BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Trò chuyện với tác giả ca khúc “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh”
Thứ năm, 11:44, 19/05/2022
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] -"Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh" là một ca khúc hay của nhạc sĩ, thiếu tá Tạ Duy Tuấn được tác giả sáng tác năm 2021, gửi tặng ca sĩ Phương Nga. Đây là một trong những tiết mục trong nằm album "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó"của chị ra mắt nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ, thiếu tá, nhà sản xuất âm nhạc Tạ Duy Tuấn là tác giả của nhiều ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước, người lính và ca khúc thiếu nhi, trong đó có bài hát “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh”, một tác phẩm giàu ý nghĩa về tình cảm yêu mến, lòng biết ơn, làm theo “5 điều Bác Hồ dạy” của tuổi thơ nước nhà cũng như tình yêu sâu đậm của Bác Hồ Chí Minh với thiếu nhi Việt Nam. Anh hiện đang công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội. Trong cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam-Let’s sing Việt Nam" năm 2021 do Đài TNVN tổ chức, nhạc sĩ, thiếu tá Tạ Duy Tuấn đã là người đoạt giải Triển vọng của cuộc thi với ca khúc “Việt Nam ngày nắng mới”. Dưới đây là cuộc trò chuyện của phóng viên âm nhạc với nhạc sĩ, thiếu tá, nhà sản xuất âm nhạc Tạ Duy Tuấn về ca khúc thiếu nhi “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” của anh.  

PV: Xin chào nhạc sĩ, thiếu tá Tạ Duy Tuấn

Tạ Duy Tuấn: Xin chào các độc giả nhỏ tuổi của Đài Tiếng nói Việt Nam.

PV: Là tác giả của bài hát “Chúng em yêu bác Hồ Chí Minh”, nhạc sĩ có thể chia sẻ với các em thiếu nhi biết đôi nét về bối cảnh ra đời của bài hát này không?.
Tạ Duy Tuấn: Bối cảnh ra đời của bài hát “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” của tôi xuất phát lòng kính trọng của bản thân với Bác Hồ kính yêu và mong muốn khơi gợi cho các bạn trẻ nỗi nhớ, tình yêu quí và gần gũi hơn với Bác Hồ Chí Minh. Năm 2021, tôi đã sáng tác ca khúc thiếu nhi “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” và sau đó đã gửi tặng ca khúc tuổi thơ này cho ca sĩ Phương Nga.   

 “Khi em ra đời, Bác đã ngủ yên giấc chỉ còn tiếng hát và những vần thơ.

Vầng trán Bác cao, dáng người thanh thanh và ánh mắt long lanh tựa sao sáng.

Bác là tổ quốc, là quê hương, là độc lập tự do hạnh phúc. Là lá la  … (Vocal staccato).

Chúng em hôm nay thi đua học hành, vâng lời mẹ cha và thầy cô mến thương.

Làn da Bác nâu, nụ cười trìu mến và râu Bác bạc phơ màu sương gió. Bác dành trọn đời vì nước, vì dân.

Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh yêu thiếu niên nhi đồng, năm điều Bác Hồ dạy của Bác, chúng em nguyện một lòng khắc ghi, là mầm non, là ngày mai, là tương lai Việt Nam.”

PV: Nhạc sĩ có thể chia sẻ đôi nét về âm nhạc cũng như các thủ pháp sáng tác bài hát này với các em thiếu nhi không ?.

Tạ Duy Tuấn: Âm nhạc của ca khúc “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” được tôi viết theo phong cách thính phòng, với nhịp điệu 3/4, tạo cảm giác nhịp nhàng, trong trẻo. Cấu trúc của tác phẩm được viết ở hình thức 2 đoạn đơn A, B và có đoạn vocal (hát không lời) nối giữa các đoạn.  

PV: Thông thường, các nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho thiếu nhi thì thường chọn những giai điệu âm nhạc tương đối đơn giản và có tầm cữ âm vực không quá cao và quá thấp. Tuy nhiên, trong ca khúc “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ lại có tầm cữ âm vực tương đối rộng và những quãng nhảy xa. Vậy, nhạc sĩ có thể chia sẻ với các em thiếu nhi đôi điều về ý tưởng sáng tạo của mình ?.
Tạ Duy Tuấn: Ý đồ của tôi khi viết bài hát này với các quãng rộng và có những bước nhảy khá kỹ thuật là: tôi muốn ca khúc “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” sẽ lan tỏa rộng và gắn liền với lứa tuổi thiếu nhi, từ lứa tuổi mẫu giáo đến học sinh cấp 1, cấp 2 vẫn có thế hát được các nốt nhạc có kỹ thuật. Bài hát tôi viết cho một giọng hát Soprano (giọng nữ cao) thể hiện với tốp thiếu nhi qua đó truyền tải sự giao thoa âm nhạc của các nghệ sĩ đi trước đã thành danh cùng các em thiếu nhi.

PV: Nhạc sĩ có thể chia sẻ, qua ca khúc này nhạc sĩ muốn nhắn nhủ gì với các em thiếu nhi?.

Tạ Duy Tuấn: Điều mà tôi muốn nhắn nhủ đến các em thiếu nhi đó là: Chúc các em học tập thật tốt, ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô giáo, cha mẹ và luôn luôn noi theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.

PV: Xin cảm ơn nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn.

Bài viết cùng chủ đề