BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
"Chia nhau một chút ngọt bùi"
Thứ năm, 10:41, 28/10/2021
Xuân Kỳ VOV3
VOV3.VOV.VN - Một dự án âm nhạc ý nghĩa, xúc động của thày trò NSND Tạ Minh Tâm, Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng (tác giả ca khúc), Nhạc sĩ Tiến Đạt phối khí. Với hy vọng truyền đi thông điệp tới người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, đồng lòng để vượt qua đại dịch.

  

PV:Trước đó Bá Hùng đã có 2 sáng tác trong thời điểm diễn biến phức tạp của covid tại TPHCM nơi anh sinh sống là “Thương nhớ Sài Gòn” và “Tôi có vài cuộc hẹn”. Để tri ân các lực lượng tuyến đầu , chia sẻ tình cảm của mình tới người dân TP HCM thân yêu. Còn“Chia nhau một chút ngọt bùi”mà Bá Hùng vừa giới thiệu tới công chúng , bày tỏ tình cảm của mình tới đồng bào, được biết đây là phiên bản anh viết lại từ năm 2008?

NS Bá Hùng: “Chia nhau một chút ngọt bùi” thực tế được Hùng viết vào cuối năm 2008 . Thời điểm này , Hùng thường đi tham gia các hoạt động văn nghệ , đi làm ở các phòng trà ca nhạc vào buổi tối.Khi trở về nhà , thường là khoảng 12 giờ đêm, có khi 1 h sáng . Chứng kiến hình ảnh những người vô gia cư ngủ hai bên vỉa hè , thấy những người lao động vất vả mưu sinh, Bá Hùng cảm thấy vô cùng xúc động. Từ đó viết nên ca khúc này, với mong muốn tất cả chúng ta sẽ cùng giang rộng vòng tay, bao bọc, che chở và giúp đỡ cho họ. Khi sửa lại bài hát nà, Bá Hùng giữ nguyên khoảng 90 %, sửa lại khoảng 10 % thôi, trong đó thì có phần ca từ là được.Nghệ sĩ Nhân dân Tạ Minh Tâm góp ý rằng , có một số chữ rất hoa mỹ, rất là đẹp . Nhưng về cơ bản thì không có đại chúng cho lắm. Bởi vì người dân cần nghenhững câu chữ đi thẳng vào vấn đề đơn giản hơn. Còn nhạc sĩ Đặng Tiến Đạt thì góp ý chỉnh sửa 1 chútngôn ngữ âm nhạc để làm cho giai điệu và ca từ trở nên hòa quyện, hài hòa hơn, làm cho tổng thể của bài hát trở nên hay hơn. Đây là một sản phẩm chung của cả ba thầy trò với mong muốn tạo nên một sản phẩm , truyền đi một thông điệp : mong rằng là người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, cùng đồng lòng để vượt qua đại dịch cũng nhưbảo bọc, che chở, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn xung quanh chúng ta.

PV:Chia nhau 1 chút ngọt bùi mang đến những cung bậc âm thanh vô cùng xúc động, đặc biệt qua giọng hát đầy nội lực của NSND Tạ Minh Tâm, lại càng khiến cho những cảm xúc thêm lắng đọng rồi lan tỏa thấm đậm tâm can người nghe.  Đây có cũng là lý do mà anh mời NSND Tạ Minh Tâm thể hiện ca khúc?

NS Bá Hùng:Khi còn nhỏ đã nghe thầy hát và đã hâm mộ thầy rồi, tới lúc trưởng thành, làm Phó bí thư Đoàn khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP Hồ Chí Minh. Hùng có cơ hội được làm việc chung với thầy. Thầy Tâm là một giọng ca opera hàng đầu của Việt Nam với chất thép của thầy rất mạnh mẽ. Nhưng mà khi mà thầy hát những bản tình ca thì lại thấy sự mềm mại, uyển chuyển.Đặc biệt là con người của thầy Tâm, mặc dù là một người rất nổi tiếng nhưng lại có lối sống bình dân, giản dị . Thầy luôn chia sẻ, lắng nghe, giúp đỡ cho mình, sự ấm áp đó giống như một người thân trong gia đình vậy. Nên khi khởi động lại dự án này, thì nghĩ ngay đến thầy Tâm. Hùng tin rằng , giọng ca của thầy sẽ làm lan tỏa được thông điệp sẽ chia này đến mọi người .

 PV:Thời điểm này để hoàn thiện 1 sản phẩm âm nhạc đã khó, mà thực hiện thêm MV còn khó hơn. Vậy Bá Hùng có thể chia sẻ anh và e kip đã thực hiện MV như thế nào?

NS Bá Hùng: Để thu được bài hát này thì thứ nhất nhờ có chính sách dành cho những người tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.Mà các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận quan trọng trong để giúp cho tinh thần của bà con nhân dân ổn định, phấn chấn và lạc quan hơn . Hai thầy trò gặp nhau thu âm cũng như quay hình bằng cai phông xanh cũng đơn sơ thôi . Sau đó thì tự dựng phim, rồi sưu tập những hình ảnh trên mạng, in tơ nét trên face book.Có một điều rất áy náy, đó là khi sưu tầm trên Facebook cá nhân thì có nhiều hình ảnh không có dẫn nguồn.Thành ra Hùng không biết được tác giả của bức ảnh để mà xin phép cũng như là để cảm ơn . Nhân đây, xin phép cho Bá Hùng được gửi lời xin lỗi đến các tác giả ảnh cũng như là tranh vẽ. Cũng gửi lời cảm ơn đến các anh, các chị vì đã có những bức ảnh rất đẹp cho nội dung , tạo được sự rung động để Hùng có thể bổ sung vào MV này, và lan tỏa một thông điệp có ích đến tất cả mọi người.

PV:Và sau khi phát hành , giới thiệu MV “Cho nhau một chút ngọt bùi” tới đông đảo công chúng, anh đã nhận được phản hồi thế nào?

NS Bá Hùng: Vâng! thông thường khi một nghệ sĩ làm một sản phẩm âm nhạc giới thiệu đến công chúng . Giả sử có 10 người nghe thì 7 hoặc 8 người khen, như thế là đã vui rồi.Có người chê thì mình lại học hỏi thêm nhiều iều . Tuy nhiên đối với sản phẩm này , Hùng rất vui. Bởi vì tất cả mọi người đều khen đều chia sẻ cho những người khác xem. Bá HÙng nghĩ rằng, sản phẩm mà ba thầy trò: Nghệ sĩ Nhân dân Tạ Minh Tâm, nhạc sĩ Đặng Tiến Đạt và Hùng thực hiện có sự hấp dẫn riêng. Đó là ca từ của bài hát phù hợp với hoàn cảnh của đất nước mình tại thời điểm này, nó  là lời thúc giục, kêu gọi, sẻ chia, đùm bọc yêu thương. Chạm được vào tinh thần lá lành, đùm lá rách của người dân Việt Nam mình. Mọi người yêu thương bài hát một phần cũng từ đó. Xin cảm ơn công chúng đã lắng nghe, đã chia sẻ bài hát để lan tỏa.

PV:Xin cám ơn Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng!

Bài viết cùng chủ đề