BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
“Em Yêu Anh-Người Lính Quê Hương”
Ca khúc mới sáng tác của Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh
Chủ nhật, 11:20, 03/07/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - "Trường Sa như quê hương thứ 2 của mỗi người dân đất Việt, chứng kiến những câu chuyện tình yêu đẹp tuyệt vời của người lính đảo. Rồi cái tứ câu chuyện kể về một người con gái yêu và chờ đợi một anh lính ở Trường Sa ấy chợt dâng trào trong tôi..."
Em yêu Anh-Người lính Quê Hương
Em yêu Anh-Người lính Quê Hương

PV: Xin cảm ơn Nhạc sĩ (NS) Đỗ Hoàng Linh và Ca sĩ (CS) Mai Thúy với món quà, ca khúc “Em Yêu Anh-Người Lính Quê Hương” gửi tới VOV. Vâng! thưa Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh, được biết là ca khúc này anh sáng tác để gửi tặng người bạn với chuyến công tác ở Trường Sa vừa qua. Anh có thể chia sẻ cụ thể hoàn cảnh sáng tác ca khúc này được không?

NS Đỗ Hoàng Linh: Tôi chơi rất thân với các bạn đi Trường Sa, tất cả mọi người đều có những tình cảm nhất định và ai cũng yêu quý Trường Sa. Bên cạnh đó, tôi tham gia hội Trường Sa rồi nghe họ kể về những cuộc gặp gỡ, gặp mặt các chiến sĩ ở trên đảo, những kỷ niệm trong các hành trình tới với Trường Sa. Những câu chuyện ấy làm tôi rất xúc động, ngưỡng mộ và luôn có suy nghĩ , ý tưởng sáng tác ca khúc về chuyến đi Trường Sa của các bạn.Và trong cảm nhận của tôi, Trường Sa như quê hương thứ 2 của mỗi người dân đất Việt, chứng kiến những câu chuyện tình yêu đẹp tuyệt vời của người lính đảo. Rồi cái tứ câu chuyện kể về một người con gái yêu và chờ đợi một anh lính ở Trường Sa ấy chợt dâng trào, khi người bạn của tôi chuẩn bị công tác tại Trường Sa có nói là: anh ơi, anh em ra đảo muốn hát một bài về Trường Sa, anh có thể viết giúp em một bài không? lời đề nghị ấy, nối mạch nguồn cảm xúc và tôi đã đặt bút sáng tác, hoàn thiện và tặng bạn ấy. Sau đó người bạn đã mang ca khúc đến với những người lính đảo và có những phản hồi rất tuyệt vời. Và để thu thanh thành 1 sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh, tôi nhờ ca sĩ Mai Thúy thể hiện, Mai Thúy là một giọng ca rất là nhẹ nhàng và trong sáng. Hy vọng là công chúng sẽ đón nhận.

PV: Vậy khi nhận được ca khúc này, cảm nhận của bạn thế nào? Xin được hỏi ca sĩ Mai Thúy?

CS Mai Thúy: Vâng! Khi nhận được ca khúc của nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh , Mai Thúy cảm thấy đây là một bài hát rất hay, nó không đơn thuần chỉ là thể hiện tình yêu, tình cảm nam nữ mà nó thể hiện cả tình yêu quê hương, đất nước. Về phần ca từ được nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh viết rất trong sáng, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy sự nhiệt huyết với tình yêu hòa quyện trong tình yêu đất nước, cái riêng trong cái trung, cái tôi và chúng ta.

PV: Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh thấy thế nào về cảm nhận của ca sĩ Mai Thúy?

NS Đỗ Hoàng Linh: Đầu tiên thì mình cũng không nghĩ là Thúy là hát bài này hợp như vậy. Khi lên phòng thu tất cả mọi người đều chung nhận xét giọng hát của Thúy rất hợp ca khúc. Thúy có chất giọng trong sáng, cảm xúc, diễn tả đúng nội tâm của câu chuyện khi nói về một cô gái nhớ người yêu ở đảo xa. Ca sĩ phải thực sự có tâm hồn, thực sự trong sáng thì khi hát bài này mới có thể diễn tả được hết những nỗi nhớ, những hoài niệm, những khắc khoải(cười), và tình cảm ấy phải trào dâng như tiếng sóng lúc nhẹ nhàng, lúc mạnh mẽ.

PV: Vậy còn giai điệu của bài hát thì sao, ca sĩ Mai Thúy?

CS Mai Thúy: Thúy rất thích giai điệu bài hát, cách tiến hành giai điệu tạo cảm giác vừa truyền thống vừa đương đại, chủ đề về người lính nhưng lại không có cảm giác thô nháp, dễ đi vào lòng người, và Thúy nghĩ, bạn trẻ cũng sẽ thích ca khúc này.

PV: Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh có thể lý giải cách tiến hành giai điệu của ca khúc này?

NS Đỗ Hoàng Linh: Tôi cảm nhận bây giờ mình viết cũng qua giai đoạn định hình rồi, mình cứ nghĩ thế nào mình viết như vậy thôi , cảm xúc như nào mình viết ra thôi. Như giai điệu nó có sự nhắc lại, đoạn đầu tiên tôi dùng thủ pháp chuyển sang giọng thứ. Còn về sau thì sử dụng những hòa âm mới, để làm sao mọi người nghe cảm thấy thân quen, không bị xa lạ quá. Bởi vì, mình muốn ca khúc được giới trẻ đón nhận, thì phải có những hòa âm, màu sắc trẻ trung, các bạn nghe các bạn sẽ dễ chịu và các bạn trẻ dễ đón nhận hơn. Và tất nhiên sẽ thấu hiểu hơn tình cảm giành cho người lính Trường Sa.

PV: Khi hát, Mai Thúy thấy xúc động nhất ở câu hát nào?

CS Mai Thúy: Mai Thúy cảm thấy xúc động nhất ở câu hát: “tình cảm của em là những giấc mơ thật dịu êm như biển khơi sóng vỗ luôn có anh, giây phút bình yên, và em yêu anh người lính đảo xa”,  và câu hát “em yêu anh người lính đảo xa” thể hiện sự hãnh diện và tự hào của một cô gái khi có người yêu là một người lính đảo Trường Sa.

PV: Được biết, bên cạnh phần âm thanh của ca khúc, nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh cũng đang tiến hành làm MV cho bài hát này. Hiện nay đã hoàn thiện MV chưa? và có những khó khăn gì khi thực hiện MV không, thưa anh?

NS Đỗ Hoàng Linh: Về MV thì thực chất rất khó khăn, đặc biệt là khâu mà ai cũng biết (cười), khâu kinh tế, nó là nền tảng, vì tôi thì đang muốn làm phải thật hoành tráng và rực rỡ, đã làm về biển đảo thì phải làm tốt. Sắp tới khi hoàn thiện MV, rất mong được sự đón nhận của công chúng yêu nhạc trên cả nước. Mọi sự chuẩn bị như: ánh sáng, quay phim, hậu kỳ …thì có hết rồi, chỉ đợi ngày hội tụ để làm thôi.

PV: Vâng! hy vọng thời gian tới công chúng sẽ có dịp đón nhận sản phẩm âm nhạc, MV “Em yêu anh- Người lính Quê Hương” của ekip nhạc sĩ Vũ Hoàng Linh. Còn bây giờ, bên cạnh câu chuyện tình yêu ý nghĩa hòa quyện với tình yêu đất nước, nếu để gửi một lời chúc tới những người lính Trường Sa, NS Đỗ Hoàng Linh và CS Mai Thúy sẽ nói gì?

CS Mai Thúy: Mai Thúy xin được chúc các chiến sĩ quần đảo Trường Sa có thật nhiều sức khỏe và tinh thần chiến đấu, ý chí cao, để lúc nào cũng vững tay súng bảo vệ biển đảo và Tổ quốc thân yêu.

NS Đỗ Hoàng Linh: Thông điệp của tôi là các anh lính biển đảo quê hương rất đẹp trai (cười), mạnh mẽ, và chúng tôi rất tự hào khi gửi tình cảm của mình tới họ. Và các cô gái hãy yên tâm để chờ đợi, vững tin, tiếp sức, tiếp lửa cho các chiến sĩ. Và nếu coi sự chia sẻ động viên ấy như những cánh thư, thì “Em yêu anh- Người lính Quê Hương”” cũng là một lá thư gửi tới những người lính đảo xa.

 Xin cảm ơn Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh và Ca sĩ Mai Thúy!

Bài viết cùng chủ đề