BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
ĐÔI CÁNH TÌNH YÊU
Bản tình ca Nga lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng yêu nhạc Việt Nam
Thứ sáu, 15:23, 11/02/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - Một tình khúc Nga, món quà đặc biệt dành tặng những đôi tình nhân, dịp lễ tình nhân 14/02/2022. Nhạc : lgor Krutoy - Lời: Lilia Vinogradova. Ca khúc này đã được NSƯT Trịnh Minh Trang và nghệ sĩ Opera Đào Tố Loan dàn dựng. VOV3 đã có cuộc phỏng vấn với hai nghệ sĩ.
Đôi Cánh Tình Yêu
Đôi Cánh Tình Yêu

PV: Đôi cánh Tình yêu đến với hai nghệ sĩ thế nào? Nghệ sĩ (NS) Đào Tố Loan có thể chia sẻ chứ?

NS Đào Tố Loan: Đây là 1 ca khúc của Nga, Nhạc của: lgor Krutoy và Lời của: Lilia Vinogradova, 1 ca khúc nói về vẻ đẹp muôn màu của tình yêu, thuỷ chung, đợi chờ, cách xa, nhớ nhung… những nhân vật sống trong tình yêu ấy cảm nhận về bầu trời đầy nắng, đầy sao, hp ngập tràn. Ngay lần đầu tiên biết đến bản tình ca tuyệt vời này, Loan đã bị hấp dẫn bởi giai điệu quá đẹp và đã có mong muốn ngay trong đầu, mình sẽ thể hiện bản tình ca này. Có lần, mình và chị Trang định làm 1 Recital nho nhỏ, Loan có giới thiệu với chị ca khúc này. Cả hai đều muốn Việt hoá bài hát để chia sẻ đến khán giả thêm 1 bản tình ca mà mình yêu quý

PV: Ai là người dịch bài hát? Việc dịch 1 ca khúc nước ngoài sang tiếng Việt theo đúng tinh thần nội dung nguyên gốc không hề đơn giản, NSUT Trịnh Minh Trang, chị dịch phải không ạ?

NSUT Trịnh Minh Trang: Khi Loan đưa cho Trang bài hát thì mình có thể nói là "yêu ngay từ đầu" nên đã nhờ một chị bạn là cựu học sinh chuyên Nga trường Am ngày trước và đã học ở Nga rất nhiều năm - TS. Vũ Việt Nga dịch nội dung ra tiếng Việt rồi mới Việt hoá ca khúc. Tiếng Việt có tới sáu thanh điệu và lựa chọn từ gì để phù hợp với cao độ bài hát mà nghe vẫn mượt mà đòi hỏi vốn từ vựng và hiểu biết về cao độ. Lúc nào trong đầu mình cũng vang lên giai điệu của bài hát và nghĩ xem chọn từ nào phù hợp. Hôm qua có thể mình thấy hợp lý nhưng hôm sau lại nghĩ ra từ khác hợp hơn...

PV: Còn NS ĐTL là người thể hiện chắc chắn đóng vai trò rất quan trọng rồi. Vì sự liên quan giữa lời hát và giai điệu phải hợp lý, chị có góp phần thay đổi hay sửa chữa ca từ để thể hiện ca khúc này một cách tốt nhất không? 

NS Đào Tố Loan: Loan luôn tôn trọng tác giả và tác phẩm nên khi chị Trang đưa lời việt là Loan thử hát ngay và cảm thấy rất hay và phù hợp, cũng có những lúc 2 ce tập với nhau khi hát có những từ cảm thấy chưa ổn Loan sẽ bàn luôn với chị Trang. Khi hát, thấy từ này khó hát thì cũng bàn với chị đổi từ khác cho hay, phù hợp với kỹ thuật thanh nhạc nhưng lại cùng ý .

PV: Phải mất bao lâu để hai chị thực sự hiểu và chau chuốt ca khúc? Cảm xúc tình yêu trong Đôi cánh TY của các chị có giống nhau không, vì mỗi ca khúc đều đem đến những cảm nhận riêng biệt?

NSUT Trịnh Minh Trang: Ca khúc này vốn có giai điệu và nội dung đẹp dễ khiến ta có cảm xúc ngay. Bạn nói rất đúng: "mỗi ca khúc đều đem đến những cảm nhận riêng biệt". Để thực sự hiểu và chau chuốt ca khúc này về chiều sâu thì thực sự cần một khoảng thời gian 3 tháng để ngấm những đường nét giai điệu, ca từ và cả phần đệm nữa. Có những lúc mình đang làm việc khác nhưng giai điệu của ca khúc này cứ vang lên trong đầu và nếu có cây đàn Piano ở đó thì mở đàn và đàn ca khúc này.

