BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Bế mạc Hội nghị đại biểu nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam các tỉnh phía Bắc lần thứ nhất
Thứ hai, 07:19, 01/01/2024
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Sáng 29/12 tại Hà nội đã diễn ra Hội nghị đại biểu nghệ sỹ biểu diễn Âm nhạc Việt Nam các tỉnh phía Bắc lần thứ nhất do Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam tổ chức.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị có ông Nguyễn Phú Bình, nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài; ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch; Bà Phạm Thị Xuân, Viện trưởng Viện phát triển bền vững kinh tế số; đại diện Ngân hàng ảnh Thế giới; NSND Thanh Hoa, chủ tịch APPA cùng các lãnh đạo của Hội, các nghệ sỹ, hội viên và nhiều phóng viên thông tấn báo chí ở Trung ương và Hà nội.

Đọc báo cáo tại Hội nghị, NSƯT Hà Thủy, Phó Chủ tịch Hội đã tổng kết, đánh giá phương hướng hoạt động của Hội từ ngày thành lập đến nay và những năm tiếp theo. Về phương hướng, nhiệm vụ trước mắt và trong thời gian tới của Hội, NSƯT Hà Thủy nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển Hội là phát triển hội viên, đặc biêt là những nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc ủy quyền cho Hội; xây dựng kho lưu trữ dữ liệu tất cả những bài hát và bản nhạc của các nghệ sỹ biểu diễn ủy quyển cho Hội; tổ chức thu phí và trả phí bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam theo đúng Luật sở hữu trí tuệ quy định; chuyên nghiệp hóa đội ngũ trợ lý, nhân viên, kỹ thuật viên và người lao động của Hội, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và có phẩm chất đạo đức tốt;

tổ chức thành công chương trình “Thanh âm Sao và Sao”, tôn vinh và tri ân các nghệ sỹ biểu diễn đóng góp cho sự nghiệp biểu diễn Âm nhạc Việt Nam; tổ chức chương trình nghệ thuật “Tôi yêu tiếng Nước tôi” trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài như: tại Nhật Bản vào tháng 4/2024 và tại CHLB Đức vào tháng 8/2024; nâng cao chất lượng hoạt động của BCH trong toàn khóa; nâng cao hệ thống website để truyền tải thông tin và các hoạt động của Hội; mở rộng quan hệ quốc tế với các nước có Hội bảo vệ quyền của các nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc tiến tới đưa APPA là thành viên của Hội APPA thế giới…”

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Bình, nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ về vai trò của các nghệ sỹ trong hoạt động ngoại giao: “Trong quá trình hoạt động ngoại giao, chúng tôi đánh giá rất cao vai trò các nghệ sỹ. Bởi vì, đây là lĩnh vực hỗ trợ cho ngoại giao, đối ngoại rất nhiều. Chúng ta cứ thử tưởng tưởng: Nếu suốt ngày chúng ta chỉ nói chuyện lý lẽ về ngoại giao với đối tác thì chắc chắn nó không có hiệu quả. Nhưng mà khi có nhân tố văn hóa, nghệ thuật, nhất là hoạt động của các nghệ sỹ trong các hoạt động ngoại giao, thì tự nhiên bầu không khí khác hẳn.

Tôi đã làm đại sứ ở Hàn Quốc cách đây 30 năm, lúc lập quan hệ ngoại giao và tại Nhật Bản sau này, chúng tôi luôn luôn trân trọng mời các nghê sỹ khi có dịp sang thăm và tạo điều kiện thuận lợi cho các anh chị, ví dụ như: Nhờ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam hỗ trợ vé máy bay để tổ chức các đợt đi biểu diễn. Phải nói là: Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều. Quan hệ của chúng ta với các đối tác, các nước được như thế này, tất nhiên là có sự đóng góp của nhiều lĩnh vực. Nhưng trong đó, tôi đánh giá rất cao lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật đặc biệt là các nghệ sỹ biểu diễn.”

Chia sẻ về việc tuyên truyền kiến thức pháp luật cho các hội viên và việc bảo vệ quyền của các nghệ sỹ biểu diễn trong không gian mạng và các hoạt động biểu diễn, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch nói: “Thứ nhất là, cần tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho các hội viên và giới nghệ sỹ biểu diễn để hiểu được quyền của mình trong hoạt động sáng tạo nói chung và với góc độ là một sản phẩm sáng tạo nói riêng. Khi mà chúng ta hiểu được Luật sở hữu trí tuệ, hiểu được các qui định của nghị định chính phủ qui định các quyền thì sẽ có được những biện pháp, cách thức để bảo vệ quyền cho phù hợp.

Thứ hai là, đảm bảo quyền lợi của tất cả các thành phần sáng tạo, phải dành nhiều thời gian, công sức để xây dựng Hội để bảo vệ quyền lợi cho các nghệ sỹ biểu diễn. Sau hội nghị này, một trong những biện pháp tôi cho rằng quan trọng là thúc đẩy thực thi quyền trong không gian mạng và các hoạt động biểu diễn.” 

Có thể nói, Hội nghị đại biểu nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam các tỉnh phía Bắc lần thứ nhất không chỉ là hoạt động nhằm tổng kết, đánh giá phương hướng hoạt động của Hội từ ngày thành lập đến nay mà còn mở ra bước phát triển mới trong việc bảo vệ quyền của các nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam trong những năm tiếp theo./.

    

Bài viết cùng chủ đề