BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Vở nhạc kịch “Bài ca tình yêu” sắp ra mắt công chúng
Thứ năm, 00:00, 15/12/2022
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Trong hai đêm 21-22/12/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ công diễn vở nhạc kịch “Bài ca tình yêu” của Đại tá, Tiến sĩ (TS), Nhạc sĩ Doãn Nho do Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trực thuộc Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phối hợp với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dàn dựng, tổ chức.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024).

Vở nhạc kịch “Bài ca tình yêu” của Đại tá, TS, Nhạc sĩ Doãn Nho được viết và hoàn thành năm 2012. Năm 2014, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch quyết định cho dựng vở nhạc kịch này và đã được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam bắt tay vào dàn dựng với đàn piano. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên vở đã bị trì hoãn cho đến nay mới được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đầu tư, dàn dựng lại và sắp ra mắt khán giả Thủ đô Hà nội.  

Vở nhạc kịch “Bài ca tình yêu” được lấy từ nguyên mẫu từ những cuộc đời có thật trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với các nhân vật chính là: Hiền, Thảo, Hùng, Dũng, được các nghệ sĩ opera nổi tiếng đóng vai như: Đào Tố Loan, Hương Diệp, Trịnh Phương, Ngô Đức, Mai Chi, Thu Quỳnh, Như Tới.

Tác phẩm nói về sự gắn bó giữa tiền tuyến và hậu phương, giữa tình yêu đôi lứa và tình đồng đội, là bức tranh đầy màu sắc về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; và là công trình nghệ thuật có quy mô lớn, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật sâu sắc, ca ngợi sự hy sinh cao cả, ý chí, truyền thống anh hùng của quân dân ta.

Đại tá, TS, Nhạc sĩ Doãn Nho chia sẻ: “Nội dung chính của câu chuyện này từ đầu chí cuối chính là tình yêu giữa người lính và cô gái hậu phương. Đây là câu chuyện có thật mà tôi đã chứng kiến từ những năm đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến chiến thắng Điện biên phủ và sau đó đến chiến dịch tết Mậu thân năm 1968 chống Mỹ.

Câu chuyện với các tình huống, nhân vật đều là đồng đội của tôi. Và trước khi nhập ngũ họ đã yêu nhau. Trong vở này, có một chi tiết đặc biệt mà chúng ta hay gọi là “Tình yêu tay ba” tức là: 2 anh thanh niên cùng yêu một người con gái. Và sau đó, hai chàng trai đã cùng nhau lên đường vào Nam chiến đấu.”

Đại tá, TS, Nhạc sĩ Doãn Nho; NSUT- nhạc trưởng Doãn Nguyên; Tổng đạo diễn NSUT Lê Thụy cùng hơn 150 nghệ sỹ là giảng viên, học viên Trường Đại học VHNT Quân đội và các nghệ sỹ Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam như: các nghệ sĩ hát opera, dàn nhạc giao hưởng, dàn múa ba lê, dàn hợp xướng và hợp ca thiếu nhi đã tích cực luyện tập, hoàn thành vở nhạc kịch lớn mang phong cách thính phòng kinh điển, đậm đà âm hưởng dân ca, bản sắc Việt Nam này. Và tác phẩm sẽ chính thức ra mắt công chúng trong hai đêm 21-22/12/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây cũng là tác phẩm lớn cuối cùng của Đại tá, TS, Nhạc sĩ Doãn Nho.    

Đại tá, TS, Nhạc sĩ Doãn Nho là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Với chặng đường hơn 70 năm phục vụ trong quân đội và hoạt động âm nhạc, ông đã công hiến cho đất nước nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng như: Ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ”, “Người con gái sông La”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, “Chiếc khăn Piêu”, ...  Các tác phẩm của Đại tá, TS, Nhạc sĩ Doãn Nho đã góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, cổ vũ quân dân ta trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trước kia và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Bên cạnh đó, Đại tá, TS, Nhạc sĩ Doãn Nho có nhiều sáng tác mang tầm vóc ở các thể loai: Giao hưởng, thanh xướng kịch, nhạc kịch... về đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” có giá trị nghệ thuật và lịch sử văn hóa. Với những đóng góp lớn lao đó, ông đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt 2 năm 2001, và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 5 năm 2017./.

Bài viết cùng chủ đề