BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng-Trưởng Phòng Ca Nhạc Thiếu Nhi VOV3
Dành trọn tâm huyết cho Âm Nhạc Thiếu Nhi.
Thứ tư, 20:55, 01/06/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - Sinh năm 1971, quê ở Nam Định, nhạc sĩ Trần Nhật Bằng tốt nghiệp Khoa Lý luận Sáng tác Chỉ huy tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam năm 1997. Sau đó về công tác tại Ban Âm Nhạc Đài Tiếng Nói Việt Nam , Phòng Ca Nhạc Thiếu Nhi cho đến nay. Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 01/06/2022, PV đã có cuộc trò chuyện với anh.

PV: Xin chào nhạc sĩ Trần Nhật Bằng (NS TNB), xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này. Trước hết nhạc sĩ có thể cho biết mối lương duyên của anh với Phòng Ca Nhạc Thiếu Nhi-Ban Âm Nhạc Đài TNVN?

NS TNB: Có thể nói ,với tôi nó đúng là một cái duyên. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, nay là Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam. Tôi đã có một thời gian cộng tác rất nhiều với các Nhà Văn hóa, Nhà Thiếu nhi, các Câu lạc bộ… trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tham gia dàn dựng rất nhiều tiết mục cho các đơn vị đó. Trong một lần tham dự liên hoan của các em thiếu nhi thành phố Hà Nội, tôi gặp nhà báo, nhạc sĩ Quỳnh Mai, lúc đó là Trưởng phòng Ca nhạc Thiếu nhi VOV3. Chị đi thu thanh chương trình về phục vụ cho làn sóng. Lúc đó, hai chị em có nói chuyện với nhau, trao đổi với nhau về hoạt động âm nhạc của các em thiếu nhi cũng như phong trào văn hóa văn nghệ của các em thiếu nhi, và những ý tưởng của tôi đối với các phong trào này. Chị Quỳnh Mai có hỏi rằng: "Em có muốn về công tác tại phòng Ca nhạc Thiếu nhi của Ban Âm Nhạc VOV3 hay không?" . Lúc ấy, tôi suy nghĩ cũng đơn giản, tôi muốn thử sức,  muốn đem một phần công sức nhỏ bé của mình để đóng góp vào hoạt động âm nhạc thiếu nhi. Và sau đó là quá trình học hỏi , thi tuyển vào Đài TNVN. Điểm khởi đầu của mối lương duyên giữa tôi và Ban Âm Nhạc là thế. Từ đó cho đến nay , có lẽ cũng trên 20 năm rồi , tôi công tác tại Ban Âm Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, bây giờ giữ cương vị Trưởng phòng.

PV: Thực ra , tính chất công việc của nhạc sĩ Trần Nhật Bằng trước khi về Phòng Ca nhạc Thiếu nhi cũng tương đối giống với nghề biên tập âm nhạc thiếu nhi. Vậy khi tiếp xúc thực tế công việc, anh có gặp những cái khó khăn nào khác nữa không ạ?

NS TNB: Anh nói rất đúng, cũng không có  gì khó khăn lắm. Vì nó cũng gắn bó mật thiết với những công việc tôi đã làm khi chưa về công tác tại đây, cũng dàn dựng, phối khí, cũng biên tập các tiết mục âm nhạc cho các em thiếu nhi. Mang đến cho các em những tác phẩm âm nhạc hay, có giá trị nghệ thuật, có nội dung ý nghĩa…. Chỉ có một chút khó, đó là phải trau dồi, học hỏi thêm các kỹ năng báo chí phát thanh. Rồi mình phải chọn những tác phẩm mang ý nghĩa giáo dục, định hướng thẩm mỹ âm nhạc. Để làm sao trong dòng chảy âm nhạc như thế, có dòng trong và dòng đục, thì mình gạn những dòng trong để mang tới cho các em. Trở thành món ăn tinh thần thực sự quý giá, bổ ích và lý thú.

PV: Những chương trình mà anh từng làm, anh còn nhớ không ạ?

