn, thành tích, thậm chí thu nhập. Hà Myo hãy chia sẻ những điều mà mình chưa thực hiện được, hay tiếc nuối trong năm vừa qua?

Hà Myo:  Thực ra trong năm vừa qua thì Hà cũng đã làm được rất nhiều những sản phẩm âm nhạc mới, có một điều mà Hà chưa chưa hoàn thành được, đó là một sản phẩm âm nhạc về hát Then. Đây là một loại hình nghệ thuật mà Hà rất rất yêu mến và cũng đã dành thời gian để học, tuy nhiên vì một số lý do nên chưa thể gửi tới công chúng. Bù lại đó thì năm vừa rồi Hà cũng có bấn sản phẩm âm nhạc và đều nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ phía các bạn. Đầu tiên phải kể đến bài hát Xẩm “Ơn Đảng trọn đời” , sau đó là một bài hát tri ân các thầy cô giáo trong dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - đó là bài “Cô giáo về bản”. Và tiếp đó là ca khúc “Ba Vì ơi” dành cho quê hương của mình, cuối cùng gần đây nhất là một sản phẩm âm nhạc Hà kết hợp với NSND Thanh Ngoan trong một sáng tác với tựa đề “Dân ca Việt” lời của soạn giả Mai Văn Lạng, ca khúc này có sự kết hợp giữa hát xẩm, hát văn, hát chèo và âm nhạc hiện đại.

PV: Vậy nhân vật nào, ai là người giúp đỡ bạn trong hành trình âm nhạc 2023?

Hà Myo: Có lẽ trước đây khi mà Hà đến với Xẩm thì người luôn luôn nhắc đến đó là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, cũng là một nhà lý luận phê bình âm nhạc đã hỗ trợ Hà rất nhiều trong tất cả sản phẩm âm nhạc của Hà. Tuy nhiên, một người nữa mà có lẽ là không thể không kể đến, chính là người bạn đời của Hà, anh Thế Phương VBK là nhà sản xuất âm nhạc, cũng là một “anh bạn” sống cùng nhà với mình (cười). Anh đã cùng hành trình với Hà trong toàn bộ các sản phẩm âm nhạc của Hà.

PV: Và bây giờ chúng ta hay nói đến show diễn, dự án năm qua, Hà tham dự rất nhiều, đó là thành công của bạn với đời sống âm nhạc. Bạn thu xếp thế nào để hoàn thành công việc cơ quan, gia đình và tham dự các dự án này?

Hà Myo: Thực ra năm vừa qua ngoài thời gian mà Hà tham gia những show diễn, thì mình cũng dành rất nhiều thời gian để học và rèn luyện một số các loại hình nghệ thuật dân gian mới.  Tuy nhiên thì có một điều mà trong năm vừa rồi Hà cảm thấy rất vui khi mà mình đã thực hiện được từ kế hoạch năm trước, năm 2023, cũng ngồi tại studio của Vov3 chia sẻ với anh Xuân Kỳ. Đó chính là muốn mang xẩm đến với trường học, thì năm vừa rồi, ít nhất là trong ba tháng gần đây Hà đã đến gần 20 trường học và mang xẩm đến với rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên. Cá nhân Hà cũng không quá tham việc mà luôn cân đối giữa công việc cũng như là gia đình, dành thời gian để thư giãn. Bởi vì Hà nghĩ là thời gian mà mình thư giãn thoải mái, thì cũng là cái lúc mà mình có thể sáng tạo được, lên kế hoạch cho những sản phẩm âm nhạc mới.

PV: Vẫn còn thiếu, tôi biết là trong năm qua thì Hà còn có dự án phát triển những tác phẩm, sản phẩm âm nhạc của mình trên các nền tảng số, có những trích đoạn xẩm rất hay trên Tiktok. Đây cũng là một thành công của bạn.

Hà Myo: Vâng! Đúng là năm vừa rồi thì có một điều mà Hà rất mừng, đó chính là Hà đã mang xẩm đến gần hơn với đời sống của khán giả và đặc biệt là có một số những cái bài hát xẩm nói về chồng của Hà được khá là nhiều các bạn khán giả đón nhận (cười).

PV: Tiếp theo chúng ta sẽ nói về thành tích cụ thể. Năm qua, thành tích nào khiến Hà cảm thấy vinh dự và tự hào nhất?

Hà Myo: Năm qua Hà rất tự hào khi mà nhận được một số những giải thưởng rất lớn của Nhà nước, cũng có nhiều cơ hội được hát cho các bác Chủ tịch nước, cho Thủ tướng Chính phủ nghe những bài xẩm của mình. Nhưng có một giải thưởn mà Hà cảm thấy rất vinh dự, đó là giải thưởng Vừ A Dính dành cho con em người dân tộc thiểu số. Sau khi nhận được giải thưởng này, Hà cảm thấy rằng con đường mà mình đang đi nó ảnh hưởng đến rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ người dân tộc thiểu số như Hà. Hà cũng hy vọng rằng thành tích của mình có thể làm một nguồn cảm hứng nào đó với tất cả các bạn, và mong rằng các bạn sẽ luôn luôn tự tin vào bản thân mình, để có thể phát triển khả năng của bản thân cũng như là mang được thật nhiều những điều tốt đẹp dành cho quê hương của mình và cho dân tộc của mình.

