BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa Tôn Thất Lập
Thứ hai, 09:45, 31/07/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Sau thời gian điều trị bệnh kéo dài, ngày 26/7 nhạc sĩ Tôn Thất Lập đã trút hơi thở cuối cùng.

Ngày 26-7, bạn yêu nhạc Việt Nam đã phải đón nhận một tin buồn về sự ra đi của nhạc sĩ Tôn Thất Lập. Nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời ở tuổi 81, tại Bệnh viện 175, sau thời gian trị bệnh ung thư trực tràng. Sự ra đi của ông đã khiến bạn bè, người thân và đặc biệt là giới nhạc sĩ nước nhà không khỏi xót xa. 

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập sinh năm 1942 tại Huế. Tuổi thiếu niên, nhạc sĩ Tôn Thất Lập đã có sáng tác đầu tay, đó là bài “Một dòng sông”, bài hát lấy cảm hứng từ các bài valse nước ngoài nổi tiếng. Bài hát này từng được một ca sĩ thời ấy tên là Dạ Ái hát trên Đài phát thanh Huế. Sau này, nhạc sĩ Tôn Thất Lập đã chỉnh sửa bài này thành bài “Lời ca trên miền biển cả” và được danh ca Thái Thanh trình bày.Những năm tháng khi đất nước chưa về một mối, nhạc sĩ Tôn Thất Lập hoạt động trong phong trào âm nhạc “Hát cho đồng bào tôi nghe”.

Ông là gương mặt tiêu biểu nhất trong phong trào đấu tranh đô thị của giới trẻ miền Nam trước năm 1975. Những sáng tác thời tuổi trẻ của nhạc sĩ Tôn Thất Lập như “Xuống đường”, “Lúa reo trên những cánh đồng”... đã luôn đồng hành cùng sinh viên – học sinh những đêm không ngủ. Sau chiến tranh, ông công tác tại Sở VH-TT TP.HCM. Nhiều ca khúc của ông sáng tác trong thời kỳ này đều rất được mến mộ và được nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng biểu diễn. Có thể kể đến như các ca khúc: Tình ca mùa xuân, Tình ca tuổi trẻ, Trị An âm vang mùa xuân, Mưa thì thầm, Oẳn tù tì, Cô bé dễ thương, Tình yêu mãi mãi...Ông từng là phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM, phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Âm Nhạc Việt Nam. Ông đã xuất bản các tuyển tập như: Phố ca, Hát cho dân tôi nghe, Hát lời chiêm bao, Tình ca mùa xuân, ngoài ra ông còn viết nhiều nhạc múa, nhạc phim. Nhạc sĩ Tôn Thất Lập được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Ca khúc “Hát cho dân tôi nghe”, sáng tác nhạc sĩ Tôn Thất Lập, do NSND Tạ Minh Tâm trình bày

Những năm cuối đời, nhạc sĩ Tôn Thất Lập sống kín tiếng, dành trọn tình yêu cho âm nhạc và gia đình. Lễ tang nhạc sĩ Tôn Thất Lập diễn ra giản dị trong tình cảm đồng nghiệp, gia đình ông vào sáng 30/7 tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam. Bạn bè, đồng nghiệp tưởng nhớ nhạc sĩ bằng những vòng hoa trắng. Trong tâm tưởng của mọi người, nhạc sĩ hiền lành, giản dị và sâu sắc như âm nhạc của ông.

Bài viết cùng chủ đề