BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
"Thắp sáng những ngôi sao tương lai"
Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng VOV3
Thứ hai, 22:22, 17/01/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - Sáng ngày 15/01/2022, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh Quốc gia - 58 Quán Sứ,TP Hà Nội. Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2021. Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng Trưởng phòng Ca nhạc Thiếu nhi Ban Âm nhạc VOV3 với giải A cho thể loại ca khúc thiếu nhi đã dành cho phóng viên cuộc phỏng vấn.

PV: Trước hết xin gửi lời chúc mừng nhạc sĩ Trần Nhật Bằng với giải A mảng ca khúc Thiếu nhi cho tác phẩm “Thắp sáng những ngôi sao tương lai”. Anh có thể cho thính giả biết thông điệp và sự ra đời của tác phẩm không?
NS Trần Nhật Bằng: Vâng! xin cảm ơn những lời chúc mừng của bạn. Có thể nói năm nay là một năm dịch bệnh và rất  khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày , không chỉ riêng người lớn mà còn với các em thiếu nhi. Các em cũng chịu nhiều ảnh hưởng , đảo lộn cuộc sống. Thứ nhất không được đến trường, gặp thầy cô, bạn bè , thứ hai là khó khăn trong vấn đề học tập. Bài hát của tôi muốn nhắn gửi tới các em rằng: cho dù hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải vượt qua. Và rằng Âm nhạc luôn là một món ăn tinh thần quý giá đối với các em, nuôi dưỡng sự đam mê, thúc đẩy sự đam mê đó. Vì thế chúng ta nên đi tới tận cùng của đam mê , để mỗi một bạn nhỏ tương lai sẽ trở thành những ngôi sao trên bầu trời nghệ thuật, ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.
PV: Có dịp được nghe nhiều tác phẩm của nhạc sĩ , với ca khúc đoạt giải lần này lại mang âm hưởng đương đại và lạ với phong cách sáng tác của anh. Vậy nhạc sĩ Trần Nhật Bằng có thể lý giải ngôn ngữ âm nhạc mà anh chọn lựa?
NS Trần Nhật Bằng: Tôi cũng đã có rất nhiều những dịp được tiếp xúc với các nhạc sĩ lão thành như nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ông có nói rằng đối với các em thiếu nhi bây giờ đừng rao giảng, đừng áp đặt, mà hãy để cho các em có được sự tự nhiên nhất, gắn bó với các em trong cuộc sống hàng ngày nhất. Tôi cũng mong muốn rằng, tác phẩm của mình sẽ gần gũi với các em , mộc mạc và chân thật. Đó là điều mà tôi muốn gửi gắm tới các em trong ca khúc. Nó cũng lý giải việc sử dụng đoạn Rap trong ca khúc , dù Rap không phải là mới. Tôi sử dụng âm hưởng âm nhạc đương đại , nhưng nó cũng phải là ngôn ngữ của chính các em chứ không phải là ngôn ngữ của người lớn dành cho các em. Ca từ phải dung dị, đời thường để các em có thể dễ dàng ca hát và nhìn thấy hình ảnh mình trong đó.
PV: Về giá trị nghệ thuật của tác phẩm, Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021 đã có sự khẳng định bằng giải A. Vậy còn phản hồi của những người bạn, những người đồng nghiệp của anh thì sao?
NS Trần Nhật Bằng: Ngay từ lúc tác phẩm này còn là hình hài, tôi đã hát cho bạn bè nghe, rồi những người đồng nghiệp nghe, để họ cảm nhận , có những chia sẻ, đóng góp ý kiến . Đa số bạn bè đều  thích tác phẩm này của tôi, một tác phẩm nhỏ nhắn, xinh xắn, vừa vặn với các em thiếu nhi. Không phải một tác phẩm có tính học thuật cao, làm khó các em khi thể hiện. Tôi nghĩ rằng , thời điểm bây giờ, bài hát thiếu nhi tương đối khan hiếm. Khan hiếm ở chỗ các tác phẩm thực sự được các em yêu thích không nhiều. Chính vì thế , bài hát "Thắp sáng những ngôi sao tương lai" là đóng góp nho nhỏ của tôi, với hy vọng góp thêm những món ăn tinh thần về âm nhạc, để các em có thể ca hát sau những ngày học tập vất vả.


PV: Vâng! năm nay nhiều nhạc sĩ của Đài TNVN lại tiếp tục giành được giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam như: Nhạc sĩ Đoàn Nguyên Hiếu (chương trình Phát thanh Quân đội), Nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam), Nhạc sĩ Vũ Thiết (nguyên biên tập viên âm nhạc, Ban Âm nhạc VOV3). Đây có thể nói là một điều hiếm có trong các cơ quan Nhà nước. Anh thấy sao về truyền thống của các nhạc sĩ, nghệ sĩ VOV?
NS Trần Nhật Bằng: Tôi luôn tự hào là một trong những thành tố của VOV, nhất là đối với Ban Âm nhạc VOV3. Bởi vì truyền thống của Ban Âm nhạc, đã có rất nhiều những tên tuổi, các nhạc sĩ, nghệ sĩ trưởng thành từ đây như: nhạc sĩ Hoàng Vân, nhạc sĩ Thuận Yến, nhạc sĩ Trần Trung, nhạc sĩ Vũ Thanh, nhạc sĩ Thế Song, nhạc sĩ Văn Dung, nhạc sĩ Dân Huyền, nhạc sĩ Lương Nguyên… và còn nhiều nữa . Dưới bóng những tên tuổi lớn như vậy, khiến chúng tôi - lớp biên tập âm nhạc, nhạc sĩ sau này đều cố gắng phấn đấu để gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của thương hiệu nhạc sĩ VOV, người VOV.
PV: Bên cạnh việc phát huy truyền thống tốt đẹp của các nhạc sĩ Đài Tiếng nói Việt Nam , thì giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm nay mang đến những ý nghĩa gì cho anh, đặc biệt là với giải A?
NS Trần Nhật Bằng: Giải thưởng là thành quả cũng như sự ghi nhận của Hội đồng giám khảo cho bản thân tôi về nghề nghiệp. Điều đó thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, vì thế dù công việc có vất vả,  bề bộn, bận rộn đến đâu thì cá nhân tôi luôn dành ra một khoảng thời gian để viết, để sáng tác. Giải thưởng Hội nhạc sĩ năm nay khiến tôi thấy thực sự vinh dự , nó cũng đánh giá trong một năm qua mình vẫn có những đóng góp cho âm nhạc cũng như cho làn sóng của Đài tiếng nói Việt Nam. 
PV: Xin cảm ơn Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng. Chúc anh đón một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc. Chúc cho những dự án âm nhạc của anh thành công và cũng chúc cho bút lực của nhạc sĩ ngày càng dồi dào, sáng tác thêm nhiều tác phẩm âm nhạc.
NS Trần Nhật Bằng: Vâng! một lần nữa xin cảm ơn bạn, và trước thềm năm mới, tôi cũng xin chúc tất cả chúng ta đón một năm mới bình an, dồi dào sức khỏe và hạnh phúc bên những người thân yêu của mình./.

 

Bài viết cùng chủ đề