BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023 - Gắn kết, lan tỏa và quảng bá tinh hoa
Thứ sáu, 13:26, 04/08/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Với chủ đề “Ví, giặm - Tinh hoa tỏa sáng”, Festival là dịp để dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh hội tụ và tỏa sáng, khẳng định sự phong phú, đa dạng của di sản dân ca Ví, Giặm. Đồng thời được kỳ vọng là một sự kiện văn hóa đặc sắc của xứ Nghệ.

Tối 28.7, tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức “Lễ khai mạc Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023” với chủ đề "Tinh hoa tỏa sáng".

Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023 là hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân, góp phần hình thành, nuôi dưỡng cốt cách, tâm hồn của các thế hệ người dân xứ Nghệ. Ngày 27/11/2014, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trở thành niềm tự hào của quốc gia và của nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, nâng cao tầm nhìn cho cộng đồng trong nước và quốc tế đối với một di sản giàu bản sắc của một vùng văn hóa. Và trong gần một thập kỷ, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực với nhiều giải pháp tích cực để bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của loại hình dân ca ví, giặm.

“Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh 2023” là sự kiện văn hóa lớn được 2 tỉnh chú trọng với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc. Đồng thời là nơi kết nối những tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc về hội tụ, giao hòa trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt. Với thời lượng 120p, tại lễ khai mạc các đại biểu, người dân và du khách đã được thưởng thức chương trình Nghệ thuật với chủ đề “Ví, giặm - Tinh hoa tỏa sáng” với sân khấu được đầu tư âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Chương trình được chia làm 3 chương: Chương 1 – “Mạch nguồn di sản”; Chương 2 – “Ân tình ví, giặm” và chương kết “Tinh hoa toả sáng”. Bằng tình yêu nồng nàn với câu hò điệu ví, những người con xứ Nghệ lặng thầm gửi tình cảm của mình qua những làn điệu,  những câu hát giao duyên sâu lắng thiết tha, như cách để giãi bày tình yêu quê hương, đất nước qua di sản văn hóa truyền thống của cha ông.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các NSND Tiến Dũng, Hồng Lựu; NSƯT Phạm Phương Thảo, các ca sĩ: Vũ Thắng Lợi, Bùi Lê Mận, Thanh Quý, Thanh Tài, Hồng Duyên, Hà Quỳnh Như, Huyền Trang và 2 ca sĩ khách mời nước ngoài là: Kyo York và Cee Jay.

Bài hát “Cảm xúc từ câu hò điệu ví”, st NSND Tiến Dũng, do ca sĩ Thanh Quý, Thanh Tài trình bày tại đêm diễn

Ngay sau lễ khai mạc, BTC sẽ tiếp tục mở rộng nhiều hoạt động trong khuôn khổ festival, như “Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền”; Lễ hội đường phố “Sắc màu di sản”… góp phần tạo nên một festival nhiều màu sắc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bài viết cùng chủ đề