NS TNB: Trong hai mấy năm qua, tôi cũng làm rất nhiều các chương trình phát thanh như: "Không gian âm nhạc tuổi thơ"; "Nhịp cầu chia sẻ yêu thương"; "Trang âm nhạc tuổi hồng"...Bên cạnh đó, còn rất nhiều những chương trình sân khấu khác. Đặc biệt Liên hoan Tiếng hát Hoa phượng đỏ , một thương hiệu rất nổi tiếng của Đài Tiếng nói Việt Nam trong nhiều năm, thu hút được tất cả các em thiếu nhi trên cả nước tham gia. Và cũng từ sân chơi này đã phát hiện ra nhiều tài năng âm nhạc, giọng ca hay, đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà. Làm nên tên tuổi nhiều đội ca  nổi tiếng từ đây, thí dụ như: đội Vàng Anh của Nam Định, đội Sơn ca Đài Tiếng nói Việt Nam ... Liên hoan Hoa phượng đỏ sau một thời gian tạm dừng, bây giờ đã quay trở lại với một tên gọi mới là Liên hoan Giai điệu Sơn ca.

PV: Liên hoan Giai điệu Sơn ca là 1 sự nỗ lực không nhỏ, vậy nó có sự thay đổi nào so với Liên hoan Hoa phượng đỏ không, thưa anh?

NS TNB: Có thể nói rằng , sau khoảng 10 năm bị ngắt quãng bởi nhiều lý do, thì với sự nỗ lực của lãnh đạo Ban cũng như của anh chị em trong Phòng Ca nhạc Thiếu nhi VOV3. Bằng tâm sức, chúng tôi đã cố gắng gây dựng lại phong trào ca hát cho các em thiếu nhi trên toàn quốc.  Từ năm 2014 tới nay, Liên hoan đã có rất nhiều những thay đổi, để các em có thể thể hiện được những bài hát, tiết mục hòa tấu với màu sắc của từng vùng, miền mang đến liên hoan. Liên hoan như một vườn hoa, những bông hoa bằng âm nhạc , với sự góp mặt của đông đảo của các đơn vị như: các đài phát thanh truyền hình của nhiều tỉnh, các câu lạc bộ không chuyên, các đơn vị chuyên nghiệp , cá nhân tham dự. Đó là một tín hiệu vui cho chúng tôi, những người làm chương trình ca nhạc thiếu nhi trên làn sóng của Đài tiếng nói Việt Nam. Theo tôi , hiện tại những bài hát thiếu nhi có thể nhiều, nhưng mà vẫn thiếu .Thiếu ở đây là thiếu về chất lượng, thiếu đất diễn, thiếu những bài hát có nội dung phù hợp với các em, thiếu các bài hát được các em yêu thích. Chính vì điều đó, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng như Ban Âm nhạc tổ chức liên hoan Giai điệu sơn ca để làm sao vẫn định hướng giáo dục thẩm mỹ, mà lại đem đến cho các em thiếu nhi một sân chơi âm nhạc nhiều tiết mục hay, thật bổ ích, hấp dẫn, sau những thời gian căng thẳng học tập.

PV: Vâng! Như anh vừa chia sẻ , sau 1 thời gian gián đoạn do đại dịch Covid 19, vậy năm nay Liên Hoan Giai Điệu Sơn Ca sẽ được tổ chức phải không, thưa nhạc sĩ?

NS TNB: Đúng là đại dịch Covid đã mang đến những diễn biến phức tạp, khiến sân chơi Giai điệu Sơn ca tạm dừng một thời gian. Tuy nhiên, hướng tới kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước: 77 năm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 02/09, ngày Âm nhạc Việt Nam 03/09, kỷ niệm 77 năm thành lập Đài TNVN 07/09/2022, và đón chào mùa khai giảng 05/09/2022 năm nay. Chúng tôi quyết tâm lên kế hoạch tổ chức Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2022 với chủ đề “Thanh âm tuổi thơ”, theo dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội và trung tuần tháng 9. Và tất nhiên, VOV3 cũng đang cố găng hoàn thiện khâu tổ chức sớm nhất có thể, để khẩn trương gửi thông báo tham dự tới các đơn vị trên cả nước. Tin rằng sau 1 thời gian, những tiếng hát sơn ca sẽ tiếp tục khoe sắc trên làn sóng phát thanh Đài TNVN, làm phong phú các hoạt động âm nhạc dành cho thiếu nhi đang rất thiếu hiện nay.

