BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Bài hát “Duyên Dáng Việt Nam Ơi”
Món quà đặc biệt dành tặng những người Phụ nữ Việt Nam nhân ngày QTPN 08/03/2023
Thứ bảy, 17:38, 04/03/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Từ bài thơ “Áo dài Việt Nam” của tác giả Nguyễn Hoàng Yến (hiện đang công tác tại Đài TNVN). Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã phổ nhạc thành ca khúc “Duyên dáng Việt Nam ơi”. VOV3 đã có dịp trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Hoàng Yến về món quà ý nghĩa này.
Duyên dáng Việt Nam ơi - Huy Phạm
Duyên dáng Việt Nam ơi - Huy Phạm
ANVCS - PV DUYEN DANG VIET NAM
ANVCS - PV DUYEN DANG VIET NAM

PV:  Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3, trước hết xin được chúc chị sức khỏe và bút lực dồi dào. Câu hỏi đầu tiên dành cho nhà thơ Nguyễn Hoàng Yến (NT Nguyễn Hoàng Yến) chị có thể chia sẻ hoàn cảnh ra đời của bài thơ? 

NT Nguyễn Hoàng Yến: Vâng! Tôi rất vui khi được chia sẻ những tâm sự , lại đúng vào dịp Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3 và Tuần lễ Áo dài Việt Nam như thế này. Thú thật tôi là một người rất là mê Áo dài. Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê lụa, quê ngoại tôi là làng Bùng, Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội, vốn có nghề dệt lụa. Vì thế tuổi thơ tôi gắn bó sâu đậm với con sông Đáy và những vườn tơ. Hồi còn nhỏ, tôi thường xuyên phụ quay tơ dệt lụa với bà.  Tôi thích vô cùng cái cảm giác được chạm vào những tấm lụa mát mịn rất là đằm và nặng tay. Thế rồi lớn lên tôi mê mẩn chiếc Áo dài, bởi vì tôi mặc cái gì cũng xấu (cười), nhưng riêng Áo dài thì khi mặc tôi lại thấy mình tự tin hơn, đặc biệt những chiếc áo được may bằng chất liệu lụa. Do đó trong các bài thơ của tôi hay xuất hiện hình ảnh của chiếc áo lụa. Nhân dịp thành lập Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam, qua nói chuyện với chị Chủ nhiệm, vào Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ, tôi lại được thắp thêm tình yêu Áo dài. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Di sản Văn Hóa Việt Nam có chia sẻ với tôi rằng - Người Việt Nam không chỉ có một di sản vật thể là chiếc Áo dài mà còn có cả những di sản phi vật thể như không gian Văn hóa của Áo dài, không gian nghề thủ công làm ra chiếc Áo dài ... Sứ mệnh của Câu lạc bộ là bảo tồn, lan tỏa các giá trị đó, góp phần xây dựng hồ sơ để đề nghị UNESCO công nhận Áo dài Việt Nam là di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Xuất phát từ mong muốn, muốn lan tỏa rộng rãi hơn nữa vẻ đẹp của chiếc Áo dài Việt Nam, từ cảm xúc với chiếc Áo dài. Tôi đã viết bài thơ “Áo dài Việt Nam” để dành tặng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam và tất cả những người phụ nữ Việt Nam yêu quý chiếc Áo dài nói riêng và mọi người nói chung yêu quý chiếc áo dài Quốc phục của Việt Nam.

PV: Thông điệp mà chị muốn gửi tới công chúng qua những cái câu thơ ?

NT Nguyễn Hoàng Yến : Thực ra, tôi luôn cảm thấy mình tự tin hơn mỗi khi được khoác lên mình chiếc Áo dài. Tôi muốn nói rằng tôi yêu Áo dài Việt Nam, tôi tự hào là phụ nữ Việt Nam. Chiếc Áo dài mang giá trị Văn hóa truyền thống của Dân tộc, mang ý nghĩa Quốc phục trong tâm thức của người Việt, tôn lên nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Khi tôi tâm sự với nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện và có gửi ông xem bài thơ “Áo dài Việt Nam” ngay khi vừa viết xong lúc đó rất là muộn. Ông đọc xong và nói với tôi ông rất thích và sẽ phổ nhạc bài thơ này.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

