BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” – bảo tồn và lan tỏa tiếng Việt ra Thế giới
Thứ bảy, 10:00, 03/02/2024
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Tối 30/01 tại Nhà hát lớn TP. Hà nội đã diễn ra Gala Liên hoan Nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” lần thứ nhất do Hội bảo vệ quyền của của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam và Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp tổ chức.

Chương trình có sự tham gia của các giọng ca người Việt ở nước ngoài và trong nước ở các kỳ liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” toàn châu Âu tại Cộng hòa Zech, ASEAN, Thái Lan và vòng chung kết tại Lào, liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” toàn thế giới lần thứ nhất tại Cộng hòa Zech và liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” toàn thế giới lần thứ hai tại Vacxava Ba Lan.

Phát biểu khai mạc chương trình ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: “Gala “Tôi yêu tiếng nước tôi” là một sự kiện rất là đặc biệt. Tuy là tổ chức lần đầu tiên, nhưng nó đã mang lại ý nghĩa rất to lớn là: Bảo tồn và lan tỏa tiếng Việt, giá trị văn hóa của Việt Nam ra Thế giới, làm gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với đồng bào ở trong nước”.     

Qua các làn điệu dân ca và ca khúc Việt Nam, các giọng ca tham gia Liên hoan đã gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình về mùa xuân, người thân, tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước và con người Việt Nam, đó là các bài hát “Đất nước lời ru” của nhạc sĩ Văn Thành Nho, “Quê hương tuổi thơ tôi” của nhạc sĩ Từ Huy, “Tết là phải về nhà” của nhạc sĩ Khánh Đơn, hát xẩm “Hà nội xưa”, “Thơ tình cuối mùa thu” nhạc: Phan Huỳnh Điểu, thơ: Xuân Quỳnh, “Hà nội ngày trở về” của nhạc sĩ Phú Quang, “Nắng còn xuân” của nhạc sĩ Đức Trí v.v…    

Gala Liên hoan Nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” lần thứ nhất được diễn ra với 3 phần, đó là: Giai điệu tổ quốc, Xuân về trên Quê hương và Nhớ Hà nội, với 23 tiết mục ca nhạc và màn trình diễn thời trang Áo dài cổ của nhà thiết kế Anh Thư Áo dài Ngân An.

Đặc biệt, Hội nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam đã quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Bảo tồn-Lan tỏa Tiếng Việt- Âm nhạc Việt Nam trên toàn thế giới” cho 23 giọng ca người Việt ở trong và ngoài nước để ghi nhận sự đóng góp, tham gia của họ trong chương trình Gala liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi”.  

NSND Thanh Hoa chia sẻ về một kỷ niệm với bà con Việt Kiều tại châu Âu: “Bắt đầu từ năm 2013, Thanh Hoa đã đi sang các nước châu Âu để giúp đỡ, chia sẻ và yêu cầu bà con bỏ màn hình để bắt đầu tập hát với nhạc. Điều mà Thanh Hoa cảm thấy sung sướng nhất là bà con đã bắt đầu tự bước lên sân khấu để hát với nhạc được, không phải nhìn màn hình. Đó là một thành công, an ủi Thanh Hoa rất là lớn, kỳ vọng rằng: Người dân Việt Nam ở bất kỳ đâu cũng yêu tiếng hát Việt Nam, Tiếng nói Việt Nam. Và Thanh Hoa cũng mong muốn rằng: Thế hệ của các anh, các chị luôn luôn giữ, bảo tồn tiếng Việt qua những âm sắc Việt, bài hát Việt để dạy cho các thế hệ con em sau này.” 

Ca sĩ Hương Huệ ở Hà nội chia sẻ về suy nghĩ của các nghệ sĩ tham gia chương trình: “Mọi người đã rất là hào hứng đóng góp những tiết mục hay nhất để gửi đến Quê hương. Tại vì, nhiều người trong số họ đã xa quê và khi hát các bài dân ca, ca khúc về các miền quê Việt Nam, họ cảm thấy rất là xúc động, tự hào về quê hương Việt nam “Rừng vàng, biển bạc”, mọi thứ rất là đẹp.”

Ca sĩ Nguyễn Tố Cầu, một Việt Kiều sinh sống ở Amsterdam Hà Lan chia sẻ cảm xúc của mình khi tham gia Gala Liên hoan nghệ thuật lần này: “Lần này về nước, tôi rất là vinh dự được tham gia chương trình Gala “Tôi yêu tiếng nước tôi”. Đây là lần thứ hai tôi tham gia chương trình “Tôi yêu tiếng nước tôi”, lần thứ nhất ở Ba Lan. Tôi đến chương trình với một nhạc phẩm “Nỗi lòng người đi” miêu tả nỗi lòng của những người con Việt Nam xa xứ, bây giờ quay vê tổ quốc và cố gắng lan tỏa tiếng Việt ra khắp mọi nơi”.  

Sau hơn hai tiếng biểu diễn, Gala Liên hoan Nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” lần thứ nhất đã kết thúc thành công tốt đẹp, để lại nhiều niềm vui, ấn tượng khó quên trong lòng bà con Việt Kiều và người yêu âm nhạc tham dự chương trình. Chị Trần Thị Thuận Công, một khán giả đến từ TP. Vinh, Nghệ An tâm sự: "Tôi thấy, đây là một chương trình rất nhân văn, ý nghĩa và đặc biệt là hầu hết các thí sinh biểu diễn rất là xuất sắc, ai cũng có một giọng ca chất lượng. Tôi mong rằng: Chương trình “Tôi yêu tiếng nước tôi” sẽ ngày càng phát triển với qui mô lớn hơn, qui tụ được nhiều giọng ca vàng người Việt ở khắp các nước trên thế giới tham gia”./. 

   

Bài viết cùng chủ đề