BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
CẢNH VỆ CÔNG AN NHÂN DÂN – 70 MÙA HOA CHIẾN CÔNG
Bài ca đi cùng năm tháng
Thứ ba, 16:14, 12/09/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Với 1 số tác phẩm ca nhạc đoạt giải trong khuôn khổ cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài “Hình tượng người chiến sỹ Cảnh vệ CAND” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lương Cảnh vệ CAND.
BCDCNT - CANH VE CAND 70 MUA HOA CHIEN CONG
BCDCNT - CANH VE CAND 70 MUA HOA CHIEN CONG
Luôn xứng đáng là thanh bảo kiếm
Luôn xứng đáng là thanh bảo kiếm
Phía sau những bình yên
Phía sau những bình yên
Nhớ về mùa thu năm ấy
Nhớ về mùa thu năm ấy
Tự hào lá chắn thép
Tự hào lá chắn thép
Tự hào lực lượng Cảnh vệ Việt Nam
Tự hào lực lượng Cảnh vệ Việt Nam
Thầm lặng những bước chân
Thầm lặng những bước chân
Cảnh vệ CAND - 70 mùa hoa chiến công
Cảnh vệ CAND - 70 mùa hoa chiến công

Lực lượng Cảnh vệ chính thức thành lập ngày 16/2/1953 theo Sắc lệnh số 141/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng những tổ chức tiền thân đã được ra đời từ khi Đảng ta rút vào hoạt động bí mật, đặc biệt rõ nét từ khi Bác Hồ về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam năm 1941. Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, được sự giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trực tiếp là của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; sự tin yêu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự giúp đỡ, phối hợp của các cấp, các ngành và Nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, bảo vệ tuyệt đối an toàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thể hiện sự “tận trung với Đảng, tận hiếu với dân”, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng. Ghi nhận thành tích đã đạt được, lực lượng Cảnh vệ vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân Chương Hồ Chí Minh; 3 lần được Nhà nước phong tặng Danh hiệu AHLLVTND….

Những năm tháng Kháng chiến cứu nước, khắc ghi sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, lực lượng Cảnh vệ CAND đã đoàn kết, đồng lòng, nêu cao sự quyết tâm, ý chí kiên cường, đặt yêu cầu bảo đảm bí mật lên hàng đầu, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thử thách, gian khổ, hy sinh phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng CAND, Quân đội nhân dân, các cơ quan, ban, ngành tổ chức công tác bảo vệ chặt chẽ, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền, vận động nhân dân đùm bọc, xây dựng, củng cố thế trận góp phần bảo vệ an toàn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo của Đảng . Sau ngày đất nước thống nhất, trước yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an, công tác cảnh vệ trong tình hình mới, ngày 31-01-1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Nghị định 11 về sửa đổi, bổ sung mô hình tổ chức của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), theo đó Bộ Tư lệnh Cảnh vệ được thành lập trên cơ sở Cục Cảnh vệ.Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng Cảnh vệ CAND. Từ đây, lực lượng Cảnh vệ CAND bước vào một giai đoạn mới, phát triển về tổ chức, hoàn thiện chức năng, thống nhất phạm vi, nhiệm vụ. Công tác cảnh vệ có bước phát triển mới, triển khai thống nhất trong phạm vi cả nước, gắn liền với hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cả ở trong, ngoài nước, với những thuận lợi, song cũng đầy khó khăn, thách thức.

Lực lượng Cảnh vệ đã chủ trì bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn hoạt động của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ở trong, ngoài nước, các sự kiện cấp quốc gia, Hội nghị mang tầm cỡ quốc tế, các đoàn khách quốc tế và nguyên thủ các nước thăm, làm việc ở nước ta, các mục tiêu trọng yếu, khu làm việc của Trung ương. Đặc biệt là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện cấp quốc gia, hội nghị quốc tế lớn, như các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, Năm APEC (2006, 2017), Năm ASEAN (2010, 2020), Đại Hội đồng liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU - 132), Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từ ngày 10-11/9/2023 vừa qua. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh vệ CAND luôn chú trọng, mở rộng hợp tác với các cơ quan an ninh, cảnh vệ các nước, nhất là các nước có mối quan hệ hợp tác truyền thống, các nước có công tác cảnh vệ phát triển hiện đại để trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, huấn luyện kỹ năng, chiến thuật trong công tác cảnh vệ.

Thông qua các tác phẩm âm nhạc, công chúng cảm nhận được những phẩm chất cao đẹp, tuyệt đối trung thành của người lính Cảnh vệ, sẵn sàng đối diện khó khăn thử thách, luyện tập, chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu trọng yếu của Trung ương, Chính phủ và các đoàn khách quốc tế, các sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề