BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
NSƯT Thúy Đạt đến với "Hát lên Việt Nam" bằng trái tim yêu nước
Thứ ba, 10:13, 26/10/2021
VOV3
VOV3.VOV.VN - NSƯT Thúy Đạt gửi đến Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam" bài "Màu cờ nước Việt" thể hiện tình yêu mãnh liệt đối với quê hương đất nước.

NSUT Thúy Đạt – nguyên biên tập viên âm nhạc Phòng Dân ca và Nhạc Cổ truyền Ban Âm nhạc VOV3 - Đài TNVN đến với Hát Lên Việt Nam bằng trái tim yêu nước của mình trong ca khúc Màu cờ nước Việt. ?  “Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều bạn nghe bài hát mà tôi viết và cảm nhận được tình yêu của tôi đối với quê hương, đất nước. Để rồi các bạn ấy cũng sẽ viết và cũng sẽ sáng tác các ca khúc cho cuộc vận động Hát lên Việt Nam. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm muôn vàn giai điệu đẹp, để ca ngợi đất nước và ca ngợi con người Việt Nam mình. “. Phóng viên VOV3 đã có cuộc trò chuyện với NSƯT Thúy Đạt

PV: Xin chào và xin cám ơn NSUT Thúy Đạt đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này. Trước hết bà có thể chia sẻ cảm nhận của mình về cuộc vận động sáng tác ca khúc Hát lên Việt Nam-Let’s Sing Viet Nam do Đài TNVN tổ chức?.

NSUT Thúy Đạt: Xin gửi lời chào thân thương nhất tới các quý độc giả. Xin chúc quý vị luôn mạnh khỏe . Như Thúy Đạt được biết , để chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng CSVN, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề Hát lên Việt Nam. Đây là cuộc vận động rộng rãi nhất, toàn diện nhất cho các tác giả chuyên và không chuyên nghiệp trong nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài và cả những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam. Với các ca khúc mang đề tài ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, ca ngợi sức trẻ, thành tựu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Là một người Việt Nam, là một Nghệ sĩ Ưu tú của nền nghệ thuật nước nhà, Thúy Đạt cũng muốn đóng góp tình yêu đất nước, lòng đam mê nghệ thuật của mình với cuộc vận động sáng tác ca khúc lần này của Đài Tiếng nói Việt Nam.

PV: Cũng từ những ý nghĩa đó là lý do để NSUT Thúy Đạt viết ca khúc: Màu cờ nước Việt?

NSUT Thúy Đạt:Vâng, rất chính xác. Bài hát Màu cờ nước Việt cũng là tiếng lòng của Thúy Đạt, cảm xúc của Thế Đạt đối với quê hương, đất nước, với các giá trị lịch sử. Rồi hình ảnh những con người Việt Nam cần cù chịu thương, chịu khó trong lao động, anh dũng trong chiến đấu, và tràn đầy sức sống để dựng xây Tổ Quốc.

PV: Tại sao NSUT Thúy Đạt lại chọn hình ảnh lá cờ làm chủ đề, hình tượng xuyên suốt ca khúc?

NSUT Thúy Đạt: Khi nhắc tới Tổ quốc là nhắc tới quê hương Việt Nam, chúng ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay, lá cờ là hình ảnh đẹp nhất, tự hào nhất của mỗi quốc gia. Phải trải qua bao nhiêu hy sinh, mất mát thì đất nước chúng ta mới có được lá cờ độc lập tung bay. Như vậy, đã có biết bao thế hệ ông cha không tiếc thân mình để bảo vệ nền độc lập ấy. Nên tôi muốn hình ảnh lá cờ xuyên suốt tác phẩm của mình để màu đỏ tươi thắm ấy cứ lấp lánh trong suốt ca khúc của tôi. Nó như 1 chứng nhân lịch sử cho những mất mát đau thương của dân tộc, cũng như trước những thời khắc huy hoàng.

PV:  Trước đây được biết nsut TĐ cũng đã viết 1 số ca khúc rồi, vậy lần này st 1 ca khúc về hình ảnh đất nước thân yêu - 1 đề tài lớn, bà có gặp khó khăn gì trong việc lựa chọn ngôn ngữ âm nhạc?