PV: Tôi cũng tin như vậy, bởi đây không chỉ là sân chơi ý nghĩa, có giá trị nghệ thuật cao, mà nó còn là thương hiệu của VOV, một đơn vị tiên phong trong các hoạt động âm nhạc cho thiếu nhi. Tiếp tục trò chuyện với nhạc sĩ Trần Nhật Bằng.  Với công việc bận rộn như vậy, anh dành thời gian cho sáng tác thế nào?

NS TNB: Vâng, có thể nói rằng là bên cạnh công tác quản lý, cũng như xây dựng các chương trình ca nhạc thiếu nhi trên làn sóng của Đài tiếng nói Việt Nam. Tôi luôn dành một khoảng thời gian cho sáng tác. Bởi vì, với người làm nghệ thuật nếu như anh không viết, không có những tác phẩm thì sẽ mai một đi . Vì vậy dành thời gian cho sáng tác như là một kế hoạch để báo cáo hàng năm với bản thân tôi. Để trả lời cho câu hỏi trong năm nay mình phải viết tác phẩm gì? Ý đồ ra sao? Chủ đề thế nào?  Nhờ đó, mà trong nhiều năm qua tôi vẫn có tác phẩm đều đặn , không ngắt quãng.

PV: Anh có thể cho biết những tác phẩm đã đoạt giải trong những năm gần đây?

NS TNB: Bắt đầu từ năm 2007 thì tôi đã có hai tác phẩm đạt giải của Hội Nhạc sĩ, một tác phẩm tam tấu và một tác phẩm viết cho thiếu nhi được giải A và giải B. Năm 2016 đạt được giải C với tác phẩm khí nhạc , hòa tấu dàn nhạc thính phòng gồm có 8 nhạc cụ . Đến 2017, giải B ca khúc cho thiếu nhi “”Bàn tay bé xinh” lời thơ Nguyễn Khắc Hào. Năm 2018  tôi có hai giải thưởng: giải A của Liên Hoan Âm Nhạc Toàn Quốc Khu Vực Phía Bắc do Hội Nhạc Sĩ Việt Nam tổ chức với tác phẩm Sonatin viết cho 3 nhạc cụ. Và bài hát “”Nơi ký ức tìm về” đạt giải C giải thưởng Hội Nhạc Sĩ Việt Nam thể loại ca khúc. Năm 2019 giải C của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với tác phẩm “Điều con muốn nói”.  Năm 2021 vừa qua là ca khúc “Thắp sáng những ngôi sao tương lai” được trao giải A, giải thưởng Hội Nhạc Sĩ Việt Nam cho thể loại ca khúc thiếu nhi.

PV: Vâng! Một bảng thành tích dày dặn của một nhạc sĩ , xin chúc mừng và một lần nữa xin cảm ơn nhạc sĩ đã tham dự chương trình. Chúc Liên hoan Giai điệu Sơn ca năm nay thành công, và chúc anh ngày càng có nhiều sáng tác hay dành cho thiếu nhi.

NS TNB: Xin cảm ơn anh, và nhân đây, cho phép tôi gửi lời chúc sức khỏe hạnh phúc tới các độc giả, thính giả của Đài TNVN. Chúc các em thiếu nhi luôn là những bông hoa trong vườn hoa âm nhạc tuổi thơ, và là những ngôi sao để thắp sáng tương lai của mình trên bầu trời nghệ thuật.

PV: Xin cảm ơn!

 

Bài viết cùng chủ đề