"Cũng rất là tình cờ, tôi và nhà thơ đã quen nhau qua Face Book, sau đó cũng đã phổ nhạc 1 đến hai bài thơ của Hoàng Yến. Tại vì tôi thấy dòng thơ của của nhà thơ, phải nói nó rất hợp với cách viết theo một giai điệu kiểu mới, trẻ trung. Đấy là 1 mối nhân duyên rất đặc biệt. Khi phổ nhạc bài thơ “Áo dài Việt Nam” thành ca khúc “Duyên dáng Việt Nam ơi” tôi lấy nguyên các câu thơ, và bài thơ có 5 khổ thì tôi lấy 4 khổ. Bài hát viết về đề tài chiếc Áo dài thì đã có rất nhiều bài hay của các nhạc sĩ trước đó rồi. Riêng tôi , tôi vẫn nghĩ tà Áo dài đó đi nền nã trên nền nhạc truyền thống , đó là hình ảnh mà ta vẫn thấy hàng ngày. Nhưng theo trào lưu Quốc tế, trên sàn catwalk , vẫn tà Áo dài ấy nó được biến tấu rất đẹp, hợp với thị hiếu và thời đại bây giờ. Nên tôi nghỉ rằng phải có 1 chất liệu âm nhạc mới mẻ, trẻ trung hơn, phù hợp với sàn catwalk về Áo dài của chúng ta bây giờ."

PV:  Như chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, ông muốn mang đến một sự cách tân với chiếc áo dài truyền thống bằng âm nhạc, không dùng âm nhạc truyền thống để mô tả chiếc áo dài mà dùng phong cách R&B trẻ trung, sôi động, mang hơi thở đương đại. Ý kiến của nhà thơ nào?

NT Nguyễn Hoàng Yến : Tôi rất thích ý tưởng của Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện bởi ông luôn là con người tươi trẻ như thế. Khi tiếp xúc với ông, được nghe những ca khúc,  những ý tưởng của ông, tôi nhận thấy nhạc sĩ có tâm hồn trẻ trung, hiện đại. Chưa bao giờ tôi nghĩ ông là một người già cả. Tôi đặc biệt thích những ca khúc đầy năng lượng, tích cực và đầy sức sống của ông. Tôi hay chọn những bài hát đầy nhiệt huyết của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện để bắt đầu một ngày mới của mình. Có thể là vừa mở máy tính ra vừa làm việc và vừa nghe để để cho đỡ mệt.

PV: Điều đó cũng lý giải cho cơ duyên, cái mối duyên giữa nhà thơ với nhạc sĩ rồi?

NT Nguyễn Hoàng Yến: Đúng thế! Ông đã dành cho bài thơ của tôi một bản R&B phù hợp với bước catwalk trên sân khấu cùng tà áo dài tươi trẻ và hiện đại. Tôi rất vui khi ông chia sẻ rằng ông mong muốn nó sẽ tươi trẻ và có sức sống như là  “ Ơi cuộc sống mến thương” (một ca khúc nổi tiếng của NS Nguyễn Ngọc Thiện). Vâng! thật sự là tôi đã nghe đi nghe lại “Duyên dáng Việt Nam ơi”, và dường như chưa bao giờ tôi chán.

PV: Vâng, chắc chắn rồi , cá nhân tôi cũng rât thích phong cách này khi nghe ca khúc và phong cách này khiến cho việc tiếp cận, mang những cái giá trị văn hóa tới gần hơn với giới trẻ. Nhà thơ có cảm thấy như thế không ạ?

NT Nguyễn Hoàng Yến: Đúng là như vậy, nó gần gũi và người trẻ dễ dễ tiếp cận hơn. Tôi cũng hy vọng là ca khúc sẽ được đón nhận và góp phần lan tỏa tình yêu Áo dài tới đông đảo các bạn trẻ hiện nay.

PV: Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi tới một nửa thế giới, trong đó có cả nhà thơ Nguyễn Hoàng Yến bằng món quà ý nghĩa, ca khúc “Duyên dáng Việt Nam ơi”. Còn tác giả thơ thì muốn gửi tới nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện tâm sự gì không ạ?

NT Nguyễn Hoàng Yến: Tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. Giao tiếp với ông, tôi nhận thấy ông rất trí tuệ, ông hiền và sống rất khoa học, lành mạnh. Ông là một nhạc sĩ tài hoa, tôi trân trọng và kính phục ông. Với nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, tôi có cảm giác như ông luôn ở mùa xuân của cuộc đời mình. Tôi cảm thấy thế và dường như sức sáng tạo trong ông chưa bao giờ cạn. Một lần nữa tôi xin được cảm ơn nhạc sĩ đã dành cho tôi món quà là ca khúc phổ từ bài thơ Áo dài Việt Nam, và xin cảm ơn ông đã dành cho công chúng của Đài Tiếng nói Việt Nam và đặc biệt là các thế hệ Phụ nữ Việt Nam, một tác phẩm tuyệt vời về chiếc Áo dài Việt Nam. Xin được chúc nhạc sĩ thật nhiều niềm vui, hạnh phúc, nhiều sức khỏe và sáng tác được nhiều tác phẩm tuyệt vời cho cuộc đời này.

PV: Vâng, xin cảm ơn hai tác giả Nhà thơ Hoàng Yến, Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã có một món quà ý nghĩa nhân ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3 năm nay .

Bài viết cùng chủ đề