BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Hào khí Điện Biên
Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng
Thứ bảy, 11:29, 04/05/2024
Xuân Kỳ
[VOV3] - Một sáng tác mới của nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, Phó tổng Biên tập Báo Xây dựng chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 07/05/1954-07/05/2024. Vov3 đã có cuộc trò chuyện với anh về ca khúc.
V3 TRO CHUYEN VOI NS TAO KHANH HUNG
V3 TRO CHUYEN VOI NS TAO KHANH HUNG
HAO KHI DIEN BIEN - THU HUONG TRUONG LAM
HAO KHI DIEN BIEN - THU HUONG TRUONG LAM

PV: Vâng! thưa nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, câu chuyện của Hào khí Điện Biên như thế nào ạ?

NS Tào Khánh Hưng: Đây là tác phẩm âm nhạc tôi vừa viết hưởng ứng cuộc vận động sáng tác ca khúc Bài ca Điện Biên do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức. Cuộc vận động đúng vào dịp cả nước ta kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nên nó có một ý nghĩa rất đặc biệt, cũng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống hào hùng của ông cha ta đã làm nên một chiến thắng chấn động địa cầu. Thêm một lần nữa chúng ta càng biết ơn sự hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ và tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam.

PV: Đó chính là nguồn cảm xúc để Hào khí Điện Biên ra đời. Vậy thì khi sáng tác có câu hát nào mà nhạc sĩ Tào Khánh Hưng đắn đo hoặc là mang lại cảm xúc nhất cho anh không ạ?

NS Tào Khánh Hưng:  Trong bài hát này, theo mạch của cảm xúc giai điệu thì ngay khổ một, tôi đã tả núi rừng Tây Bắc đó là “…chập trùng rừng xanh, cánh đồng vàng Mường Thanh, Điện Biên đón chào du khách…”. Đó là hình ảnh thực tế mà bất cứ du khách nào đến Điện Biên đều bắt gặp rồi về chiến trường “pháo lưng đồi cao, vây cứ điểm hào sâu” và “cơm nắm với vừng bền gan, mưu trí” rồi “Chiến thắng Điện Biên rung động vang xa”. Dẫu thời gian đã 70 năm nhưng tôi cho rằng dư âm còn mãi, ý thức tự hào về Dân tộc sẽ tiếp tục được thắp lửa truyền qua thế hệ này đến thế hệ sau. “Ăn quả, nhớ người trồng cây, uống nước nhớ nguồn” nên tôi suy nghĩ rằng mình đưa vào ca khúc hình ảnh nào, đó là:Việt Nam Hồ Chí Minh, vinh quang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vinh quang chiến thắng Điện Biên . Đó là những hình ảnh trong ca khúc để tạo thành một điểm nhấn - Chiến thắng Điện Biên của cả nước. Thế nhưng mà mình phải chọn lọc, làm sao cho ca khúc mang đặc trưng , thể hiện sự tôn kính của cả nước đối với vị Lãnh tụ kính yêu cũng như Tổng tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

PV: Ca khúc dành cho song ca nam nữ với phần thể hiện của hai ca sĩ Trường Lâm và Thu Hương khiến nội dung như sự đối đáp, giao duyên, càng làm cho người nghe cảm nhận được sâu sắc hơn ý đồ của nhạc sĩ muốn truyền tải. Khi viết anh đã có ý tưởng này?

NS Tào Khánh Hưng: Bất cứ một nhạc sĩ nào khi viết ca khúc, phải hình thành giai điệu và chọn đối tượng hát là ai?Bài hát của tôi đã nghĩ ngay đến ca sĩ Trường Lâm và ca sĩ trẻ Thu Hương. Trường Lâm là một ca sĩ trẻ có nhiều nội lực, giọng dày ấm, hiện đang công tác ở Đoàn Văn công của Bộ đội Biên phòng. Còn Thu Hương là một cô ca sĩ người Thái và đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Khi nhận bản phối của tôi thì Thu Hương reo lên , cô tự hào được hát bài hát về quê hương mình ĐIện Biên. Thu Hương tâm sự với tôi, bài hát đã truyền đến cho Hương tình yêu quê hương, đất nước.

PV: Khi nghe nhạc sĩ Tào Thanh Hưng chia sẻ là ca sĩ Thu Hương, sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là một cô gái người dân tộc Thái và là người Điện Biên thì chương trình cũng đã có dịp để gặp gỡ Thu Hương để nghe Thu Hương chia sẻ những cảm xúc của mình với tác phẩm của nhạc sĩ Đào Khánh Hưng.

Ca sĩ Thu Hương: Xin chào quý vị, quê em ở Điện Biên, hiện tại em đang học năm 2 Đại học, Khoa Thanh nhạc của trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Để mà nói, khi anh Hưng chia sẻ với em rằng anh ấy có một ca khúc về Điện Biên, thật sự lúc đấy em cảm thấy rất hào hứng, bởi vì là một người con dân tộc Thái sống tại Điện Biên,hiện đang ở Hà Nội thì em rất tự hào khi có một ca khúc hay và ý nghĩa về quê hương như thế. Tụi em rất nôn nóng, muốn thể hiện ca khúc đấy một cách hay nhất, trọn vẹn nhất. Em không nghĩ nhạc sĩ Tào Khánh Hưng viết ca khúc hay như thế sâu sắc đến thế.  Bởi vì, quê em ở vùng sâu, vùng xa,các anh lên với Điện Biên thì khá là khó khăn, một chặng đường gần năm trăm cây số. Bài hát có những ca từ, giai điệu, những cái âm luyến mang bản sắc của người đồng bào dân tộc trên Điện Biên. Câu mà em nhớ mãi đó là “đêm nay Điện Biên bừng ánh lửa”, nó rất hào hùng và sát với thực tế, sắp tới là 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ , em cảm nhận trong em khí thế rất tự hào .

PV: Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng có kỳ vọng gì với tác phẩm này không, khi tham dự cuộc thi?

NS Tào Khánh Hưng: Bất cứ một tác phẩm nào gửi đi thi thì nhạc sĩ cũng đặt nhiều tình cảm và tâm huyết ngay từ khi sáng tác. Với tôi, tôi nghĩ đây là một sân chơi lớn vì mình mới được kết nạp vào Hội Âm nhạc Hà Nội, tham gia một cuộc thi lớn thế này cũng là dịp để thử sức. Và tôi nghĩ rằng, dù được giải hay không được giải nhưng đó là tấm lòng của người con hướng về Điện Biên như về với nhà mình. Ca khúc giới thiệu hôm nay, đấy cũng là phần thưởng rất xứng đáng dành cho tôi. Một lần nữa cho phép tôi được cảm ơn Ban Biên tập Âm nhạc Vov3 của Đài Tiếng nói Việt Nam. Chúc cho VOV3 ngày càng phát triển và luôn là địa chỉ đặt niềm tin của khán thính giả vào những ca khúc âm nhạc.

PV: Vâng! với tôi, bên cạnh việc gửi lời chúc thành tích cao cho nhạc sĩ trong cuộc vận động sáng tác ca khúc Bài ca Điện Biên, thì bên canh đó, tác phẩm là món quà tinh thần đầy ý nghĩa, những hoạt động vô cùng thiết thực để chúng ta cùng chung tay hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Một lần nữa xin cảm ơn nhạc sĩ dành thời gian cho Vov3.

 

Bài viết cùng chủ đề