PV:  Theo dõi Hà trên các phương tiện thông tin đại chúng thì quả thật tôi rất khâm phục sự vận động của bạn,  liên tục xuất hiện ở những dự án âm nhạc như mang xẩm đến trường học, những giải thưởng , các chương trình mà bạn tham gia đều rất ý nghĩa, bên cạnh việc đóng góp sức mình bảo tồn vốn âm nhạc cổ truyền của dân tộc.  Tôi rất thích sự vận động đó, bạn có chia sẻ gì?

Hà Myo: Thực ra bản thân Hà thì là một người thích học hỏi những điều mới mẻ và đặc biệt là những gì mà mình đã thích là phải học ngay và học bằng được. Chính vì thế, như Hà có chia sẻ trước đây, trong kho tàng văn hóa dân gian của Việt Nam có rất nhiều những loại hình âm nhạc dân gian hay. Và cùng với đó thì văn hóa của Việt Nam cũng có rất nhiều những nét đặc trưng văn hóa mà Hà cảm thấy rất là tự hào, và mong muốn được mang đến với tất cả mọi người thông qua những sản phẩm âm nhạc. Nên là cứ mỗi lần tìm hiểu về âm nhạc truyền thống, mình lại tìm thấy một sự mới lạ, lại thôi thúc mình phải học và phải làm một điều gì đó.

PV:  Dịp cuối năm này, như thông lệ những năm gần đây thì Hà Myo lại có những tác phẩm âm nhạc mang âm hưởng dân gian, và năm nay là Dân ca Việt, Hà có thể chia sẻ về tác phẩm này?

Hà Myo: Vâng! một bài hát kết hợp với NSND Thanh Ngoan, đây là lần đầu tiên Hà được hát Chèo và có cả hát Văn nữa kết hợp với âm nhạc hiện đại có tựa đề Là Dân ca Việt. Khi mà bắt đầu có ý tưởng trong dự án này Hà cũng khá là lo lắng, bởi vì khi hát cùng với NSND Thanh Ngoan là một người nghệ sĩ gạo cội và cô cũng được rất là nhiều bạn trẻ yêu mến, không biết là khi hát với cô thì sẽ có sự so sánh giữa hai thế hệ hay không? Thế nhưng sau đó, Hà cũng rất là may mắn vì được cô Ngoan, một người rất yêu những sự đổi mới và cũng rất ủng hộ con đường mà Hà đang đi và cô đã dành nhiều thời gian để dạy Hà hát.  Cô dậy từng câu hát Chèo cũng như thu âm cùng Hà, giúp cho Hà hoàn thiện những câu hát. Sẩn phẩm rất thành công vì sau đó đã nhận được nhiều bình luận tích cực từ phía tất cả các bạn.

PV: Tôi biết là chắc chắn Hà Myo còn nhiều điều vẫn chưa hài lòng với nhiều sản phẩm âm nhạc cũng như những điều nuối tiếc , lúc đầu bạn nói là còn chưa làm được một tác phẩm hát then đúng không? Nhưng tôi lại thích những sự chưa hài lòng đấy, tôi thích sự phấn đấu đấy, bởi vì nó là những động lực để thúc đẩy cho sự sáng tạo của Hà Myo. Một lần nữa xin chúc Hà Myo năm mới hoàn thiện thêm các dự án âm nhạc ý nghĩa của mình, chúc bạn một năm mới sức khỏe, hạnh phúc.

Hà Myo: Vâng! xin cám ơn Vov3, Hà Myo xin được gửi lời cảm ơn tới công chúng yêu nhạc và cũng hy vọng rằng trong năm mới thì Hà sẽ có nhiều dịp hơn nữa  được giao lưu với tất cả quý vị, cũng như là có thật nhiều những sản phẩm âm nhạc dành tặng cho quý vị . Hy vọng là năm mới chúng ta sẽ được gặp nhau nhiều hơn nữa trên Đài Tiếng nói Việt Nam , chúc tất cả chúng ta một năm mới an khang thịnh vượng.

PV: Xin cảm ơn sự tham dự của Hà Myo với Vov3!

Hà Myo tên đầy đủ là Nguyễn Thị Ngọc Hà (1993), hiện là nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.  Giải Nhất Tiếng hát thanh niên Thủ đô 2016, Huy chương Vàng cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc năm 2017, Giải Nhì tiếng hát Việt – Trung 2018, Á quân “Giọng hát hay Hà Nội” năm 2020, Giải thưởng Thanh niên sống đẹp 2022, Quán quân “Sàn chiến Giọng hát 2022”.

Bài viết cùng chủ đề