BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Hòa nhạc “Ký ức”- Nơi bảo tồn và chia sẻ các giá trị âm nhạc thiếu nhi
Thứ tư, 09:59, 05/04/2023
BTV Quang Vinh, Ngọc Kiên/VOV3
[VOV3] - Tối 02/04/2023 tại Nhà hát Star Galaxy - 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc “Ký ức” với chủ đề “Nơi vỗ về những trái tim thơ trẻ trong mỗi người lớn” với sự kết hợp của nhạc Jazz và nhạc thiếu nhi Việt Nam.

 

Tham gia biểu diễn tại buổi hòa nhạc “Ký ức” có giám đốc âm nhạc, nghệ sĩ kèn Saxophone Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ Hoàng Tùng với vai trò nhạc sĩ phối khí và chơi ghitar cùng các nghệ sĩ Jazz, ngũ tấu dây, sáo tài năng tại Hà Nội. 

Chương trình hòa nhạc “Ký ức” là dấu mốc tiếp theo, đánh dấu sự đồng hành của giám đốc âm nhạc - nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc, nhạc sĩ phối khí - nghệ sĩ Hoàng Tùng cùng đồng đội trên hành trình thể nghiệm, kết hợp Jazz với các dòng nhạc đa dạng của nền âm nhạc Việt Nam.

Nghệ sĩ Hoàng Tùng chia sẻ: “Hòa nhạc “Ký ức” là kết quả của một quá trình lao động, một dự án dài hơi trong khá nhiều năm mà tôi có dịp cộng tác với nghệ sĩ Saxophone Quyền Thiện Đắc. Tư tưởng chung của dự án là đi tìm những giai điệu đẹp của âm nhạc Việt Nam và phát triển nó với những yếu tố của nhạc Jazz để bảo tồn các giá trị nghệ thuật của các tác phẩm đấy và chia sẻ nó với khán giả

Sau sự kết hợp “độc lạ” giữa Jazz và âm nhạc dân gian như: Tuồng, Chèo, Cải lương hay âm hưởng Tây Bắc, những làn điệu Quan họ..., lần này ekip đã quay trở lại với phép thử nhạc Jazz và nhạc thiếu nhi Việt Nam.

Đến với đêm nhạc Jazz “Ký ức”, khán giả yêu nhạc Jazz Thủ Đô đã được trải nghiệm một không gian âm nhạc kết hợp hài hòa giữa thị giác và thính giác. Về thính giác, đó là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp của nhạc Jazz, dàn nhạc dây, sáo với giai điệu của các ca khúc tuổi thơ quen thuộc như: Chú ếch con, đi học, con chim vành khuyên, cả nhà thương nhau, đội kèn tí hon v.v… Đặc biệt, trước mỗi tác phẩm, khán giả sẽ được thưởng thức màn “kể chuyện” độc đáo được lấy cảm hứng từ nghệ thuật rối bóng chiếu trên màn hình sân khấu.

Giám đốc âm nhạc, nghệ sĩ kèn Saxophone Quyền Thiện Đắc chia sẻ: “Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến các em là: Nếu có thời gian thì các em hãy nghe lại các ca khúc thiếu nhi. Vì, cá nhân tôi thấy: Các bản nhạc như: Chú ếch con, chim vành khuyên, đi học… rất là trong sáng, đời thường và tất cả những hình ảnh đó vẫn còn đang hiện hữu. Chúng tôi muốn tái hiện nó ở một ngôn ngữ, góc nhìn mới hơn và muốn nói với các em là: chúng ta vẫn có những tác phẩm rất là ngắn, đi vào lòng người, tạo hình ảnh rất mạnh mẽ. Và kể cả những người trưởng thành, đã trải qua những ký ức ngày xưa, thì họ cũng được thưởng thức lại những giai điệu đó, nhưng ở một định dạng khác. Đó là âm nhạc Jazz.”     

Sau 90 phút hòa nhạc, đêm nhạc Jazz “Ký ức” đã khép lại thành công, tạo được những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp trong tâm hồn khán giả, đưa họ về với những ký ức tuổi thơ ấm áp, hồn nhiên, ngây thơ, nơi ấp ủ và lưu giữ những mảnh ghép mà mỗi “người lớn” luôn khao khát tìm về:

Kìa chú là chú ếch con

Có đôi là đôi mắt tròn…”

Nhạc phẩm "Chú ếch con" của nhạc sĩ Phan Nhân do dàn nhạc Jazz, ngũ tấu dây và sáo hòa tấu tại đêm hòa nhạc "Ký ức"./.

Bài viết cùng chủ đề