BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Để câu Ví, Giặm mãi ngân xa
Bạn trẻ với Dân Ca
Thứ tư, 16:34, 15/02/2023
Xuân Kỳ
[VOV3] - Bằng niềm đam mê dân ca ví, giặm cháy bỏng, những hạt nhân đầy triển vọng đang được ươm mầm để tiếp tục gìn giữ và bảo tồn loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Mời các bạn cùng trò chuyện với "Hoàng tử ví giặm" Thanh Phong và nghệ sĩ trẻ Hà Quỳnh Như.(ấn Play để nghe)
Bạn trẻ với Dân Ca
Bạn trẻ với Dân Ca

Năm 2014, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản VH phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây vừa là niềm vinh dự lớn lao, đồng thời đặt ra cho các ban, ngành chức năng trách nhiệm bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này.

Có thể nói, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, từ trong lao động sản xuất, câu hát dân ca vẫn được người dân xứ Nghệ cất lên mộc mạc, bình dị và ấm áp nghĩa tình. Cứ như thế, dân ca đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và trường tồn với thời gian.

Ngày nay, khi mà một bộ phận giới trẻ còn chưa quan tâm với âm nhạc truyền thống thì rất mừng là vẫn còn rất nhiều bạn trẻ - với niềm đam mê dân ca ví, giặm cháy bỏng đang âm thầm “thắp lửa” cho loại hình nghệ thuật truyền thống. Chính những nghệ sĩ dân ca này là lớp kế cận để người đi trước trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp.

Sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ tài năng với giọng hát dân ca ngọt ngào, thể hiện nhuần nhuyễn các làn điệu ví, giặm nguyên gốc, lời cổ. Với cách thức trao truyền, chuyển giao đó, chúng ta có quyền đặt niềm tin vào thế hệ trẻ trong việc tiếp nối, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quý báu mà cha ông để lại.

 

Bài viết cùng chủ đề