BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Tôi tự hào mình là người của VOV
Nghệ sĩ Violin Nguyễn Thị Vân Hạnh - Concert master Nhà hát Đài TNVN
Thứ hai, 00:05, 05/09/2022
Xuân Kỳ
[VOV3] - “…luôn cố gắng hết mình, học hỏi và hoàn thiện mình hơn, tự trau dồi, để tiếp bước truyền thống âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tiếp bước các các thế hệ nghệ sĩ đàn anh, đàn chị đi trước”
Trò chuyện với NS Violin Vân Hạnh VOV
Trò chuyện với NS Violin Vân Hạnh VOV
Áo mùa đông-Violin Vân Hạnh và dàn nhạc
Áo mùa đông-Violin Vân Hạnh và dàn nhạc
Mùa xuân đầu tiên-Violin Vân Hạnh và dàn nhạc
Mùa xuân đầu tiên-Violin Vân Hạnh và dàn nhạc

PV: Xin chào nghệ sĩ Violin Nguyễn Thị Vân Hạnh. Chị đến với cây đàn Violin như thế nào?

NS Vân Hạnh: Tôi nghĩ cũng giống như mọi người, vì thực ra lúc đó tôi còn rất nhỏ, được sinh ra trong một gia đình cả nhà đều làm âm nhạc. Tôi học từ khi tôi 5 tuổi, nên tôi nghĩ chắc cũng không phải là thích đâu mà chỉ là vì gia đình bắt học thì phải học thôi (cười).

PV: Vâng! vậy thì học Violin có khó không, thưa nghệ sĩ Vân Hạnh?

NS Vân Hạnh: Đó là một môn nhạc cụ có thể nói là cực khó, học trong nhà trường 15 năm nhưng tôi nghĩ đến bây giờ tôi vẫn còn phải học và có lẽ sẽ phải học mãi mãi. Bởi vì vẫn thấy thiếu , chưa đủ, không bao giờ học hết được.

PV: Sau khi tốt nghiệp chị về công tác tại Nhà hát Đài TNVN?

NS Vân Hạnh: Đúng rồi, sau khi tốt nghiệp thì tôi về công tác luôn tại Đoàn Ca nhạc Đài TNVN, nay là Nhà hát Đài TNVN.

PV: Những cái khó khăn mà thuận lợi khi nghệ sĩ Vân Hạnh mới về Nhà hát Đài TNVN là gì?

NS Vân Hạnh: Khó khăn thì đúng là lúc bấy giờ còn rất trẻ và chưa có kinh nghiệm, khi học ở nhà trường nó khác hẳn với khi mình về dàn nhạc. Mình ngồi dàn nhạc , trong phòng thu, tôi vẫn nhớ lại lúc bấy giờ lo kinh khủng , hồi hộp lắm, cũng không thể tả được. Nhưng mà căng thẳng lắm. Nói chung là mỗi một buổi thu là sự tập trung cao độ, và phải để ý cả chỉ huy và bài vở. Căng thẳng nhưng tôi được rất nhiều các các bác, các chú, các anh, các chị, những người đi trước mình dìu dắt tạo điều kiện. Tạo cơ hội cho tôi , để có thể làm việc một cách tốt nhất.

PV(cười): Vậy bây giờ, chị còn cảm giác ấy không?

NS Vân Hạnh: (Cười) Bây giờ thì có thể nói, mình cũng là một trong những người nhiều tuổi của dàn nhạc rồi. Cho nên không còn bị những cảm giác như ngày xưa nữa. Đương nhiên, mình vẫn phải học hỏi rất nhiều, bởi vì mình cũng chưa thể làm tốt được tất cả và mình luôn tâm niệm cố gắng để làm hay hơn nữa. Mình đã có kinh nghiệm hơn, không bị bỡ ngỡ như trước nữa.Làm việc ở VOV thì một năm phải hoàn thành chỉ tiêu thu thanh nhiều tác phẩm âm nhạc, cả ca khúc và khí nhạc cũng như tham dự biểu diễn nhiều chương trình, sự kiện.

PV: Vậy chị thu xếp thế nào để hoàn thiện cả công việc gia đình?

NS Vân Hạnh: Đúng là rất bận, bởi vì hoàn thành chỉ tiêu của Đài về định mức của những các tác phẩm thu thanh rất nhiều. Và chúng tôi cũng còn phụ thuộc vào nhiều khía cạnh, rất là vất vả. Nhưng cũng rất may mắn cho tôi, là tôi có một gia đình luôn đồng hành với tôi. Có người chồng và các con luôn thông cảm với công việc của mẹ. Nhiều khi làm rất muộn và những lần phải đi diễn xa. Nhiều chương trình diễn không phải của Đài nhưng cũng là cách để trau dồi thêm về kinh nghiệm, để mình có thể cống hiến nhiều hơn nữa trên làn sóng âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam.

PV: Hiện nghệ sĩ Violon Vân Hạnh đang là bè trưởng của dàn dây đúng không ạ? Chị có thể giải thích cho khán thính giả biết về cái thuật ngữ này?

