BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Lễ khai mạc Festival trình diễn khèn mông và Lễ hội hoa tớ dày năm 2023
Thứ tư, 16:06, 27/12/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Chương trình là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa của di sản, cũng như tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng, của các nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản.

      Tối 23/12, tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, UBND tỉnh Yên Bái đã long trọng tổ chức khai mạc “Festival trình diễn Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023”. Đồng thời tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật Khèn Mông, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông, huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu và huyện Văn Chấn.

Chương trình là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa của di sản, cũng như tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng, của các nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản. Đồng thời thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ, để di sản tiếp tục được lan tỏa hôm nay và mai sau. Mỗi điệu khèn, mỗi nét hoa văn đã được đồng bào dân tộc Mông tạo ra trên vải thể hiện những triết lý sống cao đẹp, sự sáng tạo và trình độ nghệ thuật cao. Nếu như Khèn là phương tiện kết nối cộng đồng, phản ánh sâu sắc những sắc thái tình cảm, tâm tư cuộc sống, sự thăng hoa với tinh thần lạc quan yêu đời, làm tôn lên vẻ khỏe mạnh, dẻo dai của các chàng trai Mông; thì Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải đã thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người phụ nữ Mông, mang giá trị tinh thần gắn với nhân sinh quan, vũ trụ quan của đồng bào Mông.

Trong 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nói trên thì Nghệ thuật khèn của người Mông được xếp vào loại hình “Tập quán xã hội và tín ngưỡng - Nghệ thuật trình diễn dân gian”; còn Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông thì được xếp vào loại hình “Tri thức dân gian”.

Tại Lễ hội, nhân dân và du khách đã được chứng kiến màn diễu diễn thể hiện các nét văn hóa đặc sắc, với sự tham gia của 250 diễn viên chuyên và không chuyên cùng tiết mục trình diễn múa khèn của hơn 1000 nghệ nhân và học sinh. Đặc biệt là được thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Thanh âm giữa ngàn mây” gồm 3 chương, chương 1 “Khát vọng lời khèn”, chương 2 “Âm vang trong mây ngàn” và chương kết “Tiếng khèn gọi mùa Xuân”.

Với thời lượng 90 phút, những tiết mục tại lễ khai mạc Festival đã đem đến cho các đại biểu và người xem một không gian nghệ thuật đa sắc màu. Qua đó, tái hiện chặng đường phát triển và đắm chìm trong sắc màu văn hóa dân tộc Mông. Với các tiết mục như: “Nhà em ở lưng đồi”; “Bài ca trên núi”; “Lời khèn”; “Yến Bái mùa xuân”… Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Đồng thời lan tỏa quảng bá những hình ảnh văn hoá, con người và tiềm năng du lịch của tỉnh Yên Bái đến bạn bè trong nước và thế giới .

Ca khúc: “Nhà em ở lưng đồi”; st ns Đức Trịnh, lời: Lê Tự Minh do ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam trình bày.

Bài viết cùng chủ đề