PV: Vâng! Quả thật việc Việt hoá 1 ca khúc trữ tình Nga rõ ràng đem đến những cung bậc cảm xúc lạ, hay, chưa kể qua giọng soprano lyric coloratura của nghệ sỹ Đào Tố Loan. Đối với bài hát này, những kỹ thuật thanh nhạc khó nào mà nghệ sỹ Tố Loan đã áp dụng để đạt được hiệu quả? Những gì là sáng tạo của riêng chị để bài hát trở nên hay hơn?

NS Đào Tố Loan:  với quãng giọng của ca khúc không quá khó để thể hiện. Cái khó là phải phát âm rõ ràng tiếng Việt khi hát. Đòa Tố Loan là người rất khó tính khi hát Tiếng Việt. Cách nhả câu chữ thế nào để rõ lời và mềm mại, sử dụng kĩ thuật hơi thở để hát những câu nhạc liền dài hơi. Những nốt  ở vị trí trầm, trung - những chỗ khó xử lý âm thanh cũng phải đẹp đến từng nốt nhạc. Loan cũng có những sáng tạo riêng như nhả chữ mềm không cứng, thậm chí có những chữ có thể luyến 1 chút để thể hiện tình cảm của mình khi hát. Điều này tạo cảm giác gần gũi như đó là bài hát Việt Nam mình vậy. Đặc biệt việc dùng kĩ thuật xử lý âm lượng trong một hơi thở: nhỏ đi - to lên - rồi nhỏ dần đến hết ở phần kết. Đó là kỹ thuật mà phải luyện tập nhiều mới có thể sử dụng.

PV: Để góp phần vào hiệu quả của ca khúc Đôi cánh Tình yêu, NSƯT Minh Trang có thể chia sẻ thêm những yếu tố hòa thanh, đệm đàn… khiến nghệ sỹ Đào Tố Loan cảm thấy thoải mái và có cảm xúc hơn?  

NSUT Trịnh Minh Trang: Trang có may mắn được đệm đàn với nhiều nghệ sĩ giỏi trong và ngoài nước như NSND Quang Thọ, cố NSND Trung Kiên, những nghệ sĩ hàng đầu của Ý như Francesca Patane, GS. Nikulushin cũng như học với các chuyên gia người Áo...Mỗi cơ hội làm việc cùng các nghệ sỹ, mình học hỏi được thêm cách xử lý tác phẩm. Đối với ca khúc này, phần đệm dù chơi trên Piano nhưng khiến ta có cảm giác như một dàn nhạc giao hưởng thu nhỏ. Một yếu tố nữa là tạo tiếng đàn đẹp. Ngoài ra, mình cần làm việc kỹ với ca sỹ để thống nhất những chỗ lấy hơi "hơi thở thanh nhạc". Đây là quan điểm của nhà soạn nhạc L.v. Beethoven. Điều này giúp cả người hát và người đệm đàn cùng chung một mạch đập âm nhạc, hỗ trợ ca sỹ thấy thoải mái và tăng thêm cảm xúc khi thể hiện.

PV: Một trong những mặt mạnh của nghệ sỹ Đào Tố Loan là có nhạc cảm tốt - đây là một trong những yếu tố đã giúp chị thể hiện trong nhiều tác phẩm và đoạt giải cao trong các cuộc thi Thanh nhạc Quốc tế và trong nước. Điều đó chắc hẳn được chị phát huy khi thể bài hát này?

NS Đào Tố Loan:  Loan là người thích được đón nhận tình cảm và trao đi tình cảm. Loan xuất thân từ vùng quê Thái Nguyên nên bản chất mộc mạc và bình dị như trà Thái: khi mới uống thì có vị đắng nhưng sau đó là vị ngọt (cười).  Những hình ảnh đó trong con người mình Loan không muốn thay đổi, thậm chí là muốn gìn giữ và nuôi dưỡng để lưu mãi hình ảnh mà mọi người vẫn ấn tượng về Đào Tố Loan. Có lẽ đó cũng là một trong những yếu tố giúp cho Loan thể hiện các tác phẩm thanh nhạc với nhiều cảm xúc thật: có đắng cay, có ngọt ngào, có dữ dội, có sự dịu dàng... và đã rất may mắn khi được nhận 1 số giải thưởng lớn của quốc tế và trong nước. Tố Loan cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi tạo được ấn tượng về mình là nhạc cảm. Đối với Loan, trong nghệ thuật Thanh nhạc ngoài việc rèn luyện kĩ thuật hàng ngày thì luôn cần học hỏi tích luỹ , cập nhật những yếu tố mới để giúp mình theo kịp thời đại.Và quan trong hơn hết đó là nuôi dưỡng cảm xúc và tâm hồn để luôn có cảm xúc bất tận với mỗi tác phẩm mình thể hiện. Phần đầu bài hát như lời nói thủ thỉ, yêu thương thì đoạn cao trào mãnh liệt, rộng mở nói về những chông gai, khó khăn, những thử thách nhưng với tình yêu mãnh liệt, đam mê, khao khát sẽ vượt qua tất cả. Phần kết là lời khẳng định về một tình yêu chung thuỷ và bền vững thật đẹp: say đắm và mãi mãi. Đó cũng là điều rất nhiều các đôi yêu nhau trải qua và Loan cũng mong các bạn có một trái ngọt thật đẹp như phần kết của ca khúc… Khi hát ca khúc này, Loan thấy có hỉnh ảnh của mình trong đó khi yêu, và cứ như đang hát lên nỗi lòng của mình vậy. Loan cứ để cảm xúc chân thật nhất dẫn dắt theo các cung bậc tình cảm để thể hiện 1 cách chọn vẹn nhất ca khúc tình yêu này.