NS Vân Hạnh: Vâng! hiện nay tôi đang là bè trưởng bè dây của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Có thể nói, thuật ngữ này giải thích một cách nhanh nhất, bè trưởng là gì? Bè trưởng là một người đầu tàu trong dàn dây đó, và người đó chuyên môn phải tốt, đứng lên để dìu dắt các bạn trong bè của mình.  Bè trưởng luôn phải gương mẫu và phải hướng dẫn các bạn làm cho tác phẩm hay hơn, theo đúng ý của tác giả yêu cầu.

PV: Khác với các nghệ sĩ biểu diễn thanh nhạc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, có thể nói các nghệ sĩ chơi nhạc cụ ngồi trong dàn nhạc, thường ít được biết đến bởi cơ hội thể hiện không nhiều, do các tác phẩm khí nhạc đòi hỏi kinh phí lớn. Các tác giả cũng ít viết và không mấy khi gửi tới thu thanh tại VOV. Có khi nào mà nghệ sĩ Vân Hạnh thấy tủi thân về điều này không ạ?

NS Vân Hạnh (cười): Không, tủi thân tôi nghĩ là không, mà luôn tự hào mình là một nghệ sĩ chân chính, một nhạc công Violin của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Tôi luôn luôn cố gắng học hỏi và làm tốt nhất những gì có thể.

PV: Và động lực cho sự gắn bó của VOV nhiều năm qua là gì ? Bởi có thể thấy, hiện nay chị tham dự rất nhiều chương trình biểu diễn với mức thu nhập có thể nói là hơn lương nhà nước trả?

NS Vân Hạnh: Tôi tự hào mình là người của VOV, đây chính là cái nôi đã nuôi dưỡng tôi từ khi còn rất trẻ, mới vào nghề. Để đến ngày hôm nay tôi có đầy đủ chuyên môn và uy tín, ra ngoài để làm những show lớn, các chương trình của nhiều nơi, ví dụ: chương trình của VTV hay các live show của các nghệ sĩ lớn. Đó cũng là vì tôi đã được rèn giũa và đào tạo từ cái nôi âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam . Cho nên tôi luôn biết ơn và cảm thấy tự hào, trân trọng mình là một nghệ sĩ của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

PV: Là lớp nghệ sĩ kế cận và trưởng thành cùng sự phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu để chia sẻ với các nghệ sĩ trẻ hiện nay thì chị muốn nói điều gì ạ?

NS Vân Hạnh: Tôi có thể chia sẻ với các bạn trẻ một chút, đó là gì? luôn cố gắng hết mình, học hỏi và hoàn thiện mình hơn, tự trau dồi, để tiếp bước truyền thống âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam.  Tiếp bước các các thế hệ nghệ sĩ đàn anh, đàn chị đi trước.

PV: Dịp này chúng ta đang hướng tới kỷ niệm 77 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam 07/09/1945&07/09/2022, chị có muốn gửi lời chúc nào với các bạn đồng nghiệp của mình?

NS Vân Hạnh: Tôi xin gửi lời chúc tới tất cả các bạn đồng nghiệp của mình thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và luôn thành đạt trong sự nghiệp âm nhạc của mình. 

PV: Vâng, xin cảm ơn nghệ sĩ Violin Nguyễn Thị Vân Hạnh và chúc cho chị ngày càng trẻ trung, xinh đẹp, cống hiến nhiều hơn nữa cho làn sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam.

NS Vân Hạnh: Xin cảm ơn VOV3 đã cho tôi có dịp chia sẻ nghề nghiệp của mình. Và với công chúng yêu nhạc, những nghệ sĩ VOV chúng tôi luôn cố gắng để mang đến các tác phẩm âm nhạc hay, hoàn thiện và giá trị nhất. Nhân dịp này xin chúc cho Đài TNVN luôn phát triển mạnh mẽ, ngày càng thu hút được nhiều thính giả hơn nữa. Xin cảm ơn!

Sinh năm 1973, Nguyễn Thị Vân Hạnh Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Violin tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự dìu dắt của NSND Nguyễn Châu Sơn. Năm 1997, cô về làm việc tại dàn nhạc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt nam. Trong thời gian làm việc, từ đó đến nay cô đã thu thanh hàng trăm các tác phẩm âm nhạc, được phát trên làn sóng phát thanh của Đài Tiếng Nói Việt Nam. Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Vân Hạnh còn tham gia rất nhiều chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, như Con Đường Âm Nhạc (2007-2011), Liên hoan Tiếng hát Truyền hình Toàn quốc (Giải Sao Mai) (2011-2019), Nghệ Sỹ Tháng (2015-2019), Không Khoảng Cách (2020). Nguyễn Thị Vân Hạnh cũng đã tham gia thu âm trong nhiều dự án phim hoạt hình, phim truyền hình dài tập, phim truyện, phim ca nhạc, cũng như trong album của nhiều nghệ sĩ. Hiện tại, cô là concert master của Dàn nhạc Nhà hát Đài Tiếng Nói Việt Nam.)

Bài viết cùng chủ đề