BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
“Mạch nguồn Ví, Giặm”: Đêm nhạc tri ân những người con xứ Nghệ
Mạch nguồn Ví, Giặm
Thứ hai, 19:09, 15/05/2023
Trần Minh Đức & Tú Anh
[VOV3] - “Mạch nguồn Ví, Giặm” là chương trình tôn vinh năm nhạc sĩ tài hoa của quê hương Nghệ An: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn Trọng Tạo và An Thuyên. Không chỉ đơn thuần là một đêm nhạc nghệ thuật, “Mạch nguồn ví, giặm” là đêm nhạc của lời cảm ơn, niềm tự hào và nỗi nhớ.

Chương trình được tổ chức bởi Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh 5 nhạc sĩ gắn bó với Nghệ An đó là Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn Trọng Tạo và An Thuyên. Đây là những người con ưu tú, niềm tự hào của xứ Nghệ, những người đã lan toả vẻ đẹp quê hương qua làn điệu dân ca, ví giặm. Ý tưởng tổ chức chương trình này là của TS. Lê Doãn Hợp, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội.

Đến dự chương trình nghệ thuật có các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Theo TS. Lê Doãn Hợp, đêm nghệ thuật “Mạch nguồn Ví, Giặm” là một đêm nhạc đầy đặn chất dân ca xứ Nghệ làm thoả lòng mong chờ của người hâm mộ; là đêm dân ca Ví, Giặm đậm đà, tinh tuý, ngọt lành nhưu lời ru của mẹ, như dòng nước mát sông Lam, như đỉnh non cao Đại Huệ, tất cả hội tụ đủ hương sắc, hoà quyện, đồng vọng, lan toả làm toại nguyện 5 nhạc sĩ nơi vĩnh hằng; đưa các nhạc sĩ về với đồng nghiệp, công chúng và quê hương.

Mở đầu chương trình, ca sĩ Bùi Lê Mận thể hiện Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác - một sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ An Thuyên thay cho triệu triệu lời tri ân tha thiết nhất hướng đến Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam nhân 133 năm ngày sinh của Người.

Trong phần 1 – Mơ quê, khán giả được thưởng thức hai ca khúc Neo đậu bến quê (nhạc sĩ An Thuyên), Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý) qua giọng ca ngọt ngào của NSƯT Phạm Phương Thảo. Khán giả được hoà mình vào từng giai điệu nhẹ nhàng mà da diết, những điệu ví, câu hò đưa con người ta trở về với quê hương gừng cay muối mặn. Không gian như tràn ngập cảm xúc sâu lắng và tình yêu quê hương say đắm.

Bài viết cùng chủ đề