NSUT Thúy Đạt: Đây là một câu hỏi mà tôi mong chờ, tâm sự thật với bạn rằng tôi sáng tác ca khúc hoàn toàn bằng cảm xúc, bằng trái tim của mình chứ tôi không được học sáng tác chuyên nghiệp bao giờ. Là một nghệ sĩ hát cải lương dân ca các miền, tôi đã soạn đến hàng trăm bài lời mới cho dân ca và nhạc cổ truyền dân tộc được phát trên làn sóng. Nhưng bạn bên cạnh đó thì những giai điệu của các thể loại khác như trữ tình, ca khúc cách mạng cứ ngân vang trong tôi.  Mỗi lần có cảm hứng sáng tác như vậy , tôi đều ghi âm ngay, hát ngay vào điện thoại. Ví dụ đang đi đường mà chợt nghĩ ra một giai điệu, tôi dừng xe máy lại vào một bên lề đường và đứng tại chỗ để ghi âm vào điện thoại . Sau đó về nhờ con gái út là nhạc sĩ Thúy My chép nhạc lại giúp mẹ. Cứ như vậy, các ca khúc của tôi được ra đời với nhiều đề tài chống dịch CôVid 19, rồi viết về mẹ, về Phật giáo, về quê hương, đất nước ….v.v . Đối với Thúy Đạt thì cái khó nhất khi viết ca khúc về hình ảnh đất nước thân yêu, đó là phải toát lên được sự hào hùng của mấy nghìn năm lịch sử. Nhưng vẫn phải có sự lãng mạn tình yêu giữa con người với con người, con người về quê hương. Nên lần nào cũng vậy, tôi thường hát, đi hát lại nhiều lần rồi sửa giai điệu, sửa lời sao cho mình ưng ý.  Và tôi rất hạnh phúc là có một gia đình, các con đều hoạt động nghệ thuật cho nên chúng tôi thường xuyên trao đổi với nhau.

PV:  Khi tham dự cuộc vận động stck HLVN bà có kỳ vọng gì không? Hay đơn giản chỉ muốn lan tỏa tình yêu quê hương đất nước?

NSUT Thúy Đạt: Tôi có kỳ vọng chứ, nhưng mà bạn biết tôi kỳ vọng vào điều gì không?.  Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều bạn nghe bài hát mà tôi viết và cảm nhận được tình yêu của tôi đối với quê hương, đất nước. Để rồi các bạn ấy cũng sẽ viết và cũng sẽ sáng tác các ca khúc cho cuộc vận động Hát lên Việt Nam. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm muôn vàn giai điệu đẹp, để ca ngợi đất nước và ca ngợi con người Việt Nam mình.

PV: Vâng! Xin cám ơn NSUT Thúy Đạt với những chia sẻ rất thật lòng của mình, và như bà nói , chúng ta cũng hy vọng sẽ có thêm muôn vàn giai điệu đẹp ngợi ca đất nước và con người Việt Nam

NSUT Thúy Đạt: Vâng, xin cảm ơn bạn đã cho tôi cơ hội, để tôi được gần gũi với công chúng yêu nhạc trong cả nước, và xin cảm ơn Đài TNVN đã tạo nên một sân chơi cực kỳ lý thú, ý nghĩa cho tất cả tác giả trong nước cũng như quốc tế để hiểu thêm về Việt Nam và để ca ngợi sức chiến đấu bền bỉ, kiên trung chịu đựng và kiên cường, bất khuất của người Việt Nam . Những con người ấy đã tạo nên một Việt Nam anh hùng và tươi đẹp như ngày hôm nay.

Xin cảm ơn NSUT Thúy Đạt!

NSUT Thúy Đạt sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc ở Nam Định, cha là nghệ nhân đàn bầu Nguyễn Tiếu, một trong người sáng lập Đoàn Ca múa nhạc Trung ương (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam). Anh của bà là nhạc sĩ, NSND Nguyễn Tiến (Nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội).

Năm 1969, Thúy Đạt học khóa 3 lớp cải lương Trường Sân khấu Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội). Sau đó trước khi tốt nghiệp 2 tháng , bà đã mạnh dạn đến Đài Tiếng nói Việt Nam ứng tuyển và trúng tuyển vào làm việc tại tổ cải lương, Đoàn Ca nhạc của Đài TNVN .

Năm 1998, bà chuyển sang công tác biên tập tại Phòng Dân ca và nhạc cổ truyền và ghi dấu ấn với thính giả qua các chương trình: "Chân dung nghệ sĩ cải lương", "Giai điệu phương Nam", "Yêu mãi khúc dân ca", "Ơn nghĩa sinh thành"… cho tới lúc nghỉ hưu.  Gia đình bà có 4 thành viên đều là những nghệ sĩ của VOV. Chồng của là cố NSƯT trống chèo Văn Hùng, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Ca nhạc dân tộc. Con gái cả theo nghiệp mẹ là biên tập Thúy Thúy công tác tại Phòng Dân ca và nhạc cổ truyền VOV3, còn con gái út thì theo nghiệp bố là nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My công tác tại Đoàn Ca nhạc dân tộc Nhà hát Đài TNVN.

 

Bài viết cùng chủ đề