BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Đêm hòa nhạc đa phương tiện “Carnaval Trilogy” kỷ niệm Quốc khánh Braxin
Thứ hai, 07:32, 11/09/2023
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Nhân kỷ niệm 201 năm Quốc khánh Braxin, hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Braxin, tối 09/09 tại Nhà hát lớn Hà nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc đa phương tiện “Carnaval Trilogy” do Đại sứ quán Braxin tại Hà nội tổ chức.

Đây cũng là chương trình tri ân hai nhà soạn nhạc lớn người Braxin là Heitor Villa-Lobos và Ernesto Nazareth, những nhạc sĩ, nghệ sĩ vĩ đại đã thể hiện xuất sắc tâm hồn Braxin. Tới dự chương trình hòa nhạc có ngài Marco Farani, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Braxin tại Việt Nam; ông Hoàng Đạo Cương, thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các vị lãnh đạo, Đại sứ, vị khách Quốc tế, nhân viên sứ quán và người yêu âm nhạc Thủ đô.

“Carnaval Trilogy” kể câu chuyện về một cuộc gặp mặt bất ngờ giữa ba nhà soạn nhạc là Heitor Villa-Lobos, Darius Milhaud, Ernesto Nazareth và sự xuất hiện của những yếu tố âm nhạc mà từ đó đã tạo nên diện mạo mới cho nền âm nhạc Braxin.

Tiết mục độc tấu piano đầu tiên do nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng Marcelo Bratke trình bày.

Chương trình hòa nhạc đa phương tiện “Carnaval Trilogy” được diễn ra với 2 phần. Phần đầu là phát biểu mở đầu chương trình của ngài Marco Farani, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Braxin tại Việt Nam; phát biểu của ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và giới thiệu của nghệ sĩ piano Marcelo Bratke về “Carnaval Trilogy”. Phần tiếp theo là chương trình hòa nhạc đa phương tiện với sự trình tấu piano của nghệ sĩ Marcelo Bratke, hình ảnh phối cảnh của nghệ sĩ thị giác Mariannita Luzzati và diễn tấu flute của nghệ sĩ trẻ Đỗ Ngọc Linh đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Giới thiệu về hai nghệ sĩ nổi tiếng người Braxin là nghệ sĩ đàn piano Marcelo Bratke và nghệ sĩ thị giác Mariannita Luzzati, ngài Marco Farani, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Braxin tại Việt Nam chia sẻ: “Trong suốt sự nghiệp của mình, nghệ sĩ piano Marcelo Bratke đã biểu diễn tại những địa điểm nổi tiếng nhất thế giới như: Carnegie Hall ở New York, Salzburg Festival ở Áo, Suntory Hall ở Tokyo cùng nhiều nơi khác.

Năm 2008, ông thành lập “Camerata Brasil”, một dàn nhạc bao gồm các tài năng trẻ đến từ các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương của Braxin. Dưới sự hướng dẫn của ông, “Camerata Brasil” đã biểu diễn hơn 300 buổi hòa nhạc ở Braxin cũng như trên thế giới và nhận được những lời ca ngợi của quốc tế.

Nghệ sĩ Mariannita Luzzati có một sự nghiệp lâu dài và vững chắc trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác. Bà từng tham gia nhiều triển lãm khác nhau ở Braxin, châu Âu và châu Á, cũng như góp mặt tại những triển lãm Biennial danh tiếng. Màn trình diễn đa phương tiên hôm nay mang đến sự kết hợp giữa âm nhạc của Villa Lobos do Marcelo Bratke thể hiện, với những hình ảnh phối cảnh do Mariannita Luzzati sáng tạo.”   

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay (1989-2023), sự hợp tác giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng và hiệu quả, trong đó có hợp tác song phương giữa Braxin và Việt Nam trên các lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nói về các hoạt động sẽ diễn ra hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Braxin, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ: “ Trong thời gian sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp với đại sứ quán Braxin tại Việt Nam và các đối tác Braxin tích cực trao đổi và dự kiến sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa tại mỗi nước cũng như thúc đẩy các hoạt động giao lưu, giao hữu thể thao.

Đặc biệt tháng 9 năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Braxin”. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm “Hồ Chí Minh, chân dung một con người”sẽ diễn ra tại thủ đô Braxilia qua đó giới thiệu về Văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân Braxin và bạn bè quốc tế, góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước”.         

Là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được biểu diễn trong buổi hòa nhạc này, nghệ sĩ flute trẻ Đỗ Ngọc Linh cho biết suy nghĩ của mình: “Em cảm thấy rất là vinh dự và may mắn khi được tham gia biểu diễn trong chương trình lớn như thế này. Đây cũng là một cơ hội tốt để em phát triển khả năng của bản thân mình”.  

Với tài năng biểu diễn đàn piano của nghệ sĩ Marcelo Bratke, hình ảnh phối cảnh sống động của nghệ sĩ thị giác Mariannita Luzzati và tiếng sáo truyền cảm của nghệ sĩ trẻ Đỗ Ngọc Linh đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đêm hòa nhạc đa phương tiện “Carnaval Trilogy” kỷ niệm ngày Quốc khánh Braxin, đã khép lại thành công, để lại trong lòng khán giả những ấn tượng khó quên về âm nhạc, lễ hội và hình ảnh đất nước Braxin xinh đẹp./.

Bài viết cùng chủ đề