PV: Đôi cánh Tình yêu có thể coi là 1 dự án thành công của hai chị, việc còn lại chờ sự đón nhận của công chúng. Vậy thời gian tới các chị có dự định thực hiện thêm những dự án mang thương hiệu: Tố Loan Minh Trang không?

NS Đào Tố Loan:: Hai chị em rất mong có thể thực hiện được một buổi biểu diễn trực tiếp khi dịch covid được kiểm soát an toàn.

NSUT Trịnh Minh Trang: (cười) chắc chắn sẽ tập những bài hát của Việt Nam và những bài hát nước ngoài dịch ra tiếng Việt bên cạnh những tác phẩm cổ điển cho buổi biểu diễn.

PV: Vâng! Cũng dịp Valentine 14-02. Các chị có thể có đôi lời gửi gắm tới những đôi đang yêu nhau, tới công chúng yêu thích vov không?

NS Đào Tố Loan: "Chúc cho các thính giả Vov, đặc biệt là các đôi đang yêu nhau sẽ có một tình yêu bền vững! 

NSUT Trịnh Minh Trang: Thời gian này, chúng ta đang chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid, việc gặp gỡ nhau phần nào bị hạn chế vì nhiều lý do. Khi yêu ai đó, ta sẽ biết trái tim mình ở đâu. Khi yêu ai đó, ta có thể sáng tạo nhiều cách để nuôi dưỡng tình yêu của mình như gửi những lời thăm hỏi, quan tâm, động viên hay những hình ảnh thể hiện tình cảm cho nhau qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính…Giống như thông điệp trong bài hát, dù có khoảng cách, khó khăn thì hai trái tim vẫn luôn hướng về nhau.

PV: Xin cám ơn hai nghệ sỹ đã cùng trò chuyện với VOV3, nhân dịp ngày lễ tình yêu 14/02/2022. Chúc cho tình bạn của hai chị bền vững, ngày càng có thêm nhiều sản phẩm âm nhạc thành công. Chúc tất cả chúng ta an toàn, trong đại dịch, và 1 năm mới thật bình an, may mắn, hạnh phúc.

Mời nghe chương trình Âm nhạc với cuộc sống trò chuyện với hai nghệ sĩ tại đây.

- Ca sĩ Opera Đào Tố Loan là một giọng ca soprano nổi bật, diễn viên soloist tại đoàn Ca kịch của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, và cũng là một trong những nghệ sĩ Opera nổi tiếng nhất của Việt Nam hiện nay. Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, Tố Loan đã đạt được rất nhiều thành tựu trong nước cũng như quốc tế. Năm 2011, cô giành giải Nhất cuộc thi Sao Mai, một trong những cuộc thi thanh nhạc toàn quốc nổi tiếng nhất của Việt Nam. Năm 2014, cô đã giành được cả hai giải Nhất tại Hội thảo Opera Lidal North ở Oslo. Năm 2018, cô tiếp tục chinh phục giải nhất cuộc thi Opera Đông Nam Á 2018 tại Singapore. Và mới đây, năm 2019, cô đã được trao tặng Huy chương vàng tại Liên hoan tiếng hát đường 9 xanh, Huy chương vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 2019 và xuất sắc giành Giải nhì Cuộc thi Opera Việt Nam 2019,

- TS, NSƯT Trịnh Minh Trang hiện là giảng viên đệm piano Khoa Thanh nhạc Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam. Chị đã đoạt giải người đệm đàn xuất sắc tại cuộc thi hát Thính phòng và Nhạc kịch tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh 2017, giải Nghệ sỹ đệm đàn xuất sắc Concoure Mùa thu bộ môn Thính phòng nhạc kịch năm 2019 và tham gia biểu diễn với nhiều nghệ sỹ trong và ngoài nước.

vov3
Bài viết cùng chủ đề