BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Chương trình “Tháng âm nhạc- Bài ca Điện Biên”, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Thứ ba, 11:10, 02/04/2024
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Tối 30/03, tại studio trường Đại Học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã diễn ra chương trình “Tháng âm nhạc- Bài ca Điện Biên” số 1.
Hò kéo pháo-Hoàng Vân-NSND Thanh Vinh
Hò kéo pháo-Hoàng Vân-NSND Thanh Vinh
Giải phóng ĐIện Biên-Đỗ Nhuận-Tốp ca nam nữ Truong Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Giải phóng ĐIện Biên-Đỗ Nhuận-Tốp ca nam nữ Truong Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trên đồi Him lam-Đỗ Nhuận-NSND Thanh Vinh
Trên đồi Him lam-Đỗ Nhuận-NSND Thanh Vinh

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ cuộc vận động sáng tác với tên gọi “Tháng âm nhạc- Bài ca Điện Biên” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và UBND tỉnh Điện Biên phát động, với sự bảo trợ truyền thông của Tik tok Việt Nam nhằm mục đích tôn vinh giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ca ngợi những thành tựu nổi bật của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong suốt 70 năm qua, khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới phù hợp với thời đại.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên nền tảng tik tok Việt Nam tại địa chỉ: https://www.tiktok.com/@hoinhacsivietnam và phát chuyển tiếp trên Website, page, youtube của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tại chương trình “Tháng âm nhạc- Bài ca Điện Biên” số 1, người dùng mạng xã hội không chỉ được nghe PGS-TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và các vị khách mời Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Âm nhạc-Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà nội giới thiệu về cuộc vận động sáng tác “Bài ca Điện Biên”, sự ra đời của 3 ca khúc “Chiến thắng Điện Biên”, “Trên đồi Him lam”, “Hành quân xa” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, “Hò kéo pháo” của nhạc sĩ Hoàng Vân mà còn được thưởng thức các ca khúc nổi tiếng, được nhiều người yêu thích về chủ đề này như: “Chiến thắng Điện Biên”, “Trên đồi Him lam” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, “Hò kéo pháo” của nhạc sĩ Hoàng Vân và ca khúc “Hương sắc Điện Biên” của nhạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, lời thơ Phạm Hồng Điệp do NSND Thanh Vinh, ca sĩ Sèng Hoàng Mỹ Lam và tốp ca nam nữ trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội thể hiện.

PGS-TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho biết về bối cảnh ra đời của ca khúc “Chiến thắng Điện Biên” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận: ““Chiến thắng Điện Biên” là một bài có lịch sử ra đời rất là thần kỳ, đáng ghi nhớ. Đó chính là vào buổi chiều 07/05/1954, khi mà có một anh lính thông tin đạp xe đạp ngược lại đường từ Mường Thanh về và hô to để thông báo là: “Mường Thanh địch đã đầu hàng rồi, Mường Thanh giải phóng rồi, Điện Biên giải phóng rồi”. Lúc đó, nhạc sĩ Đỗ Nhuận và đoàn Văn công đang làm đường ở Mường Phăng cách đó hơn 10 km. Nghe được tin đó, tất cả mọi người đều vui sướng ôm nhau, nhảy múa, phấn khởi, ăn mừng.

Và ngay trong đêm 07/05, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã ngồi cả đêm dưới ngọn đèn dầu và viết, hoàn thiện ngay bài hát: “Giải phóng Điện Biên, bộ đội ta tiến quân trở về…”, một bài hát cho đến ngày hôm nay 70 năm, chúng ta nghe vẫn thấy đầy hào khí, không khí chiến thắng, không khí của quân và dân ta, đồng thời cũng là tiếng lòng của nhạc sĩ  được nói lên từ những hình tượng “Súng đại bác quấn lá ngụy trang, từng đoàn bươm bướm trắng giỡn lá ngụy trang” rồi “Các em bé giữa đồng nắm tay xòe hoa”.

Chúng tôi là những nhạc sĩ thế hệ con cháu phân tích thấy một bài hát đã kết hợp được âm nhạc của dân ca Thái vùng Tây Bắc, cả nhạc Chèo vùng đồng bằng Bắc Bộ và có những tiết tấu rất là sôi nổi. Điều đó cũng cho thấy là: Quân và dân ta đã tạo ra một chiến công lịch sử hiển hách và cũng tạo điều kiện cho các nhạc sĩ thăng hoa, sáng tạo và để lại tác phẩm hiến dâng cho tổ quốc, cho nhân dân”. 

Sau chương trình “Tháng âm nhạc- Bài ca Điện Biên” số 1, ban tổ chức dự định:

- Chương trình số 2 sẽ được phát sóng vào 20h thứ bảy 06/04 với sự tham gia của Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh.

- Chương trình số 3 sẽ phát sóng vào 20h thứ bảy 13/04 có sự tham dự của nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Quang Vinh.

- Chương trình số 4 sẽ phát sóng vào 20h thứ bảy 20/04 với sự tham gia của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Hiệu trưởng trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

- Chương trình số 5 sẽ phát sóng vào 20h thứ bảy 27/04 có sự tham dự của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh.

 

Cuộc vận động sáng tác “Tháng âm nhạc- Bài ca Điện Biên”

-Thời gian phát động tháng 3 năm 2024.

-Thời gian nhận hồ sơ đăng ký từ 15/03 đến ngày 24/04/ 2024.

-Thời gian xét chọn giải thưởng và tổ chức bình chọn trên hệ thống Mạng xã hội của Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ ngày 25/04 đến 15/05/2024. Tik Tok Việt Nam là đơn vị triển khai hoạt động bình chọn trên phạm vi toàn quốc.

-Đêm “Gala trao giải” trong dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/05/2024 tại TP. Điện Biên Phủ.   

 

 

Bài viết cùng chủ đề